Bạn có biết múi giờ của Việt Nam và Đức có sự chênh lệnh nhiều không? Đối với những ai đang có nhu cầu du lịch nước Đức, du học nghề Đức hay muốn biết thời gian tại nước Đức hiện giờ sẽ lệch bao nhiêu so với giờ Việt Nam, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây để có cách tính chính xác nhất nhé.

Bạn đang xem: Múi giờ đức so với việt nam

*

Múi giờ Việt Nam và nước Đức chênh lệch bao nhiêu tiếng?

Là một trong những cường quốc kinh tế của Châu Âu, là một trong những vùng đất có nhiều địa danh thiên đường hàng đầu phương Tây, nước Đức đã và đang trở thành điểm đến hấp dẫn bậc nhất của du khách khắp nơi trên thế giới. Ngoài ra, đây cũng là cái nôi giáo dục hàng đầu mà mọi bạn trẻ hướng đến nhu cầu đi du học, làm việc và định cư tại đây.

Tuy nhiên, để có thể thuận tiện trong việc di chuyển, làm việc hay liên lạc từ Việt Nam sang nước Đức sẽ có sự chênh lệch múi giờ vì không cùng nằm trên 1 vĩ độ, do đó thời gian giữa nước Đức và Việt Nam sẽ có sự chênh lệch về thời gian.

Cách tính múi giờ ở Đức vẫn theo tiêu chuẩn GMT vẫn được sử dụng ở Đức. Ở thủ đô Berlin, đồng hồ chạy nhanh hơn 53 phút 28 giây so với giờ tiêu chuẩn của đài thiên văn Greenwich (GMT).

Đến năm 1893, Đức bắt đầu thiết lập múi giờ bằng việc cho đồng hồ chạy nhanh thêm 6 phút 32 giây nữa. Và múi giờ này sớm hơn 1 giờ (UTC + 1) so với giờ quốc tế UTC. Do vị trí địa, lý Đức chỉ có 1 múi giờ duy nhất là UTC +1 (UTC +2 vào mùa hè). Nước Đức sử dụng giờ CET làm thước đo chuẩn để tính chênh lệch múi giờ với các quốc gia khác. Ngoài ra, ở nước Đức hiện đang duy trì hai chế độ thời gian: Giờ mùa Đông và Giờ mùa Hè.Giờ mùa Hè (DST – quy ước giờ mùa hè) bắt đầu từ ngày chủ nhật cuối cùng của tháng 3; vào lúc 2 giờ sáng, đồng hồ sẽ được chỉnh về phía trước một tiếng, tức từ 2 giờ lên 3 giờ sáng. Và giờ mùa Đông bắt đầu từ chủ nhật cuối cùng của tháng 10; đồng hồ sẽ được chỉnh lui lại 1 tiếng vào lúc 4 giờ sáng về lại 3 giờ sáng. Vì chủ nhật thường là ngày ít gây xáo trộn nhất khi mọi người đều nghỉ ngơi ở nhà.Việc đổi múi giờ này đã được các nước châu Âu nói chung và nước Đức nói riêng thực hiện kể từ năm 1980.Việc xác định sự chênh lệch múi giờ giữa Đức và Việt Nam khá dễ dàng. Bởi vì Đức chỉ có một múi giờ duy nhất là UTC/GMT + 1.

Để so sánh múi giờ ở nước Đức và Việt Nam khá đơn giản, múi giờ hiện tại của Việt Nam là UTC/GMT + 7, tức là sự chênh lệch múi giờ Đức và Việt Nam là 6 tiếng, nói cách khác là giờ Đức chậm hơn giờ Việt Nam 6 tiếng. Ví dụ: ở Việt Nam là 12h trưa thì ở Đức là 6h sáng. Tuy nhiên, khi Đức chuyển sang giờ mùa hè, thì chênh lệch múi giờ Đức và Việt Nam là 5 tiếng, vì giờ mùa hè ở Đức sẽ được chỉnh nhanh hơn 1 giờ.

