Cho rằng bị hãng phim Vifa chơi xấu, quỵt tiền cát-xê, diễn viên Gia Bảo từ bỏ vai chính trong phim "Mệnh lệnh hoa hồng". Anh cho biết, sau Tết, nếu không được thanh toán tiền nong thỏa đáng, anh sẽ mang mọi việc ra tòa.> Diễn viên Gia Bảo: "Cháu danh hài Bảo Quốc càng phải tự lập"

- "Mệnh lệnh hoa hồng" đang chiếu trên HTV. Nhưng ở hậu trường, dù chưa diễn xong phim, anh quyết định ngừng vai, không đến phim trường hoàn thành những phân đoạn cuối. Vì sao thế?

- Vì tôi hết chịu nổi chuyện mình bị lừa gạt để ép giá cát-xê. Số tiền tôi nhận được khi đóng phim chẳng là gì so với công sức tôi bỏ ra.

Bạn đang xem: Mệnh lệnh hoa hồng

XJUK8id
We
Zd2zt
BJMxw" alt="*">

Gia Bảo (phải) cùng Nguyệt Ánh (đeo kính) và diễn viên Lan Ngọc trong một cảnh của "Mệnh lệnh hoa hồng". Ảnh: st.

Tôi giữ vai chính trong phim, tham gia số lượng phân đoạn nhiều nhất mà cát-xê thấp hơn vai phụ. Sau hơn một tháng quay, tôi chẳng được nhận một xu nào. Khi đoàn phim họp, tôi lên tiếng về việc này, họ ậm ờ cho quai. Vì lên tiếng, tôi bị ép lịch diễn. Nếu như thời điểm đầu, việc tôi đi diễn sô ở ngoài vẫn được giải quyết thì sau đó, họ không đồng ý để tôi đi diễn nữa. Thử hỏi, vừa bị ép giá, tiền cát-xê không được lấy mà còn không được cho đi diễn sô ngoài thì tôi sống bằng gì?

Ngày quay đầu tiên là 23/8 mà đến ngày 15/11 tôi mới dừng vai thì cũng đủ hiểu sự chịu đựng của tôi đã vượt mức rất nhiều lần.

- Nhưng đoàn phim phản ánh, khi làm việc, anh luôn thiếu trách nhiệm, làm ảnh hưởng chung đến tiến độ của tập thể và hãng phim treo lương để răn đe anh. Anh giải thích sao?

- Theo đúng luật, họ phải trả cát-xê cho tôi đầy đủ theo thỏa thuận như trên hợp đồng thì khi tôi vi phạm họ mới được quyền lập biên bản trừ tiền tôi. Họ không trả tiền cho tôi thì buộc tôi phải nhận quay sô khác, đi diễn kịch chứ nếu không tôi sống ra sao? Tôi đi diễn hay đi quay show thì bị họ nói là tự ý bỏ quay, bị lập biên bản. Tôi rút kinh nghiệm nên khi được đưa lịch quay, tôi sắp xếp lịch diễn ngay và khi nào cần thiết lắm tôi mới xin nghỉ quay. Khi biết tôi nghỉ, họ vẫn hẹn cả đoàn lên ngồi đợi tôi để tôi bị mọi người ghét. Thế thì oan cho tôi quá! Từ lúc quay đến khi tôi dừng vai, họ có đưa ra 4 biên bản cho tôi ký nhưng bản thân họ vi phạm hợp đồng trước nên tôi không ký. Do đó, họ lập biên bản và bắt những người trong đoàn phim ký làm chứng. Họ là một đoàn phim còn tôi có một mình, làm sao cãi lại được?

Nếu nói tôi thiếu trách nhiệm là không đúng. Hãy xem bộ phim Mệnh lệnh hoa hồng sẽ thấy tôi có trách nhiệm với vai diễn hay không. Tôi cũng chưa bao giờ làm ảnh hưởng tiến độ quay của cả đoàn vì tôi đến phim trường trễ lắm cũng chỉ 2 giờ đồng hồ thì làm sao ảnh hưởng tiến độ được? Còn nói treo lương để răn đe cũng không đúng. Theo tôi biết thì khi tôi dừng vai, cả đoàn phim chẳng ai được nhận nhiều hơn 5 triệu đồng dù đã quay hơn 3 tháng, phim đã phát sóng đến tập 18. Đến giờ, còn nhiều nghệ sĩ chưa được nhận tiền dù đã xong vai mấy tháng rồi.

