Con người ao ước bay cho tới tương lai và quay về quá khứ? Câu vấn đáp là các nguyên tắc vật lý ko cấm, nhưng đều rào cản chuyên môn thì bắt buộc vượt qua trong vũ trụ mà họ đang sống.

Bạn đang xem: Cách đi xuyên thời gian

Cách nhất du hành cho tới tương lai là dùng hiệu ứng thời hạn trôi chậm trễ trên nhỏ tàu vũ trụ cất cánh rất cấp tốc của thuyết kha khá hẹp. Nếu như rời trái đất trên nhỏ tàu tăng tốc tiếp tục với vận tốc trọng trường (để cơ thể chịu một lực gia tốc tiện lợi đúng cân bằng sức hút Trái đất), thì sau đó 1 năm rất có thể đạt sát tới tốc độ ánh sáng. Tiếp tục gia tốc, ta rất có thể bay nhanh xấp xỉ ánh sáng. Khi đó chuyến bay tới trung vai trung phong Ngân hà rồi trở lại (khoảng bí quyết cỡ 60 ngàn năm ánh sáng) chỉ mất 40 năm, trong lúc trên Trái đất, 600 cố gắng kỉ sẽ trôi qua. Bạn sẽ gặp tương lai nhân loại, cùng với biết bao vật dụng đổi sao dời, giả dụ loài người vẫn còn đó tồn tại.


Mặc dù không một quy mức sử dụng vật lý nào bức tường ngăn chuyến du hành thú vui đó, dẫu vậy những khó khăn kỹ thuật thì cạnh tranh lòng quá qua. Chẳng hạn, năng lượng cần thiết, ngay cả khi chuyển đổi khối lượng hoàn toàn thành tích điện theo hệ thức E = mc2, còn lớn hơn cả cân nặng hành tinh.

Khả năng du hành ngược thời gian còn trở ngại hơn nhiều, tuy những quy nguyên lý khoa học tập cũng không thể cấm đoán. Vụ việc là chế tác được cỗ máy thời gian mê say hợp.

Khả năng đầu tiên do Frank Tipler, Đại học tập Maryland, Mỹ, giới thiệu năm 1973, liên quan với một đồ kỳ dị è trụi quay vô cùng nhanh (kỳ dị là điểm có tỷ lệ vô hạn, ví như lỗ đen). Lúc đó cấu tạo không thời gian bị trường lôi kéo quá bạo gan làm xoắn, khiến một chiều không gian được thay bằng thời gian. Bé tàu vũ trụ bay thận trọng gần đó rất có thể may mắn gặp gỡ một quỹ đạo nhưng mà phi hành đoàn tưởng vẫn đang xuyên qua không gian, dẫu vậy lại là xuyên thời gian. Lúc rời xa điểm kỳ dị, nhỏ tàu sẽ xuất hiện ở một thời gian khác, như thời fan tiền sử đang sinh sống trong hang chẳng hạn.


Khả năng này sẽ không khó như ta tưởng: một hình trụ lâu năm 100 km, rộng 10 km, cất vật chất có tỷ lệ của sao neutron (100 triệu tấn/cm3), quay nhì ngàn vòng ngực giây là đạt được yêu cầu. Vào vũ trụ, một trong những sao xung sát đạt tiêu chuẩn chỉnh này.

Loại máy thời gian thứ hai liên quan với lỗ sâu (wormhole), tức hệ con đường hầm xuyên không - thời gian, tương đương lỗ sâu đục trên quả táo bị cắn của bạn. Theo thuyết tương đối rộng, lỗ sâu có thể nối một lỗ black ở vùng không - thời gian này với cùng một lỗ đen hay lỗ trắng sinh hoạt vùng ko - thời hạn khác (ngược với lỗ đen luôn luôn hút vật chất và năng lượng, lỗ white là nơi phun năng lượng. Big Bang chính là một lỗ white như vậy).

