(Tổ Quốc) - Theo B&#x
E1;o c&#x
E1;o minh bạch về bản quyền của You
Tube, họ đ&#x
E3; nhận được h&#x
E0;ng triệu y&#x
EA;u cầu đề nghị gỡ c&#x
E1;c video vi phạm bản quyền


You
Tube đã xuất bản Báo cáo minh bạch bản quyền đầu tiên để làm sáng tỏ những nỗ lực thực thi bản quyền trên nền tảng của mình.

Bạn đang xem: Vấn đề bản quyền trên youtube

Dựa trên dữ liệu của nửa đầu năm 2021, nền tảng video trực tuyến hàng đầu thế giới You
Tube đã đánh giá ba công cụ chính tạo nên bộ quản lý bản quyền của mình: biểu mẫu web, tất cả mọi người đều có quyền truy cập; Công cụ đối sánh bản quyền, hỗ trợ người dùng tìm các nội dung được đăng tải lại và gửi yêu cầu gỡ xuống thường xuyên; và hệ thống Content ID hỗ trợ các chủ sở hữu bản quyền, như hãng phim và hãng nhạc, những người gặp phải tình trạng bị đăng tải tài liệu nhiều lần.

Thực trạng tỷ lệ vi phạm bản quyền trên You
Tube

You
Tube cho biết trong khoảng thời gian sáu tháng đầu năm nay, phần lớn các yêu cầu xóa và xác nhận quyền sở hữu đến từ hệ thống phát hiện tự động bằng các công cụ Đối sánh bản quyền và Content ID của họ. Hơn 1,6 triệu yêu cầu xóa đã được thực hiện bằng Công cụ đối sánh bản quyền, trong khi hơn 722 triệu yêu cầu xác nhận quyền sở hữu được thực hiện thông qua Content ID, chiếm hơn 99% tất cả các hành động liên quan tới vi phạm bản quyền trên You
Tube.Vấn đề bản quyền trên nền tảng số vẫn cần nhiều sự điều chỉnh trong thời gian tới. Ảnh: ZDnet.

You
Tube, nền tảng video do Google sở hữu, cũng đo lường tần suất các nhà phát triển nội dung phản đối việc xóa video và các tranh chấp nhầm lẫn trên hệ thống Content ID, đồng thời đưa ra số lượng các tranh chấp phát sinh trên Content ID. Theo đó, trong nửa đầu năm 2021, chưa đầy 1% các xác nhận quyền sở hữu qua Content ID bị lôi vào các vụ tranh chấp và hơn 60% phán quyết trong các vụ tranh chấp này nghiêng về phía có lợi cho người tải dữ liệu lên.

Báo cáo cũng chỉ ra rằng hơn 8% video được yêu cầu xóa thông qua biểu mẫu web công khai trong nửa đầu năm là đối tượng của các yêu cầu xóa vì vi phạm bản quyền. Những yêu cầu này cũng bị nhóm phân tích của You
Tube đánh giá là có khả năng tuyên bố sai quyền sở hữu bản quyền.

Báo cáo cho biết: "Tỷ lệ tuyên bố sai này cao hơn 30 lần so với các công cụ khác có quyền truy cập hạn chế, như Công cụ đối sánh bản quyền và Biểu mẫu web doanh nghiệp, những nơi chỉ có 0,2% hoặc thấp hơn bản quyền bị xác nhận sai".

Trong báo cáo, You
Tube cũng làm rõ tỷ lệ yêu cầu xóa video do vi phạm bản quyền trên từng công cụ. Đối với biểu mẫu web, tỷ lệ này là 5,2%, tiếp theo là biểu mẫu web doanh nghiệp với tỷ lệ 1,9% và 1,3% đối với công cụ đối sánh bản quyền.

Vấn đề bản quyền trên nền tảng số

You
Tube cho biết, báo cáo minh bạch về bản quyền của You
Tube sẽ được xuất bản định kỳ 6 tháng trong năm, đồng thời tuyên bố rằng những phát hiện này sẽ cung cấp thông tin chi tiết về cách các công cụ của nền tảng này hoạt động trên quy mô lớn.

