Chúng ta luôn luôn mong muốn có thể quay ngược thời gian để sữa trị một lỗi lầm, để yên cầu lại hồ hết kỷ niệm xưa.

Bạn đang xem: Nếu có thể quay ngược thời gian

tuy vậy hiện nay, điều đó là hoàn toàn không thể xảy ra, vậy vày sao lại quan trọng quay ngược thời hạn như căn vặn lại một chiếc đồng hồ hay có cách nào kia nhưng chúng ta vẫn chưa tìm ra?

Tại sao bắt buộc quay ngược thời gian?

Trong một phân tích được ra mắt trên tạp chí thiết bị lí Physical review Letters, một tổ các nhà đồ lý đã nghiên cứu lại định nghĩa "Mũi thương hiệu thời gian" (Arrow of Time) - một khái niệm trình bày cuộc hành trình không ngừng về vùng trước của thời hạn – và giới thiệu một cách nhìn khác về việc thời gian biểu lộ như nắm nào trên quy mô vũ trụ (universal scales).


Lâu nay, thời gian được biểu đạt bởi một "giả thuyết về thừa khứ", với mang định rằng một hệ thống ngẫu nhiên nào này đều được ban đầu từ tinh thần nhiệt cồn lực thấp (low entropy) và sau đó được điều khiển và tinh chỉnh bởi nhiệt hễ học thì nhiệt hễ lực của nó gia tăng. Nói ngắn gọn: quá khứ là nhiệt rượu cồn lực thấp và tương lai là nhiệt động lực cao - một tư tưởng còn được biết đến là nhiệt động thời gian không đối xứng (thermodynamic time asymmetry).

Cho dù thời hạn không trôi đi, bọn họ vẫn có thể gán mang đến nó một chiều, gọi là một mũi thương hiệu thời gian. Đây là một trong những khái niệm trừu tượng có nghĩa đơn giản rằng bạn cũng có thể định nghĩa một đơn độc tự của các sự kiện. Một mũi tên thời hạn hướng từ vượt khứ về phía tương lai, từ đa số sự kiện có trước đến các sự kiện gồm sau. Nó là 1 trong chiều trong thời hạn trong đó đều thứ xảy ra. Cái đặc biệt quan trọng ở đây là đưa ra sự khác biệt giữa một mẫu chảy của thời gian và một chiều của thời gian.


Hãy tưởng tượng đang chú ý vào từng cơ thể một vào một guồng quay phim. Chúng ta cũng có thể dễ dàng có mang một chiều thời gian hướng theo một chiều nhất mực theo guồng quay dựa trên những khung người nào gồm trước cùng những cơ thể nào tất cả sau. Chúng ta làm như vậy mặc kệ thực tế rằng bọn họ đang chú ý vào những ảnh chụp tĩnh của các sự kiện và không có vận động nào trong các khung hình hết. Mỗi khung người là một hình ảnh chụp đóng băng trong thời gian.


Nếu điều này được vận dụng ở bài bản Vũ trụ thì bạn ta mang thiết rằng vụ nổ Big Bang đã tạo ra Vũ trụ trong tâm trạng nhiệt hễ lực thấp, có nghĩa là trạng thái nhiệt đụng lực tối thiểu. Trải qua thời hạn dài vô tận, vị Vũ trụ đã không ngừng mở rộng và hạ nhiệt dần, nhiệt hễ lực của hệ thống có quy mô bự này sẽ gia tăng. Vị vậy, theo giả thuyết nói trên, thời gian cơ bản là được links bởi cường độ của nhiệt đụng lực, tuyệt sự xới trộn, vào Vũ trụ của chúng ta.