CFTW8UB_u-q
PFQ1eex
Uv
Q" alt="*">

Trên sân khấu, Gia Bảo có duyên với vai giả gái. Ảnh nhân vật cung cấp

- Còn việc anh anh tự ý nghỉ vào ngày cuối tuần để đi diễn ở những nơi khác, anh nói sao?

- Trước khi ký hợp đồng với Vifa, tôi đã nói với họ là quay phim nhưng tôi vẫn phải đi diễn kịch tối thứ sáu, thứ bảy và chủ nhật hàng tuần. Họ chấp nhận điều này nên tôi mới đồng ý tham gia. Do tin tưởng lời họ hứa nên tôi không yêu cầu họ bổ sung điều này vào hợp đồng. Cả đoàn phim ai cũng biết cuối tuần tôi phải về diễn kịch dài tại sân khấu Thế Giới Trẻ. Tôi nghỉ quay phim đi diễn cuối tuần không phải vì tiền mà vì trách nhiệm với sân khấu. Tôi xuất thân là diễn viên kịch nên lĩnh vực này lúc nào cũng là ưu tiên hàng đầu của tôi. Huống hồ, tôi còn là diễn viên trụ cột của Thế Giới Trẻ. Những vai của tôi trong vở Trai yêu, Kiều nữ săn đại gia, Chuyện hai chàng... trên sân khấu này là vai nữ, rất khó để người khác thay thế nên bắt buộc tôi phải có mặt vì cả tập thể diễn viên, nhân viên sân khấu. Khán giả đã mua vé vào xem mà gia đình tôi có tang thì tôi vẫn có mặt để diễn. Tham gia phim của Vifa, tôi phải từ chối 4 phim khác và một vai trong kịch Điện thoại lúc nửa đêm, mất bao nhiêu tiền cát-xê, vậy mà họ chỉ biết chăm chăm đổ lỗi vào tôi.

- Tại cuộc họp báo tổ chức ở TP HCM vào ngày 11/1, anh cho biết, sau Tết sẽ kiện hãng phim Vifa. Vì sao anh muốn nhờ đến pháp luật để giải quyết vụ việc?

- Tôi cảm thấy rất mệt mỏi với những lời đồn đại không hay về mình sau sự việc này. Tôi cho rằng, trong chuyện này, tôi là người bị hại. Những thiệt thòi đều đổ dồn lên tôi. Hiện giờ, tôi chưa được nhận tiền cát-xê đầy đủ và phải chia tay với vai diễn yêu thích của mình.

Thật sự tôi muốn kiện từ bây giờ chứ không để lâu vì số tiền họ còn nợ tôi lên đến mấy chục triệu. Nhưng giờ tôi quá bận với các dự án của mình nên phải gác việc này lại. Qua Tết, nếu tôi không nhận được phản hồi tốt từ hãng phim, chắc chắn tôi sẽ đưa việc này ra nhờ pháp luật xử lý. Diễn viên chúng tôi đi làm kiếm đồng tiền cực khổ lắm nên khi bị quỵt tiền chúng tôi không thể nào im lặng được. Nếu tôi im lặng thì sau này sẽ còn có người khác bị nữa nên tôi sẵn sàng làm người tiên phong.

Wu
R2NJAXu
TUsw" alt="*">

Gia Bảo hóa trang trong một cảnh diễn. Ảnh nhân vật cung cấp

- Nếu có người cho rằng, anh dựa vào việc này để tạo scandal, gây sự chú ý, anh nghĩ sao?