*

Hiện tượng lệch múi giờ khi di chuyển giữa nước Đức và Việt Nam

Nếu bạn chưa bao giờ di chuyển đến Đức và không biết thời gian chênh lệch múi giờ tại 2 quốc gia này, bạn sẽ cảm thấy không quen và rất khó để thích nghi được với môi trường bên ngoài trong thời gian ngắn. Nhất là khi bạn đang chuẩn bị hành trang du học nghề và lựa chọn đến Đức để sinh sống và học tập.

Có một số triệu chứng thường gặp khi di chuyển lệch múi giờ nếu bạn sang nước Đức, hãy chuẩn bị trước bởi sẽ có một số tình huống xảy ra hay còn gọi là Jet lag: Đây là một trong những hội chứng xảy đến với cơ thể khi thay đổi múi giờ, khi đồng hồ sinh học của bạn bị thay đổi một cách đột ngột, các triệu chứng như: rối loạn giấc ngủ, mất ngủ, đau đầu, ăn không ngon, chóng mặt, rối loạn tiêu hóa…Tùy vào sự giao thoa múi giờ, độ tuổi, tình trạng sức khỏe mà các triệu chứng sẽ xuất hiện nặng hay nhẹ.

Nếu bạn muốn du học Đức nhưng lại đang lo lắng về việc lệch múi giờ khi không cần lo lắng quá bởi thời gian chênh lệch giữa nước Đức và Việt Nam không quá nhiều, chỉ cần nắm rõ quy luật chênh lệch múi giờ và tập thích nghi trước khi lên máy bay sẽ dễ thích nghi hơn.

*

Chẳng hạn, tập làm quen với múi giờ tại nước Đức, bạn có thể tập ngủ muộn hơn khoảng 2 tuần để cơ thể được thích nghi với thói quen sinh hoạt của bạn, thay đổi giờ ăn uống nghỉ ngơi… Điều này sẽ làm bạn bớt hoang mang và lo lắng khi mới sang Đức.

Học tiếng Đức A1 ở đâu tại TP.HCM?

Là một trong những trung tâm giảng dạy tiếng Đức A1 uy tín tại TP.HCM đã được nhiều bạn học sinh, sinh viên, các anh chị đã đi làm và các bậc phụ huynh tin tưởng chọn lựa trong nhiều năm qua. Đến với Tiếng Đức Nhân Tâm, học viên đều sẽ được học tiếng Đức trong môi trường giáo dục hiện đại nhất, phương pháp giảng dạy mới, không gian phòng học rộng rãi, khang trang, đầy đủ thiết bị giảng dạy hiện đại nhất.

Đặc biệt hơn, với chương trình giảng dạy gần gũi, giáo viên có trình độ chuyên môn tiếng Đức cấp bậc cao và khả năng truyền đạt ngôn ngữ tốt sẽ tạo không khí học tập dễ tiếp cận nhất cho học viên khi học tiếng Đức A1, phòng học giới hạn học viên nên giáo viên sẽ kèm học lực cho từng cá nhân để không bị chậm so với tiến độ chương trình học của học viên.

Tại Nhân Tâm, tất cả các học viên sẽ được học tiếng Đức bài bản từ thấp đến cao (tùy theo nhu cầu của học viên). Bên cạnh đó, trung tâm đào tạo tiếng Đức còn có đội ngũ giáo viên, trợ giảng giỏi, giáo viên bản xứ trực tiếp giảng dạy tận tình chỉ dạy từ cơ bản đến nâng cao. Vì thế, chúng tôi cam kết khả năng tiếng Đức của bạn cũng sẽ tiến bộ nhanh hơn khi tham gia vào cộng đồng yêu tiếng Đức tại trung tâm tiếng Đức – Nhân Tâm.