Ngay sau vụ nổ Big Bang, có một vài minh chứng quan gần kề đã chỉ ra rằng rằng môi trường thiên nhiên của vụ nổ Big Bang cực sock với tình trạng rất là hỗn loạn của các hạt cơ bản. Khi Vũ trụ cứng cáp và non dần, lực hấp dẫn bước đầu có ảnh hưởng lớn hơn, làm cho Vũ trụ ngày càng bao gồm trật tự cũng tương tự phức tạp rộng - từ rất nhiều đám mây khí mát dần, những ngôi sao sáng được hiện ra và đều hành tinh được tiến hóa từ bỏ sự sụp đổ của lực hấp dẫn. Cuối cùng, những nguyên tố rất có thể kết phù hợp với nhau thành chất hữu cơ, dần tiến hóa đem đến sự sinh sống và nhỏ người, từ đó hình thành các khái niệm không khí và thời gian. Như vậy, trên phạm vi toàn Vũ trụ, "sự hỗn loạn" đã sút đáng kể, chứ chưa hẳn là tăng như "giả thuyết về thừa khứ" đã giả định.


Nhà công nghệ Flavio Mercati của viện Perimeter về thiết bị lí lí thuyết ngơi nghỉ Ontario (Canada), người tham gia đồng điều tra, bàn cãi rằng đây là vấn đề nhiệt hễ lực được đo như vậy nào. Do nhiệt động lực là một đại lượng đồ gia dụng lí có những chiều biểu diễn không giống nhau (giống như năng lượng và nhiệt độ), nên rất cần được có một hệ quy chiếu bên phía ngoài để hoàn toàn có thể dựa vào đó mà đo lường. "Việc này có thể được thực hiện so với các khối hệ thống con của vũ trụ khi phần còn lại của vũ trụ vẫn được cấu hình thiết lập làm tham chiếu mang đến chúng. Nhưng toàn thể vũ trụ - theo khái niệm – không có gì bên phía ngoài tương ứng để có thể xác định được các thứ này", ông Mercati viết trong một email vấn đáp trang tin khoa học technology Discovery News.

Bên cạnh đó, các phương trình đồ dùng lí thậm chí là không hỗ trợ một chiều vào thời gian. Thời gian rất có thể trôi ngược và những định phương tiện vật lí vẫn ko đổi. Chúng ta có thể cho rằng đây rất có thể chỉ là 1 trong sự may mắn so với các nhà trang bị lí. Giả dụ chiều vào đó thời gian hướng vào bị thiếu trong những phương trình đồ gia dụng lí thì chúng bắt buộc cho bọn họ biết hết toàn bộ câu chuyện. Vì chẳng thể nhận thức một chiều cho thời hạn từ các phương trình toán học không có nghĩa là không tất cả một chiều thời gian trong trái đất thực.

Nhà công nghệ Flavio Mercati.


Flavio Mercati đã mang một ví dụ hơi tinh vi một chút lúc ông nói trong cả trong quả đât thực, ở cấp độ nguyên tử, hầu hết mọi vượt trình đều phải có tính thuận nghịch trong thời gian. Nếu, trong một quá trình hạ nguyên tử, nhị hạt, a cùng b, đổ về và va chạm nhau thì bọn chúng thường nhảy lên nhau và tách bóc nhau ra trở lại. Nếu như khách hàng xem phim tảo của một vượt trình như thế và kế tiếp xem nó chạy ngược, bạn sẽ không thể biết được quy trình đã xảy ra theo vòng quay nào. Quy trình đảo ngược thời hạn vẫn tuân theo các định công cụ vật lí.

Để ví dụ hơi, ông Mecati đã lấy một ví dụ như về hai hạt mới, ví dụ như c cùng d, được có mặt và cất cánh ra xa nhau. Một đợt nữa, các bạn sẽ không thể chắc chắn là trật tự thiệt sự của các sự kiện nếu bạn xem phim con quay của quá trình này vì những định công cụ vật lí tuyên bố rằng quy trình đảo ngược này cũng là có thể. Những hạt c và d có thể va chạm để tạo nên các hạt a và b. Bởi đó, chúng ta không thể gán một mũi tên thời hạn nêu rõ quy trình đã xảy ra theo trình trường đoản cú nào.