- Tôi bước vào con đường chuyên nghiệp vào năm 2002. Chín năm qua tôi cũng trải qua nhiều sóng gió lắm mới có được ngày hôm nay. Dù chưa phải là một ngôi sao hay là gì lớn lao, tôi hãnh diện vì thời gian qua tôi chưa làm gì sai với nghề. Tôi không có ngoại hình đẹp nên chỉ biết tìm tòi cách diễn làm sao cho ngày càng hay hơn, đa dạng hơn và tuyệt nhiên chưa bao giờ có suy nghĩ tạo tai tiếng để nổi tiếng. Tôi thích khán giả đến với mình bằng sự yêu mến hơn là sự tò mò. Và tôi cũng chưa bao giờ gặp sự cố nào bị đối xử ngang ngược như ở vụ việc này.

"Mệnh lệnh hoa hồng" do hãng phim Vifa thực hiện, dài 60 tập, với sự góp mặt của các diễn viên: Lương Thế Thành, Nguyệt Ánh, Gia Bảo, Đinh Ứng Phi Trường, Lan Ngọc (vai Nương của Cánh đồng bất tận), Ngân Quỳnh... Phim đang phát sóng trên kênh HTV7, Đài truyền hình TP HCM lúc 19h thứ hai, tư, sáu mỗi tuần, đến hết ngày 25/2.

Khoảng đầu tháng 11, Gia Bảo tuyên bố bỏ vai nếu không được thanh toán đúng hợp đồng. Sau đó, diễn viên này cho biết, do nhiều lần yêu cầu, anh tiếp tục được đoàn phim ứng thêm 10 triệu đồng, dù thời điểm đó, phim đã phát sóng đến tập 18 và anh hoàn tất được ba phần tư quá trình quay phân cảnh của mình. Cho rằng mình bị "ép giá", Gia Bảo không tiếp tục đến trường quay để thực hiện vai trò diễn viên theo hợp đồng.

Ông Võ Thành Khẩn, chủ nhiệm sản xuất của phim Mệnh lệnh hoa hồng cho biết, ông rất bức xúc trước cách hành xử của diễn viên Gia Bảo.

Theo ông Khẩn, sau khi ký hợp đồng, ngay từ tháng đầu tiên, Gia Bảo có nhiều biểu hiện vi phạm hợp đồng như đi trễ rất nhiều làm ảnh hưởng đến tiến trình thực hiện bộ phim. Chính vì thế, nhà sản xuất không thể thanh toán tiền cho anh theo thỏa thuận. "Trong quá trình làm việc, nếu muốn làm căng thì có lẽ ngày nào chúng tôi cũng có lý do để lập biên bản Gia Bảo. Diễn viên này có tác phong làm việc rất nghiệp dư. Nhiều hôm, cậu bắt cả đoàn phải chờ đợi 1-2 tiếng đồng hồ. Khi xuất hiện, được yêu cầu xin lỗi mọi người, cậu lại không chịu", ông Khẩn nói. Vị chủ nhiệm sản xuất phim cho biết thêm, sau nhiều lần như thế, chính mẹ của Gia Bảo điện thoại đến xin lỗi đoàn và đề nghị ứng cho Gia Bảo 10 triệu đồng để anh giải quyết công việc.

"Sau khi nhận 10 triệu đồng, Gia Bảo nhắn cho tôi một cái tin thông báo là gia đình không cho đi quay nữa và đừng ai ở đoàn phim liên lạc gì với cậu ấy. Công ty Vifa đã trả tiền cát-xê đầy đủ cho tất cả diễn viên trong đoàn phim Mệnh lệnh hoa hồng khi phim đóng máy. Còn trường hợp của Gia Bảo, tôi nhắn tin nói cậu ta muốn thanh lý hợp đồng hay yêu cầu giải quyết tiền nong thế nào thì phải lên công ty gặp trao đổi trực tiếp. Nhưng Gia Bảo không trả lời tin, cũng không lên công ty", ông Khẩn nói với Vn
Express.net
. Chủ nhiệm sản xuất phim cho biết, hiện đoàn giữ 4 biên bản xác nhận việc Gia Bảo vi phạm nội quy đoàn phim có chữ ký của các thành viên trong đoàn.