"Chúng tôi cam kết đảm bảo rằng You
Tube vẫn là một cộng đồng sôi động với các hệ thống mạnh mẽ để cho phép chủ sở hữu bản quyền quản lý nội dung của họ trên You
Tube và chúng tôi mong đợi bản cập nhật tiếp theo của Báo cáo minh bạch bản quyền", công ty viết trong một bài đăng trên blog.


Đây là bản Báo cáo minh bạch đầu tiên được phát hành sau ba năm kể từ khi các quy tắc về bản quyền internet được điều chỉnh ở nhiều nơi trên thế giới. Vào đầu năm 2019, 384 chính trị gia châu Âu đã bỏ phiếu ủng hộ "Chỉ thị về bản quyền trong thị trường kỹ thuật số". Nghị viện châu Âu vào thời điểm đó cho biết chỉ thị này nhằm đảm bảo rằng luật bản quyền cũng được áp dụng cho internet. Văn bản này cũng xác nhận rằng You
Tube, Facebook và Google News sẽ là một số cái tên bị "ảnh hưởng trực tiếp nhất" bởi những điều chỉnh này.

Châu Âu cũng cho rằng những điều chỉnh của họ nhằm mục đích giúp các nhạc sĩ, nghệ sĩ biểu diễn và tác giả kịch bản, cũng như các nhà xuất bản tin tức đàm phán các thỏa thuận tốt hơn để giao dịch các tác phẩm của họ trên nền tảng internet. Luật pháp sẽ buộc các nền tảng internet chịu trách nhiệm trực tiếp đối với nội dung được tải lên các trang web của họ.

*

*
Tham vấn bởi: Đội Ngũ Luật Sư Công ty Luật ACC


Nếu bạn nhận được cảnh cáo vi phạm bản quyền thì tức là chủ sở hữu bản quyền đã gửi một yêu cầu pháp lý hoàn chỉnh và hợp lệ về việc gỡ bỏ video do video đó sử dụng nội dung được bảo vệ bản quyền của họ. Vậy Những vi phạm bản quyền trên youtube và cách khắc phục như thế nào? Bài viết dưới đây của ACC hi vọng đem đến nhiều thông tin chi tiết và cụ thể đến Quý bạn đọc.

*

Những vi phạm bản quyền trên youtube và cách khắc phục

I. Thế nào là vi phạm bản quyền trên Youtube?

Bản quyền You
Tube là khi bất kỳ ai tạo ra sản phẩm video gốc, bảo vệ bản quyền sẽ bao gồm video đó. Không quan trọng ai tải video lên trước vì video đó thuộc về người sáng tạo ra nó. Quyền sở hữu bản quyền cấp cho chủ sở hữu quyền duy nhất để sử dụng tác phẩm, với một số trường hợp ngoại lệ. Khi một người tạo tác phẩm gốc, cố định trong một môi trường hữu hình, họ nghiễm nhiên sở hữu bản quyền đối với tác phẩm đó.

Vi phạm bản quyền được hiểu là việc sử dụng tác phẩm của người khác đã đăng ký bản quyền và được pháp luật bảo vệ bởi luật bản quyền một cách trái phép như quyền sao chép, phân phối, hiển thị hoặc thực hiện công việc được bảo vệ…

Căn cứ vào Điều 5 Nghị định 105/2006/NĐ-CP có quy định về việc xâm phạm như sau:

“Hành vi bị xem xét bị coi là hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ quy định tại các Điều 28, 35, 126, 127, 129 và 188 của Luật Sở hữu trí tuệ, khi có đủ các căn cứ sau đây:

1. Đối tượng bị xem xét thuộc phạm vi các đối tượng đang được bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ.

2. Có yếu tố xâm phạm trong đối tượng bị xem xét.

3. Người thực hiện hành vi bị xem xét không phải là chủ thể quyền sở hữu trí tuệ và không phải là người được pháp luật hoặc cơ quan có thẩm quyền cho phép theo quy định tại các Điều 25, 26, 32, 33, khoản 2 và khoản 3 Điều 125, Điều 133, Điều 134, khoản 2 Điều 137, các Điều 145, 190 và 195 của Luật Sở hữu trí tuệ.

