dinh dưỡng - món ăn ngon Sản phụ khoa Nhi khoa phái mạnh khoa thẩm mỹ - giảm cân phòng mạch online Ăn không bẩn sống khỏe mạnh
VOV.VN - Dù chạm mặt khó khăn khi tiến công các kim chỉ nam trên phương diện đất mà lại lực lượng ko quân Nga lại rất thành công xuất sắc trong việc bắn hạ các phương châm trên không.

Bạn đang xem: Tên lửa đất đối không: hàn quốc thử nghiệm thành công hệ thống đánh chặn tên lửa đất đối không tầm xa


Sự thiếu vắng các nhiều loại vũ khí không đối đất chỉ đường đã cản trở năng lực của Nga trong việc tấn công các mục tiêu trên khía cạnh đất. Tuy nhiên nhờ sở hữu đều tên lửa không đối không mạnh khỏe và các tên lửa vào số này còn có tầm bắn vượt xa tên lửa Ukraine, Nga rất có thể ngăn ngăn máy cất cánh Ukraine một giải pháp hiệu quả.


*

Một trái tên lửa dẫn đường chính xác của Nga. Ảnh: Khaleej Times
Theo những nhà phân tích tại Viện nghiên cứu Chiến lược nước ngoài (IISS) bao gồm trụ sở ngơi nghỉ London, cả Nga cùng Ukraine đều phải có nguy cơ hết sạch kho dự trữ thương hiệu lửa. Ông Douglas Barrie, thành viên v.i.p của IISS đến biết: “Một giữa những điều mà tất cả các chuyên viên đều đồng ý là phần trăm sử dụng vũ khí dẫn đường phóng từ trên không hơi cao. Bạn có thể thấy những không gian về năng lượng sản xuất và sự thiếu vắng tên lửa trong kho dự trữ của tất cả Nga và Ukraine”.

Theo các chuyên viên phương Tây, những cuộc không kích của Nga ko chỉ chạm mặt thách thức bự do sự đáp trả trường đoản cú máy cất cánh và hệ thống phòng ko của Ukraine hơn nữa do thiếu đạn dược thông minh.


“Quan trọng nhất là tên gọi lửa Kh-101. Đây là tên gọi lửa hành trình dài tầm xa phóng từ trên không nhưng mà Nga hay được sử dụng nhất. Trong khi họ cũng thiếu một vài loại tên lửa ko đối đất chiến thuật”, ông Douglas Barrie giữ ý.

Chuyên gia này nói thêm, bên cạnh Kh-101, Nga cũng thiếu không hề ít tên lửa Kh-38. Đây là tên gọi lửa không đối đất tầm ngắn được dùng để chống lại các mục tiêu bọc thép và không bọc thép.

Tên lửa Kh-38 tất cả chiều dài 4,2m, 2 lần bán kính thân 0,31m, tốc độ 2,2 Mach. Thương hiệu lửa gồm tầm bắn lên đến mức 40km, có thể tấn công phá hủy tất cả các loại tăng - thiết gần cạnh hạng nặng, các công sự với hầm ngầm, khi cần có thể tiêu diệt cả những trận địa radar mặt đất. Tên lửa sử dụng khối hệ thống dẫn mặt đường quán tính, hình như nó cũng có thể được biến đổi cấu hình nhằm sử dụng hệ thống dẫn đường bởi laser và radar, hệ thống định vị vệ tinh.

Theo ông Douglas Barrie, Ka-38 thành lập từ thời Liên Xô mà lại không quân Ukraine chưa từng mua thương hiệu lửa này với con số lớn. Tình trạng thiếu hụt tên lửa không đối đất sẽ buộc Nga phải áp dụng tên lửa phòng ko S-300 để tiến công các phương châm trên phương diện đất.

Kho tên lửa không đối không lợi hại

Tuy vậy, ko quân Nga lại rất thành công xuất sắc khi chống lại máy cất cánh của Ukraine nhờ bao gồm kho dự trữ thương hiệu lửa không đối không đầy uy lực.