Đạo diễn phim, anh Võ Thanh Hòa (từng đóng vai Điền trong Cánh đồng bất tận) cho biết, trong những ngày làm việc ở phim trường, Gia Bảo thường xuyên đi trễ với nhiều lý do khác nhau khiến cả đoàn nhiều phen khốn đốn vì lịch hẹn với các diễn viên cũng như thuê bối cảnh đã được sắp trước đó. "Lúc thì Bảo nói là không quay ban ngày được, chỉ có thể quay ban đêm do mất ngủ kinh niên, lúc Bảo nói bị kẹt xe, do bối cảnh quay ở quá xa... Có lần Bảo đang ở Nha Trang nhắn tin không về kịp vì do máy bay bị hoãn. Nhưng khi tôi kiểm ra thì trong ngày đó không có chuyến bay từ Nha Trang về TP HCM nào bị như thế cả", Thanh Hòa nói.

Võ Thanh Hòa cho biết, khi Gia Bảo nhắn tin tuyên bố không tiếp tục làm việc với đoàn, anh đã phải vất vả sửa lại phần sau của Mệnh lệnh hoa hồng để đảm bảo tiến độ phát sóng trên truyền hình. "Xét về tác phong và đạo đức của một diễn viên, Gia Bảo đã sai", đạo diễn nhận xét.

Excel cho eivonline.edu.vn 365 Excel cho eivonline.edu.vn 365 d&#x
E0;nh cho m&#x
E1;y Mac Excel cho web Excel 2021 Excel 2021 cho Mac Excel 2019 Excel 2019 cho Mac Excel 2016 Excel 2016 cho Mac Excel 2013 Excel Web App Excel 2010 Excel 2007 Excel for Mac 2011 Excel cho Windows Phone 10 Excel Starter 2010 Xem th&#x
EA;m...Ẩn bớt

Hàm IF cho phép bạn tạo so sánh lô-gic giữa một giá trị và một giá trị dự kiến bằng cách kiểm tra điều kiện, rồi trả về kết quả nếu True hay False.

=IF(Điều gì đó là True, thì làm gì, nếu không thì làm gì khác)

Vì vậy, một câu lệnh IF có thể có hai kết quả. Kết quả đầu tiên là nếu so sánh của bạn là True, kết quả thứ hai là nếu so sánh của bạn là False.

Câu lệnh IF cực kỳ mạnh mẽ, đồng thời tạo cơ sở cho nhiều mô hình bảng tính nhưng chúng cũng là nguyên nhân cốt lõi của nhiều sự cố bảng tính. Tốt nhất, bạn nên áp dụng câu lệnh IF cho các điều kiện tối thiểu, chẳng hạn như Nam/Nữ, Có/Không/Có thể nhưng đôi khi, có thể bạn sẽ cần đánh giá các kịch bản phức tạp hơn yêu cầu lồng* 3 hàm IF với nhau.

* "Lồng" ám chỉ việc thực hiện kết hợp nhiều hàm với nhau trong một công thức.


Chi tiết kỹ thuật

Dùng hàm IF, một trong các hàm logic để trả về một giá trị nếu điều kiện đúng và trả về giá trị khác nếu điều kiện sai.

Cú pháp

IF(logical_test, value_if_true, )

Ví dụ:

=IF(A2>B2,"Vượt dự toán","OK")

=IF(A2=B2,B4-A4,"")

Tên đối số

Mô tả

logical_test

(bắt buộc)

Điều kiện bạn muốn kiểm tra.

value_if_true

(bắt buộc)

Giá trị bạn muốn trả về nếu kết quả của logical_test là ĐÚNG.

value_if_false

(tùy chọn)

Giá trị bạn muốn trả về nếu kết quả của logical_test là SAI.


Ghi chú

Dù Excel cho phép bạn lồng đến 64 hàm IF khác nhau thì bạn cũng không nên làm như vậy. Tại sao?