Điều này trái ngược hẳn với đông đảo sự kiện xẩy ra xung quanh chúng ta trong cuộc sống thường ngày hàng ngày vào đó chúng ta chẳng yêu cầu bận tâm xác định xem thời gian hướng theo hướng nào. Chẳng hạn, chúng ta không khi nào thấy khói phía trên một cái ống khói tập trung về phía ống khói với rồi bị nuốt vào bên trong trở lại. Tương tự, bạn không thể “giải khuấy” đường từ một tách cà phê một khi nó đang hòa tan, và chúng ta không khi nào nhìn thấy một lô tro vào tàn lửa “nghỉ cháy” để biến chuyển một khúc gỗ trở lại.

Vậy dòng gì phân minh những sự kiện này với gần như sự kiện hạ nguyên tử? Làm nạm nào mà phần nhiều những hiện tượng bọn họ nhìn thấy xung quanh bọn họ không bao giờ xảy ra ngược lại? chắc hẳn rằng mọi trang bị rốt cuộc cấu trúc gồm những nguyên tử cùng ở lever đó phần đông thứ là tất cả tính thuận nghịch. Vậy thì ở quy trình tiến độ nào trong sự diễn tiến từ những nguyên tử mang lại khói bốc lên trên ống khói, đến bóc cà phê và mọi khúc gỗ thì một quá trình trở yêu cầu không thuận nghịch?


Tất cả là vì một định luật đặc biệt quan trọng trong đồ dùng lí học call là định phương tiện thứ hai nhiệt cồn lực học. Nghành nghề dịch vụ nhiệt cồn lực học phân tích nhiệt và mối liên hệ của nó với số đông dạng năng lượng khác. Bên thiên văn học Arthur Eddington từng xác định rằng định qui định thứ nhì nhiệt cồn lực học bao gồm vị thế tối cao trong phần nhiều định nguyên lý của từ nhiên. Còn có ba định phương tiện khác của nhiệt đụng lực học liên quan đến phương pháp nhiệt và năng lượng hoàn toàn có thể chuyển hóa lẫn nhau, nhưng mà không định nguyên tắc nào quan trọng đặc biệt bằng định lý lẽ thứ hai.

Định khí cụ thứ nhị nhiệt động lực học tập phát biểu rằng đầy đủ thứ bị mòn dần, nguội đi, bóc rời ra, già đi và phân hủy. Nó giải thích tại sao mặt đường hòa chảy trong cafe chứ không lúc nào xảy ra ngược lại. Nó cũng tuyên bố rằng một phiến đá trong một ly chất thủy tinh sẽ tan ra vì chưng nhiệt luôn luôn truyền trường đoản cú phía nước ấm hơn sang cục đá lạnh hơn và không bao giờ truyền ngược lại.

Sự phức tạp là một đại lượng không tồn tại chiều màn trình diễn mà, ngơi nghỉ dạng cơ bản nhất của nó, diễn đạt một hệ thống phức tạp như thế nào. Vày đó, nếu khách hàng nhìn vào vũ trụ của chúng ta, sự phức hợp được gắn kết trực tiếp cùng với thời gian, khi thời hạn trôi đi, ngoài hành tinh trở yêu cầu ngày càng có cấu tạo hơn, tức là có đơn thân tự hơn. Ông Mercati cho biết: "Câu hỏi mà cửa hàng chúng tôi tìm cách vấn đáp trong nghiên cứu của shop chúng tôi là: đồ vật gi đã thiết lập cấu hình những hệ thống này nghỉ ngơi trạng thái nhiệt rượu cồn lực rất thấp như vậy vào mức đầu? Câu trả lời của chúng tôi là: trọng tải và xu hướng của nó trong việc tạo thành trật tự và cấu tạo từ sự hỗn loạn".