4. Hành vi bị xem xét xảy ra tại Việt Nam.

Hành vi bị xem xét cũng bị coi là xảy ra tại Việt Nam nếu hành vi đó xảy ra trên mạng internet nhưng nhằm vào người tiêu dùng hoặc người dùng tin tại Việt Nam.”

Như vậy, phải xét đến từng yếu tố cho một hành vi cụ thể để có thể nhận định được chính xác về hành vi xâm phạm bản quyền tác giả của tác phẩm. Cần lưu ý, chỉ có các đối tượng thuộc phạm vi được bảo hộ quyền tác giả mới là đối tượng bị xem xét để xác định có hay không hành vi xâm phạm quyền tác giả. Việc xác định đối tượng được bảo hộ được thực hiện bằng cách xem xét các tài liệu, chứng cứ chứng minh căn cứ phát sinh, xác lập quyền theo quy định.

II. Những trường hợp vi phạm bản quyền Youtube

Nếu bạn thuộc một trong các trường hợp dưới đây, thì video của bạn có khả năng bị khiếu nại rất cao:

+ Vi phạm bản quyền về hình ảnh.

+ Vi phạm bản quyền về âm thanh.

+ Vi phạm bản quyền về hình ảnh và âm thanh (up toàn bộ video của người khác).

III. Cách khắc phục

1. Cách up video không dính bản quyền hình ảnh:

Phương pháp đơn giản nhất được nhiều người sử dụng khi up video lên Youtube tránh bản quyền về hình ảnh là tải video về máy tính, sau đó dùng hình đại diện(thumbnail) lớn và chỉ để video chạy ở 1 gốc nhỏ. Đây là cách rất dễ đánh lừa youtube nhưng lại rất dễ dàng bị vô hiệu hóa bất cứ lúc nào

– Một cách khác an toàn hơn khi upload video youtube là chỉnh sửa khác đi một chút so với bản gốc, để tạo video giống như video mới up.

Ví dụ như bạn có thể dịch lại các video tiếng nước ngoài, chèn sub vào video. Điều này vừa hút lượt xem Việt vừa hạn chế vấn đề chặn bản quyền.

– Sử dụng phần mềm chỉnh sửa video như Lightworks, Hit
Film Express, Shotcut, capcut,… để tạo ra video mới bằng các cách sau:

+ Tăng giảm kích thước video (cố gắng giảm tác động nhiều đến chất lượng video)

+ Chèn các hiệu ứng vào video

+ Cắt video,chèn thêm hình ảnh vào video, xoay video,…

2. Cách up video tránh bản quyền âm thanh

Dù video của bạn có hình ảnh đã được chỉnh sửa, không dính đến bản quyền của video gốc thì video của bạn sẽ vẫn gặp rắc rối với bản quyền về âm thanh. Vậy nên,nếu bạn đang tìm hiểu các biện pháp up video lên Youtube mà không mắc phải các vấn đề về âm thanh thì có thể tham khảo các cách dưới đây:

Đầu tiên, bạn có thể chọn các bài nhạc nằm trong danh mục nhạc và hiệu ứng âm thanh miễn phí của Youtube để chèn vào video

– Tăng giảm vận tốc âm thanh cho khớp với video

– Chèn thêm các hiệu ứng âm thanh ( ví dụ như hiệu ứng tiếng cười ở video clip hài hước)

– Đổi giọng trong video( ví dụ giọng nam sang giọng nữ,và ngược lại)

– Chèn nhạc không có bản quyền vào hoặc sử dụng âm thanh miễn phí trên Youtube.

Xem thêm: Facebook - top 15+ giết bạn gái rồi ăn thịt mới nhất 2022

Trên đây là bài viết mà chúng tôi cung cấp đến Quý bạn đọc về Những vi phạm bản quyền trên youtube và cách khắc phục. Trong quá trình tìm hiểu và nghiên cứu, nếu như quý bạn đọc còn thắc mắc hay quan tâm đến Những vi phạm bản quyền trên youtube và cách khắc phục, quý bạn đọc vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hướng dẫn.