Nhiều câu lệnh IF sẽ yêu cầu bạn suy nghĩ rất lâu để xây dựng chính xác và đảm bảo rằng lô-gic của câu lệnh có thể tính toán chính xác qua từng điều kiện cho đến khi kết thúc. Nếu bạn không lồng công thức chính xác 100 % thì khả năng 75 % là công thức có thể hoạt động được nhưng 25 % sẽ trả về kết quả không mong muốn. Rất tiếc, khả năng bạn tìm ra nguyên nhân của 25 % đó là rất nhỏ.

Nhiều câu lệnh IF có thể rất khó để duy trì, đặc biệt là khi bạn quay lại một thời gian sau đó và cố gắng tìm hiểu điều mà bạn hoặc tệ hơn là một người khác, đang cố gắng thực hiện.

Nếu bạn gặp một câu lệnh IF mà có vẻ như kéo dài mãi thì bạn nên tạm dừng và xem lại chiến lược của mình.

Hãy xem cách phù hợp để tạo một câu lệnh IF được lồng phức tạp sử dụng nhiều hàm IF và thời điểm cần để nhận ra rằng đã đến lúc sử dụng một công cụ khác trong kho Excel của bạn.

Ví dụ

Dưới đây là một ví dụ về một câu lệnh IF được lồng tương đối chuẩn để chuyển đổi các điểm kiểm tra của học viên thành điểm theo chữ cái tương đương.

*
97,"A+",IF(B2>93,"A",IF(B2>89,"A-",IF(B2>87,"B+",IF(B2>83,"B",IF(B2>79,"B-",IF(B2>77,"C+",IF(B2>73,"C",IF(B2>69,"C-",IF(B2>57,"D+",IF(B2>53,"D",IF(B2>49,"D-","F"))))))))))))" loading="lazy">

=IF(D2>89,"A",IF(D2>79,"B",IF(D2>69,"C",IF(D2>59,"D","F"))))

Câu lệnh IF được lồng phức tạp này tuân theo lô-gic dễ hiểu:

Nếu Điểm Kiểm tra (trong ô D2) lớn hơn 89 thì học viên nhận điểm A

Nếu Điểm Kiểm tra lớn hơn 79 thì học viên nhận điểm B

Nếu Điểm Kiểm tra lớn hơn 69 thì học viên nhận điểm C

Nếu Điểm Kiểm tra lớn hơn 59 thì học viên nhận điểm D

Các trường hợp khác học viên nhận điểm F

Ví dụ cụ thể này tương đối an toàn vì không có khả năng mà sự tương quan giữa điểm kiểm tra và điểm theo chữ cái sẽ thay đổi nên sẽ không yêu cầu duy trì nhiều. Nhưng còn một vấn đề nữa – điều gì sẽ xảy ra nếu bạn cần phân đoạn các điểm giữa A+, A và A- (cùng các điểm khác)? Bây giờ, bạn cần viết lại câu lệnh IF bốn điều kiện của mình thành câu lệnh có 12 điều kiện! Lúc này, công thức của bạn sẽ có dạng như sau:

=IF(B2>97,"A+",IF(B2>93,"A",IF(B2>89,"A-",IF(B2>87,"B+",IF(B2>83,"B",IF(B2>79,"B-", IF(B2>77,"C+",IF(B2>73,"C",IF(B2>69,"C-",IF(B2>57,"D+",IF(B2>53,"D",IF(B2>49,"D-","F"))))))))))))

Câu lệnh này vẫn chính xác về mặt chức năng và sẽ hoạt động như dự kiến nhưng có thể mất nhiều thời gian để viết và nhiều thời gian hơn để kiểm tra nhằm đảm bảo rằng câu lệnh thực hiện được những gì bạn mong muốn. Một vấn đề hiển nhiên khác là bạn đã phải nhập điểm và điểm theo chữ cái tương đương bằng cách thủ công. Điều gì sẽ xảy ra khi bạn vô tình tạo lỗi đánh máy? Bây giờ, hãy tưởng tượng bạn đang cố gắng thực hiện điều này 64 lần với các điều kiện phức tạp hơn! Tất nhiên, điều đó là có thể nhưng bạn có thực sự muốn mất công sức như vậy và gặp những lỗi thực sự khó phát hiện có thể gặp không?