Thông thường, khái niệm thời hạn được diễn tả bằng “giả thuyết thừa khứ”, đưa thuyết này cho rằng mọi hệ thống đều bước đầu ở ngưỡng entropy (đơn vị đo nhiệt năng phân phát tán hoặc hấp thụ lúc một hệ thứ lý chuyển trạng thái) rất thấp, sau đó quá trình nhiệt hễ lực học ra mắt khiến entropy tăng lên. Nói theo cách khác khác, thừa khứ là entropy phải chăng còn sau này là entropy cao, đây chính là giả thuyết thời hạn bất đối xứng.Hiểu ngắn gọn, entropy là một vài đo của sự mất độc thân tự trong một hệ, là số đo phần lớn thứ bị đảo lộn bao nhiêu.


Để thực nghiệm ý tưởng này, ông Mercati và các đồng nghiệp đã tạo thành các mẫu laptop cơ bản để tế bào phỏng các hạt vào một vũ trụ tế bào hình. Họ phát hiện nay rằng bất kể quá trình mô phỏng được quản lý và vận hành thế nào, qua thời hạn sự phức tạp của vũ trụ luôn ngày càng tăng và không khi nào giảm.

Từ vụ nổ Big Bang, Vũ trụ mở màn trong trạng thái tinh vi thấp tuyệt nhất (được ví như "bát canh nóng" của những hạt láo loạn cùng năng lượng). Sau đó, vì chưng Vũ trụ mát dần dần tới trạng thái nhưng mà trọng lực ban đầu thế chỗ, khí kết tụ lại cùng với nhau, các ngôi sao sáng hình thành và các vũ trụ phát triển. Vũ trụ trở nên phức hợp hơn và trọng lực là động lực tăng thêm sự tinh vi này.

Khi ngoài hành tinh đến tiến độ trưởng thành, các khối hệ thống con trở bắt buộc đủ độc lập để các lực không giống hình thành các điều kiện cho mũi tên thời hạn hiện diện trong các khối hệ thống nhiệt cồn lực thấp. Trong các hệ thống con này, tương tự như cuộc sống thường ngày hằng ngày bên trên Trái đất, nhiệt động lực rất có thể chiếm chỗ, tạo nên một "mũi tên thời gian nhiệt hễ học".

Trên quy mô toàn Vũ trụ, thừa nhận thức của họ về thời gian được điều khiển và tinh chỉnh bởi sự tăng trưởng tiếp tục của phức hợp, nhưng trong những hệ thống con này, nhiệt cồn lực thống lĩnh. "Vũ trụ là một cấu tạo có sự phức hợp tăng dần", ông Mercati nói, "Vũ trụ được khiến cho bởi những thiên hà lớn bị chia tách bóc bởi những khoảng cách rộng lớn. Trong thừa khứ siêu xa, chúng kết tụ gần với nhau hơn. Bỏng đoán của công ty chúng tôi là: dấn thức về thời gian của bọn họ là kết quả của một quy luật về sự việc tăng trưởng không thể hòn đảo ngược của phức hợp".

Bước tiếp sau của nghiên cứu sẽ là tìm kiếm kiếm các dẫn chứng quan sát, điều cơ mà Mercati và nhóm phân tích đang thực hiện. "...chúng tôi băn khoăn liệu có bất cứ sự cỗ vũ nào không nhưng shop chúng tôi biết nhiều loại thí nghiệm hoàn toàn có thể thử nghiệm phát minh của chúng tôi. Đó là các quan sát vũ trụ". Hiện tại thời, ông không bật mí loại quan liền kề vũ trụ nào sẽ được nghiên cứu và phân tích nhưng nói rằng chúng ta sẽ công bố thông tin trong một nghiên cứu thú vị sắp tới tới.