Bạn dự định sẽ sang Đức du học, hay chuẩn bị có một chuyến công tác hoặc du lịch tại Đức vậy tìm hiểu về múi giờ bên Đức là điều không thể thiếu. Sau khi đọc xong bài viết này, bạn sẽ hiểu rõ hơn về thời gian của Đức cũng như sự chênh lệch múi giờ Đức so với Việt Nam 


Múi giờ bên Đức là bao nhiêu?

Múi giờ Đức

Nước Đức nằm ở khu vực Tây – Trung Âu, do có vị trí địa lý ở trung tâm Châu Âu nên giờ bên Đức sử dụng giờ Giờ Trung Âu (CET) để làm thước đo chênh lệch múi giờ với các nước khác. Vì vậy múi giờ bên Đức và các nước Châu Âu khác có múi giờ UTC+1/ GMT+1.

Hình ảnh múi giờ nước Đức

Tại sao phải tìm hiểu múi giờ Đức?

Đối với những người hãy phải đi công tác Berlin, thì việc tìm hiểu múi giờ của Đức hiện tại là điều rất cần thiết để chuẩn bị cho kế hoạch, thời gian di chuyển không bị nhầm lẫn. Và nếu như bạn đang lên kế hoạch xin visa đi Đức, thì múi giờ là một trong những vấn đề cần nghiên cứu nghiêm túc đấy nhé.

*

Giờ ở Đức bây giờ là mấy giờ ?

Ví dụ bạn có một cuộc họp ở Đức lúc 10 giờ sáng, bạn cần phải biết được múi giờ bên Đức để còn tính toán thời gian di chuyển từ Việt Nam tới Đức. Bạn không thể chỉ dùng giờ ở Việt Nam mà làm việc ở bên Đức được.

Thời gian mùa hè và mùa đông với múi giờ bên Đức 

Có lẽ chúng ta không nghe nhiều về khái niệm thời gian mùa hè và mùa đông. Vậy thời gian mùa hè, mùa đông là gì?

Thời gian mùa hè hay tiết kiệm ánh sang ban ngày (DST). Đây là sự thay đổi thời gian theo mùa để ánh sáng ban ngày kéo dài hơn. Nói theo cách dễ hiểu nhất là ngày sẽ dài hơn đêm. Giờ bên Đức vào lúc này sẽ được đặt sớm hơn 1 giờ vào cuối tháng 3 và kết thúc vào cuối tháng 10.

Thời gian mùa đông hiểu ngược lại thời gian mùa hè. Thời gian ban đêm sẽ dài hơn thời gian ban ngày nên lúc này giờ Đức sẽ để chậm hơn 1 giờ so với giờ Đức bình thường và nó được bắt đầu vào cuối tháng 10 .

Múi giờ Đức mùa hè được chỉnh sớm hơn 1 giờ và chậm hơn 1 giờ vào mùa đông

Cộng hòa liên bang Đức là nước đầu tiên sử dụng thời gian mùa hè, mùa đông ở Châu Âu. Được bắt đầu vào cuối tháng 4 năm 1916 với mục đích chính là tiết kiệm năng lượng. Sau đó cũng có nhiều quốc gia Châu Âu khác áp dụng theo.

Các nước có cùng múi giờ nước Đức

Trên thế giới, mỗi một quốc gia đều có riêng cho mình một múi giờ khác nhau, nhưng cũng có rất nhiều đất nước, quốc gia có cùng một múi giờ với nhau. Một số nơi có cùng múi giờ với giờ Đức là: Hà Lan, Andorra, Hy Lạp, Serbia, Slovakia, Bỉ, Hungary, Vương quốc Anh.

Múi giờ bên Đức so với Việt Nam là bao nhiêu?

Việc xác định sự chênh lệnh giữa múi giờ Đức so với Việt Nam không quá khó. Bởi vì giờ bên Đức chỉ có một múi giờ duy nhất là UTC/GMT + 1.