Mẹo: Mọi hàm trong Excel đều yêu cầu dấu ngoặc tròn mở và dấu ngoặc tròn đóng (). Excel sẽ cố gắng giúp bạn xác định điểm bắt đầu và kết thúc bằng cách tô màu cho các phần khác nhau trong công thức khi bạn chỉnh sửa công thức. Ví dụ: nếu bạn muốn chỉnh sửa công thức bên trên, khi bạn di chuyển con trỏ qua mỗi dấu ngoặc tròn đóng “)”, dấu ngoặc tròn mở tương ứng sẽ chuyển sang cùng màu. Điều này có thể đặc biệt hữu ích trong các công thức phức tạp lồng nhau khi bạn cố gắng xác định liệu mình có đủ dấu ngoặc tròn tương ứng chưa.


Ví dụ bổ sung

Dưới đây là ví dụ rất phổ biến khi tính toán Tiền hoa hồng Bán hàng dựa theo các mức Doanh thu đạt được.

*
15000,20%,IF(C9>12500,17.5%,IF(C9>10000,15%,IF(C9>7500,12.5%,IF(C9>5000,10%,0)))))" loading="lazy">

=IF(C9>15000,20%,IF(C9>12500,17.5%,IF(C9>10000,15%,IF(C9>7500,12.5%,IF(C9>5000,10%,0)))))

Công thức này cho biết IF(C9 Lớn Hơn 15.000 thì trả về 20 %, IF(C9 Lớn Hơn 12.500 thì trả về 17,5 %, v.v...

Mặc dù ví dụ này khá giống với ví dụ về Điểm trước đây nhưng công thức này vẫn là một ví dụ tuyệt vời về việc duy trì các câu lệnh IF lớn khó khăn như thế nào – bạn cần làm gì nếu tổ chức của mình quyết định thêm các mức độ bồi thường mới và thậm chí có thể thay đổi các giá trị phần trăm hoặc đô la hiện có? Bạn sẽ phải chịu trách nhiệm xử lý nhiều công việc!


Mẹo: Bạn có thể chèn ngắt dòng vào thanh công thức để dễ đọc các công thức dài hơn. Chỉ cần nhấn ALT+ENTER trước văn bản bạn muốn ngắt sang dòng mới.


Dưới đây là ví dụ về kịch bản tiền hoa hồng với lô-gic không theo thứ tự:

*
5000,10%,IF(C9>7500,12.5%,IF(C9>10000,15%,IF(C9>12500,17.5%,IF(C9>15000,20%,0)))))" loading="lazy">

Bạn có thể nhìn thấy lỗi không? So sánh thứ tự của các so sánh Doanh thu cho ví dụ trước đó. Đây là cách so sánh nào? Chính xác, thứ tự này từ thấp đến cao ($5.000 đến $15.000), không thể so sánh được. Nhưng tại sao đó lại là vấn đề quan trọng? Đây là vấn đề quan trọng vì công thức không thể chuyển đánh giá đầu tiên cho mọi giá trị trên $5.000. Hãy tưởng tượng bạn có doanh thu $12.500 – câu lệnh IF sẽ trả về 10 % vì câu lệnh lớn hơn $5.000 và sẽ dừng lại ở đó. Điều này có thể rất nghiêm trọng vì trong rất nhiều tình huống, những loại lỗi này không được thông báo cho đến khi chúng gây ảnh hưởng tiêu cực. Vì vậy, khi biết rằng có một số bẫy nghiêm trọng với các câu lệnh IF phức tạp lồng nhau, bạn có thể làm gì? Trong hầu hết các trường hợp, bạn có thể sử dụng hàm VLOOKUP thay vì tạo công thức phức tạp bằng hàm IF. Khi sử dụng hàm VLOOKUP, trước tiên, bạn cần tạo bảng tham chiếu sau:

*

=VLOOKUP(C2,C5:D17,2,TRUE)

Công thức này cho biết có thể tìm giá trị ở ô C2 trong dải ô C5:C17. Nếu tìm thấy giá trị thì trả về giá trị tương ứng từ cùng một hàng trong cột D.