Thêm vào đó, giáo sư vật lý Jim Al-Khalili của đh Surrey - tác giả của cuốn sách đen Holes, Wormholes and Time Machines cực kỳ nổi tiếng - cho biết thêm cái điện thoại tư vấn là "dòng thời gian trôi đi" chỉ là một hiện tượng ảo giác, những định luật vật lí chẳng nói gì về cái chảy của thời gian. chúng cho chúng ta biết vạn vật dụng như các nguyên tử, ròng rọc, đòn bẩy, đồng hồ, thương hiệu lửa và các ngôi sao sáng hành xử ra sao khi chịu chức năng của rất nhiều lực khác biệt tại những thời khắc nhất định vào thời gian, cùng nếu cho thấy trạng thái của một hệ tại một thời điểm nhất quyết thì những định điều khoản vật lí cho họ những quy tắc tính ra trạng thái có thể của nó tại một thời điểm tương lai nào đó.

Giáo sư Jim Al-Khalili.


Tuy nhiên, ko có ở đâu có cất một tín hiệu của thời gian trôi qua hết. Khái niệm thời hạn trôi, hay hoạt động theo một hình dáng nào đó, trọn vẹn không bao gồm trong thiết bị lí học. Họ tìm thấy rằng, y như không gian, thời gian đơn thuần là tồn tại; chỉ cầm cố thôi. Hơn nữa, chức năng Albert Einstein cũng giữ cách nhìn cho rằng thời gian là ảo giác và thậm chí là ông còn màn biểu diễn nó khi cố gắng an ủi người bà xã góa của một người đồng bọn của ông lúc nói bà buộc phải thả lỏng dìm thức rằng thời điểm hiện nay chẳng bao gồm gì quan trọng hơn bất kì thời điểm nào khác trong quá khứ hoặc trong tương lai; tất cả mọi thời điểm tồn tại cùng với nhau.

Vậy bạn cũng có thể thấy thời gian khó hiểu ra làm sao khi coi nó là 1 khái niệm riêng, thậm chí là Jim Al-Khalili còn nói vui rằng nếu nỗ lực tìm hiểu vấn đề hoạt động vui chơi của thời gian thì chúng ta nên chuẩn bị làm quen với thuyết tương đối quan trọng của Einstein trong những số đó ông sẽ trói buộc thời gian với không khí thành không thời hạn bốn chiều. Giáo sư Jim Al-Khalili kết luận việc xoay ngược thời gian y hệt như đánh lừa xúc cảm con fan trên mức độ đồ dùng lý lượng tử, mặc dù vậy nếu thực hiện trên đồ sộ vật lý lượng tử thì vẫn đang còn khả năng.

Thật vậy, mon 2/2015, giáo sư Kater Murch ở trong Đại học tập Washington cùng các đồng nghiệp đã triển khai một thử nghiệm lượng tử. Họ đặt một bảng mạch trong lò vi sóng, sau đó bắn các hạt photon ánh sáng vào đó - nơi trường lượng tử của hạt địa chỉ với bảng mạch. Sau thời điểm các hạt photon trước tiên bay qua, công dụng phân tích của dòng sản phẩm tính được "giấu kín" còn các chuyên gia sẽ thuộc dự đoán kết quả của lần phun tiếp theo. Theo Murch, điều này hệt như việc ta dự đoán trước những sự bài toán tương lai, và tỷ lệ đúng cao nhất chỉ là 50%.

Trong khi đó, team của Murch nhận định rằng nếu biết trước được trạng thái và sự cách tân và phát triển tương lai của từng hạt, khả năng dự đoán đúng kết quả bay của photon trong thí nghiệm lên tới mức 90%. Theo ông, các hạt nguyên tử không được định hình cho tới khi con bạn đo đạc chúng. Điều đó bao gồm nghĩa, trong vượt khứ, những hạt không khẳng định nhưng lúc con fan tiến hành phân tích (trong tương lai), chúng đã có hình dạng, trọng lượng hay vận tốc đầy đủ. Hiểu đối chọi giản, chính hành vi trong tương lai đã đổi khác những gì ra mắt trong vượt khứ.