“Không quân Nga thực sự bổ ích thế nhờ các tên lửa ko đối không tầm trung bình và khoảng xa”, ông Barrie cho biết, ý kể tới những máy cất cánh chiến đấu Su-35S được thứ tên lửa R-77-1 dẫn đường bởi radar nhà động, thực hiện nhiên liệu rắn, có tầm bắn tác dụng 90km. Được phát triển dựa trên tên lửa R-77 phiên bạn dạng đầu, R-77-1 có tác dụng cơ động rất lớn nên việc tránh mặt nó trở lên vô cùng cực nhọc khăn. Radar trên thương hiệu lửa R-77-1 đa số im lặng với chỉ chuyển động vài giây trước lúc chạm đích, khiến cho các phi công Ukraine không có rất nhiều thời gian để phản ứng.

Ngoài R-77-1, các máy bay chiến đấu của Nga, gồm Su-35M với Su-30M - đã và đang sử dụng tên lửa R-37M, tất cả tầm bắn 321km, theo Viện Các quân chủng thống duy nhất Hoàng gia Anh (Royal United Services Institute - RUSI).

Trái lại, các máy bay chiến đấu Mi
G-29 và Su-27 cũ của Ukraine, bao gồm từ thời Liên Xô chỉ được sản phẩm tên lửa R-27 bao gồm tầm phun 80km. Tên lửa R-27 sử dụng radar cung cấp chủ động, yêu ước máy bay phóng chỉ dẫn mục tiêu liên tục để tên lửa có thể phát hiện tại ra. Điều này khiến cho máy bay giảm kĩ năng cơ rượu cồn và dễ trở thành mục tiêu tấn công. Trong những khi đó, máy cất cánh Nga có thể dễ dàng thâu tóm tín hiệu radar của đối phương, thông tin cho phi công biết họ đang bị nhắm mục tiêu. Phi công sẽ kích hoạt sản phẩm công nghệ gây nhiễu, phóng con mồi hoặc thực hiện chuyển động lẩn tránh.

Vấn đề phức hợp hơn đối với Ukraine nằm ở vị trí chỗ phần nhiều tên lửa tầm xa của Nga đều là tên lửa dẫn đường bởi radar chủ động, được cho phép chúng dễ dãi phát hiện nay và tự động tấn công máy cất cánh của đối phương. RUSI lưu ý, thương hiệu lửa không đối ko tầm xa của Nga sẽ buộc các phi công Ukraine phải bảo vệ hoặc đương đầu nguy cơ bị bắn hạ. Dường như chúng cũng rất công dụng trong cản trở năng lực tấn công của lực lượng không quân Ukraine.

Các nhà phân tích mang đến rằng, Ukraine sẽ thường xuyên rơi vào tình thế bất lợi trong các cuộc không chiến, nếu phương Tây vẫn chần chừ trong việc hỗ trợ máy cất cánh chiến đấu và tên lửa khu đất đối không tiên tiến và phát triển như AIM-120D vì Mỹ sản xuất, bao gồm tầm bắn khoảng 160km trộn nước này./.

NASAMS được máy 3 bệ phóng đa nhiệm vụ, từng bệ đưa tới sáu tên lửa. Nó có thể được chở trên xe cài đặt hoặc xe bánh xích. Hệ thống có khả năng phòng thủ 360 độ, chuyển động trong một ngày dài lẫn đêm, bên dưới mọi đk thời tiết.


*
Tổng thống Ukraine
Ngày 25/9, Tổng thống Volodymyr Zelensky cho thấy thêm trong một cuộc phỏng vấn rằng Ukraine đã nhận được được các khối hệ thống phòng không tinh vi từ bỏ Mỹ. Đó là xác thực đầu tiên về việc
Ukraineđã dấn được khối hệ thống Tên lửa Đất đối ko Tiên tiến đất nước (NASAMS) nhưng Kiev mong muốn đợi trường đoản cú lâu,và lô sản phẩm viện trợđã được Washington phê trông nom vào vào cuối tháng trước.