*

=VLOOKUP(B9,B2:C6,2,TRUE)

Tương tự, công thức này tìm giá trị ở ô B9 trong dải ô B2:B22. Nếu tìm thấy giá trị thì trả về giá trị tương ứng từ cùng một hàng trong cột C


Lưu ý: Cả hai hàm VLOOKUP này đều sử dụng tham đối TRUE ở cuối công thức, nghĩa là chúng tôi muốn các hàm này tìm một giá trị tương đối khớp. Nói cách khác, hàm sẽ khớp các giá trị chính xác trong bảng tra cứu cũng như mọi giá trị nằm trong khoảng này. Trong trường hợp này, bạn cần sắp xếp các bảng tra cứu theo thứ tự Tăng dần, từ nhỏ nhất đến lớn nhất.


Hàm VLOOKUP được trình bày chi tiết hơn nhiều ở đây,nhưng điều này chắc chắn đơn giản hơn nhiều so với câu lệnh IF lồng phức tạp 12 mức! Có những lợi ích khác ít rõ ràng hơn như sau:

Bảng tham chiếu VLOOKUP rất rõ ràng và dễ xem.

Có thể dễ dàng cập nhật các giá trị trong bảng và bạn không bao giờ phải chỉnh sửa công thức nếu các điều kiện thay đổi.

Nếu bạn không muốn mọi người xem hoặc can thiệp vào bảng tham chiếu của mình, chỉ cần đặt bảng tham chiếu vào một trang tính khác.

Bạn có biết?

Hiện có một hàm IFS có thể thay thế nhiều câu lệnh IF lồng nhau bằng một hàm duy nhất. Vì vậy, thay vì ví dụ của chúng tôi về các điểm ban đầu chứa 4 hàm IF lồng nhau:

=IF(D2>89,"A",IF(D2>79,"B",IF(D2>69,"C",IF(D2>59,"D","F"))))

Bạn có thể tạo ra công thức đơn giản hơn nhiều chỉ với một hàm IFS duy nhất:

=IFS(D2>89,"A",D2>79,"B",D2>69,"C",D2>59,"D",TRUE,"F")

Hàm IFS rất tuyệt vì bạn không cần phải lo lắng về tất cả các câu lệnh IF và dấu ngoặc tròn đó.

Xem thêm: Hướng dẫn cách mở file archive trong outlook 2010, hướng dẫn cách sử dụng trong email outlook


Lưu ý: Tính năng này chỉ sẵn có nếu bạn có đăng ký eivonline.edu.vn 365. Nếu bạn là eivonline.edu.vn 365người đăng ký, hãy đảm bảo rằng bạn có phiên bản Office mới nhất.Mua hoặc dùng thử eivonline.edu.vn 365


Bạn cần thêm trợ giúp?

Bạn luôn có thể hỏi một chuyên gia trong Cộng đồng Kỹ thuật Excel hoặc nhận sự hỗ trợ trong
Cộng đồng trả lời.

Chủ đề liên quan

Video: Hàm IF nâng cao Hàm IFS (các eivonline.edu.vn 365, Excel 2016 và mới hơn) Hàm COUNTIF sẽ đếm các giá trị dựa trên một tiêu chí đơn lẻ Hàm COUNTIFS sẽ đếm các giá trị dựa trên nhiều tiêu chí Hàm SUMIF sẽ tính tổng các giá trị dựa trên một tiêu chí đơn lẻ Hàm SUMIFS sẽ tính tổng các giá trị dựa trên nhiều tiêu chí Hàm AND Hàm OR Hàm VLOOKUP Tổng quan về các công thức trong Excel Cách tránh công thức bị hỏng Phát hiện lỗi trong công thức Hàm lô-gic Excel hàm (theo thứ tự bảng chữ cái) Excel hàm (theo thể loại)