Nếu như kim chỉ nan này là đúng thì theo những nhà khoa học, thời gian và không gian là đa số thứ đối xứng. Nói cách khác, chúng ta ngày ni chỉ cảm nhận được sự trôi qua nhanh chóng của thời hạn mà thôi còn trong thực tế, thời gian là “mũi tên” hai chiều và rất có thể đảo ngược hoàn toàn.

Mỗi khi rảnh, đủ từ tốn để được cho phép tâm trí bay bổng, mình thường xuất xắc tự hỏi: trường hợp mình rất có thể quay ngược thời gian, bản thân sẽ trở lại thời...Mỗi khi rảnh, đủ từ tốn để chất nhận được tâm trí cất cánh bổng, mình thường xuất xắc tự hỏi: nếu mình hoàn toàn có thể quay ngược thời gian, mình sẽ quay về thời điểm gì,để làm cho gì, và cái giá buộc phải trả là gì?
*

Có nên trở lại hồi 4 tuổi, cơ hội ông anh mình hành động với thằng hàng xóm để ngăn ông ấy tấn công nhau, từ kia tránh câu hỏi bị cha đánh đòn khi về nhà không? Cũng được, nhưng mà nếu thay thì sẽ không còn xảy ra chuyện thằng sản phẩm xóm trong lúc đánh nhau vô tình đá mình xuống hồ nước, ông anh liền kết thúc đánh, nhảy xuống kéo bản thân lên, rồi cõng bản thân về nhà tắm rửa, cũng tức là việc mình nhận ra ông anh suốt cả ngày trêu chọc và làm cho đau em đấy thực chất rất yêu thương em sẽ bị trì hoãn lại đo đắn tới bao giờ.
Có nên quay về hồi lớp 1, dịp mình bị người mẹ phát hiện đậy tiền mở hàng trong hộc tủ và chọn chỗ đậy khác không? Cũng được, cơ mà cố thì mình đang không bao giờ biết được ko gì qua mắt được mẹ, vàrồi thì kiểu dáng gì bà bầu cũng biết thôi.
Có nên quay về hồi lớp 4, cơ hội mình ngơi nghỉ nhà 1 mình thử hút thuốc lá bố bỏ lên bàn và hốt hoảng khi chị em sắp về nhưng mà mùi thuốc lá trên bạn mãi không không còn không? Cũng được, cơ mà vắt thì chiếc ý nghĩ về "Thuốc lá nặng mùi, mình sẽ không bao giờ hút nữa" sẽ không còn in đậm vào trọng điểm trí bản thân suốt rộng chục năm, và có lẽ tới ĐH mình vẫn hút theo phong trào và phát triển thành nghiện dung dịch như bao đứa bạn khác.
Có nên quay về hồi lớp 8, thay bởi vì trốn học tập thêm đi dạo điện tử cùng lũ chúng ta thì bản thân sẽ cần mẫn học hành rộng không? Nghe cũng hay, cơ mà rứa thì tuổi thơ mình chắc rằng đã rất ít màu tới ráng :D
Có nên quay về hồi lớp 9, khi ba mẹ bắt đầu có mâu thuẫn và cố gắng hòa giải phụ huynh không? Cũng được, tuy nhiên thế chắc hẳn rằng cũng chỉ trì hoãn việc tía mẹ nhận ra rằng ba bà bầu vốn không thuộc về nhau, với mẹ cũng trở nên không đủ dũng cảm để bước thoát ra khỏi mối quan hệ độc hại như bây giờ.
Có nên trở lại năm lớp 10 lúc mình lần thứ nhất có bạn gái, lúc mình nhận thấy mình chưa phù hợp cô ấy và chia tay ngay mau lẹ không? Cũng được, nhưng vắt thì mình sẽ không thể bao gồm những bài học quý báu về tư tưởng con gái, cũng tương tự cách người ta có nhu cầu được yêu thương thương, quan tiền tâm, nhằm rồi gồm một cuộc hôn nhân hạnh phúc như hiện thời được.
Có nên trở lại năm lớp 11, siêng năng học chịu khó hơn, thi đạt học tập bổng của Sing thay vị trượt ngay vòng đầu không? Cũng được, nhưng cố kỉnh thì mình sẽ cảm thấy sang một phương trời khác, sẽ không còn tới Úc, không định cư, vàcó lẽ tiếng vẫn đang vất vưởng nơi đâu đó.
Có nên quay về mối tình máy hai, một tình ái có một cái kết vô cùng xấu xí, ngăn chặn nó để mình không thể phải chịu đa số tổn thương, mất mát trong tương lai không? Cũng được, nhưng cầm thì chắc rằng mình đang không bao giờ học được bài học kinh nghiệm rằng "Sống ấm yên khác với sống trong tình yêu", rằng sự kết nối trong tình yêu không chỉ dừng ở việc cùng nhau đùa vui vẻ hay là một người luôn luôn biết chiều theo một người, những bài học mà dựa vào chúng tôi đã biết chắc chắn là khi chạm chán vợ bản thân rằng "The One của bản thân mình đây rồi".
Có nên quay về mấy lần mình dính lại vé phạt do đỗ sai khu vực hay chạy thừa tốc độ, tổng thiệt hại lên tới gần $1000 không? Cũng được, nhưng vấn đề không hẳn là mình lần khần luật, mà là việc đọc biển lớn báo trước khi đỗ hay chú ý tốc độ chưa thành thói quen thường trực, cho-đến-khi mình bị phạt.
Và rồi còn rất nhiều cái "Có nên không" mà mình thi thoảng vẫn thêm vào list trên, nhằm rồi lúc nghĩ kĩ lại, lại thấy loại gì nó cũng dứt bằng "Cũng được, nhưng...", với rồi quyết định ở đầu cuối vẫn là "thôi, không thay đổi nữa".