"Chúng tôi thực sự đề nghị Mỹthể hiện vai trò lãnh đạo và cung ứng cho Ukraine các hệ thống phòng không. Tôi mong muốn cảm ơn Tổng thống (Joe) Biden về một đưa ra quyết định tích cực đã được chuyển ra", ông Zelensky nói. Nhà chỉ đạo Ukraine cũng cảm ơn Mỹ do đã gửi tên lửa
HIMARS vànhiều hệ thống phóng tên lửa khác giúp Kiev tiến công hạn chế lại lực lượng
Nga, đạt được những bước tiến sinh hoạt phía đông bắc và phía nam đất nước.

NASAMS là một khối hệ thống phòng không đất đốitầm trung được thiết kế và cách tân và phát triển bởi tập đoàn Raytheon của Mỹ và Kongsberg Defense và Aerospace của mãng cầu Uy.

Sự cải cách và phát triển của NASAMS bắt đầu vào trong thời gian 1990 khi doanh nghiệp Kongsberg Defense & Aerospace (KDA)hợp tác cùng với Raytheon thủ xướng chương trình NASAMS như một cố gắng hợp tác của ko quân tôn thất Na Uy (RNo
AF).Hệ thống thương hiệu lửa này hiện đang giao hàng cho không quân tôn thất Na Uy, Quân nhóm Hà Lan,Tây Ban Nha, Vùng hà nội thủ đô Washington (Mỹ), Phần Lan và một tổ quốc không được máu lộ.

*
Một thương hiệu lửa AMRAAM-Extended Range được phun từ bệ phóng NASAMS, tấn công và tàn phá thành công một kim chỉ nam giả trong cuộc xem sét tại Trung chổ chính giữa Vũ trụ Andoya làm việc Na Uy. Ảnh: Raytheon

NASAMS hoàn toàn có thể được thực hiện để xác định, tham gia và tiêu diệt máy bay, trực thăng, tên lửa hành trình và máy cất cánh không người lái (UAV), cũng như bảo đảm an toàn các gia tài có quý giá cao và những trung tâm cư dân lớn trước các mối đe dọa không đối đất.

NASAMS II, phiên bản nâng cấp cho của NASAMS, sử dụng các radar bắt đầu và 12 bệ phóng tên lửa để khẳng định và phá hủy mục tiêu nhanh hơn. Khối hệ thống nâng cấp cho đã được gửi vào sử dụng từ thời điểm năm 2007 với được một số quốc gia như
Na Uy, Phần Lan và Hà Lan đặt hàng.

Thiết kế và tuấn kiệt của NASAMS

Hệ thống phòng ko NASAMS bao gồm kiến ​​trúc mở, góp tăng năng lực sống sót trước các biện pháp đối phó điện tử. Hệ thống tên lửa đất đối không này có thể tấn công đôi khi 72 kim chỉ nam ở cơ chế chủ rượu cồn và bị động.

Vũ khí thiết yếu của hệ thống là thương hiệu lửa AIM-120 AMRAAM. NASAMS có thể bắn những phiên phiên bản của AMRAAM dẫn đường bằng radar, bao hàm dẫn xuất phạm vi mở rộng mới được buổi tối ưu hóa để sử dụng trong những vai trò phóng từ mặt đất, cũng tương tự tên lửa tầm nhiệt độ AIM-9X Sidewinder...

Xem
Raytheon và Kongsbergthử nghiệm thành công phóng thương hiệu lửa

Radar đo lường và thống kê chùm tia cây bút chì 3D, độ phân giải cao Raytheon MPQ-64F1 Sentinel được trang bị mang đến NASAMS nhằm mục tiêu phát hiện cùng theo dõi các mục tiêu. Khối hệ thống tên lửa này cũng được trang bị bệ phóng AMRAAM và cảm ứng quang điện tiêu cực (EO) cùng hồng ngoại (IR), mạng liên lạc thời hạn thực cứng (hard-real-time, hay thời gian thực tức thì) và một lao lý lập kế hoạch trọng trách độc lập.