*

Chênh lệch múi giờ của Đức và Việt Nam

Các Bạn cũng biết, múi giờ Việt Nam là UTC/GMT + 7. Vậy nghĩa là sự chệnh lệch múi giờ Đức so với Việt Nam là 6 Tiếng, hay có thể hiểu là Đức chậm hơn Việt Nam 6 Tiếng.

Vậy bên Đức bây giờ là mấy giờ? Ví du: Ở Việt nam đang là 12 giờ vậy nước Đức bây giờ là mấy giờ? Đáp án: giờ Đức hiện tại sẽ là 6 giờ.

Đổi giờ Đức sang Việt Nam như thế nào? Xem giờ Đức hiện tại

Như phía trên chúng ta đã biết sự chênh lệch giờ bên Đức so với Việt Nam là 6 tiếng. Vậy bạn muốn tính giờ ở bên Đức thì chỉ cần lấy giờ Việt Nam trừ đi 6 tiếng là ra giờ bên Đức.

Giờ bên Đức bây giờ là mấy giờ? Ví dụ: Việt Nam là 20 giờ thì giờ Đức hiện tại sẽ là 14 giờ.Ngược lại nếu giờ hiện tại của Đức là 12 giờ thì giờ Việt Nam là 18 giờ

Tuy nhiên, nếu như Đức đang ở trong thời gian mùa hè hoặc mùa đông thì sự chênh lệch múi giờ Đức và Việt Nam có chút khác biệt. Cụ thể là mùa hè múi giờ nước Đức so với Việt nam là 5 giờ con mùa Đông là 7 giờ.

*

Việt Nam và Đức chênh nhau mấy giờ?

Ngoài ra, nhờ sự phát triển của khoa học, công nghệ mà việc xem giờ bên Đức hay chuyển giờ Đức sang Việt Nam dễ hơn nhiều. Chúng ta có thể sử dụng các ứng dụng thông minh hay Laptop để tra cứu thời gian một cách chính xác nhất.

Sự chênh lệch giữa múi giờ Đức và Việt Nam có ảnh hưởng gì?

Vì giờ Đức và Việt Nam chênh lệch nhau 6 giờ, khá lớn, nên khi bạn sang Đức, khiến cho cơ thể của bạn thay đổi một cách đột ngột sẽ dẫn đến những ảnh hưởng khá lớn cho cơ thể như là:

Đau đầu, stress.Rối loạn giấc ngủ, mất ngủ, ngủ không đúng giờ.Chán ăn.Một số loại bệnh về đường tiêu hóa như đau bụng.Giảm trí nhớ.

Xem thêm: Thông tư 02/2016 của bộ công an, thông tư số 02/2016/tt

Cách giảm thiểu những ảnh hưởng từ việc chênh lệch múi giờ Đức và Việt Nam

Để tránh những ảnh hưởng xấu tới cơ thể do thay đổi múi giờ đột ngột, bạn hãy tham khảo một số cách để giảm thiểu những ảnh hưởng mà công ty GVS chia sẻ sau đây:

Tập sinh hoạt với múi giờ nước Đức trước khi tới Đức khoảng 1 tuần để làm quen.Giữ sức khỏe trước khi bay.Khi lên máy bay, không lên sử dụng các chất kích thích như thuốc lá, rượu, bia,..Tránh dùng thuốc an thần, thuốc ngủ nếu không thực sự cần thiết.Thư gian, nghe nhạc khi ở trên máy bay.Khi tới Đức nên dành thời gian 1 ngày để nghỉ ngơi, làm quen dần với múi giờ mới.Nên uống nhiều nước khi tới Đức.

Với những thông tin bên trên, hy vọng các bạn đã biết múi giờ bên Đức và sự chênh lệch múi giờ bên Đức so với Việt Nam. Ngoài ra nếu có bất cứ yêu cầu như làm thẻ visa đi nước ngoài, hãy liên hệ với visa GVS để được tư vấn kịp thời. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết, chúc các bạn một ngày may mắn!