Xem thêm: Xem tình yêu không có lỗi, lỗi ở bạn thân phần 2, tình yêu không có lỗi


Và cũng cũng chính vì thường xuyên nghĩ về ý tưởng phi thực tế đó, mình nhận biết rằng hóa ra cái gì cũng có thể có cái giá của nó. Nhiều lúc cứ nghĩ là "mình thiệt", tuy nhiên hóa ra lại là "mình học", vắt là thành "mình lợi". Hoặc nếu đó là sai lạc mình biết cần tránhnhưng vẫn mắc phải, này lại là "mình nhớ", với từ đó vẫn là "mình lợi"
Cứ nói mẫu đời đưa đẩy, nhưng thực chất dòng đời chỉ dễ dàng và đơn giản là tung thôi. Sự kiện đơn giản và dễ dàng là diễn ra thôi. Mình thả nổi với trôi theo nó, hay mình biết lợi dụng dòng nước với đi theo hướng dễ dãi hơn cho chính mình thì là vì mình. Mình chạm mặt chuyện thì ngồi khóc với than trách, đổ nhiệm vụ cho người, xuất xắc mình học được cái gì từ các điều ko may, tiêu cực ấy nhằm trở nên tốt hơn hay không cũng là do mình.
Còn bạn? nếu như được quay lại trước đây, bạn sẽ làm gì? cái giá của trả vẫn là gì? Và các bạn có chuẩn bị trả mẫu giá đó không?

*


công ty Cổ Phần Felizz

Trực thuộc doanh nghiệp Cổ Phần eivonline.edu.vn việt nam (eivonline.edu.vn Vietnam JSC)

Người chịu trách nhiệm nội dung: trằn Việt Anh

Giấy phép MXH số 341/GP-TTTT do bộ TTTT cấp cho ngày 27 tháng 6 năm 2016


Điện thoại: (+84) 946 042 093

Tầng 11, tòa đơn vị HL Tower, lô A2B, phố Duy Tân, phường Dịch Vọng Hậu, ước Giấy, Hà Nội