Quân đội Tây Ban Nha đã thực hiện thành việc làm tập trận bắn đạn thật NASAMS với 4 tên lửa
AMRAAM hồi tháng 11/2008. Một cuộc tập trận phun đạn thật phương án NASAMS được triển khai bởi ko quân tôn thất Na Uy vào thời điểm tháng 6/2011. Tên lửa AMRAAM-ER đang được bắn thử thành công xuất sắc từ hệ thống NASAMS lần đầu tiên vào năm 2016.

Hệ thống phòng không NASAMS cũng đã bắn thử thành công tên lửa không đối ko tầm ngắn AIM-9X Sidewinder vào khoảng thời gian 2011. Raytheon và Không quân na Uy đã thực hiện phóng thí điểm lần đầu tiên tên lửa tầm ngắn AIM-9X Sidewinder Block II trường đoản cú bệ phóng NASAMS hồi tháng 5/2019.

Khả năng phóng nhiều tên lửa của NASAMS


NASAMS được thứ 3 bệ phóng đa nhiệm vụ, từng bệ mang đến sáu tên lửa.Nó có thể được chở bên trên xe cài hoặcxe bánh xích. Hệ thống có tác dụng phòng thủ 360 độ và thích hợp cho các chuyển động trong cả ngày lẫn đêm, bên dưới mọi đk thời tiết.

*

Điều khiển và chỉ còn huy

NASAMS được đồ vật bộ chỉ đạo và điều khiển và tinh chỉnh trung tâm triển lẵm hỏa lực (FDC) để triển khai các công dụng chỉ huy, điều khiển, liên lạc, máy tính và tình báo. Nó cũng được sử dụng để cai quản liên kết dữ liệu, xác minh và tương quan theo dõi, bảo vệ chống hỏa lực thân thiện, tam giác nhấp nháy khiến nhiễu, review mối bắt nạt dọa, phân chia vũ khí và reviews tiêu diệt.

Hệ thống nâng cấp NASAMS II được chuyển nhượng bàn giao cho ko quân hoàng thất Na Uy vào khoảng thời gian 2007. Raytheon đã có Na Uy ký hợp đồng hồi tháng 12/2011 để hỗ trợ các bệ phóng tất cả tính cơ hễ cao (HML) nhằm văn minh hóa NASAMS. Công ty đã giao chiếc HML trước tiên vào tháng 6/2013, tương tự như các thiết bị điện tử được nâng cấpnhư một trong những phần của đúng theo đồng.

Không quân hoàng phái Na Uy đã ký kết một thích hợp đồng hồi tháng 1/2013 để nâng cấp các bệ phóng thương hiệu lửa hiện bao gồm với phần mềm và thiết bị điện tử mới nhằm mục đích tăng hiệu suất và kéo dài tuổi thọ của hệ thống NASAMS II.

Vào tháng 4/2017, NASAMS đã được cơ quan chỉ đạo của chính phủ Australia xác định là một phương án cho khả năng phòng ko trên bộ cho Quân đội australia trong khuôn khổ dự án Land 19 Phase 7B. Một hòa hợp đồng đã được thiết yếu thức công bố vào tháng 3/2019 sau khoản thời gian được chính phủ nước nhà Australia phê duyệt.

Xem thêm: Top 10 Những Bài Hát Hay Về Hà Tĩnh Bạn Nên Nghe Cũng Nhớ Về

Hiện vẫn chưa rõ hệ thống
NASAMS được chuyển đến Ukraine có thông số kỹ thuật ra sao.Hệ thống này có một số trong những phiên bản khác nhau, được tạo nên thành từ các tổ hợp khác nhau của bệ phóng, radar cùng các cảm biến khác, cũng giống như các nút chỉ huy và điều khiển. Ví dụ, một vài biến thể nhất định của NASAMS phối hợp các bệ phóng tên lửa gắn thêm trên xe pháo Humvee hoặc những phương tiện hạng vơi khác. Những cuộc demo nghiệm cũng được tiến hành so với hệ thống thương hiệu lửa pháo binh cơ cồn cao M142 (HIMARS), nhưng Ukraine hiện đã nhận được ít nhất 16 chiếc, làm cho bệ phóng đến Tên lửa khu đất đối không tầm trung tiên tiến AIM-120 (AMRAAM), hoàn toàn có thể được thực hiện với NASAMS.