Quan niệm về lỗ sâu mở ra trong đồ gia dụng lý một bí quyết khá hài hước. Số là bên thiên văn Carl Sagan, người sáng tác của viễn cảnh ngày đông hạt nhân nổi tiếng, viết một cuốn sách viễn tưởng về du hành qua lỗ đen để đi trường đoản cú trái đất tới sao Vega đưa định. Vì chưng muốn những lập luận khoa học đúng mực tối đa, Sagan nhờ vào Kip Thorne, một chuyên viên về trường lôi cuốn của Viện công nghệ California, tính toán.


Cuối 1985, Thorne phân biệt rằng, lỗ sâu rất có thể mở khi chứa các loại vật chất kỳ lạ có sức căng rất cao để cản lại lực hấp dẫn ở lỗ đen. Thích hợp nhất là những dây vũ trụ, loại vật hóa học giả thuyết bên dưới dạng những ống năng lượng nhỏ hơn kích thích nguyên tử trải lâu năm trên toàn vũ trụ. Nếu gồm thật, và luồn được vào lỗ sâu, nó có khả năng giữ mang đến lỗ sâu luôn luôn mở để đóng vai một đường hầm xuyên qua không - thời gian.

Đó là kết luận rất thú vui về khía cạnh khoa học, nhưng mà Thorne siêu sợ tín đồ khác cười cợt nhạo và nhận định rằng ông bị điên khi nghiên cứu kĩ năng du hành xuyên thời gian. Chắc rằng không biết Tipler chẳng hề hấn gì lúc nghiên cứu cỗ máy thời gian yêu cầu ông khôn xiết lo khi tham gia học trò công bố công trình, nghề nghiệp và công việc của họ vẫn tiêu tan trước khi bắt đầu. Nghiên cứu cảnh giác và kín với Mike Morris với Ulvi Yurtsever, ông dần tự thuyết phục bạn dạng thân rằng, quả thực phương trình Einstein có thể chấp nhận được lỗ sâu nối các điểm thời gian với nhau và vì chưng đó có thể đóng vai máy bộ thời gian.

Đến năm 1988, bố người ra mắt kết trái trên tạp chí nức danh Physical reviews Letters. Vẫn sốt ruột phản ứng ko thuận lợi, ông yêu cầu lãnh đạo Viện không số đông giữ lạng lẽ mà còn nhất quyết cấm phần đông người bàn thảo về công trình.


Kết quả ngược với lo ngại của Thorne. Cả giới trình độ và công chúng đều rất hào hứng với kỹ năng du hành xuyên thời gian, dù chỉ bên trên lý thuyết. Công việc và nghề nghiệp của ông thăng tiến rõ rệt, hai học trò được không ít nơi mời có tác dụng việc. Theo gương ông, các nhà đồ lý ra mắt các công dụng nghiên cứu sâu sát với bạn đọc đại chúng, một việc được nhiều phía hoan nghênh. Viện technology California biến đổi thánh địa của năng lực du hành xuyên thời gian.

Ngay lập tức xuất hiện hàng loạt thành tích về du hành xuyên không thời gian. Trong những lúc giới chuyên môn thiên về những khía cạnh công nghệ và triết lý, thì giới nghiệp dư hân hoan tuyên bố, đó chính là cách nhân loại du hành nhắm đến tương lai hay quay về quá khứ. Tuy vậy "nghịch lý ông nội" có thể làm nguội niềm phấn khích đó. Mang sử chúng ta du hành ngược về thừa khứ với lỡ tay làm bị tiêu diệt ông nội khi ông còn bé xíu tí, thời điểm ông không sinh phụ vương bạn. Không có phụ thân thì lý do lại có bạn để mà du hành ngược thời gian? cũng có ý kiến đến rằng, rất có thể bạn không chạm chán ông nội, nhưng đó chỉ với ngụy biện (tại sao lại không?).

Đó là tại sao Hawking giới thiệu "Ước đoán bảo đảm trình trường đoản cú thời gian", theo đó các quy qui định vật lý cấm một thực thể mô hình lớn du hành xuyên thời gian. Mong muốn du hành như thế, cần lao vào lỗ đen, với ngay lập tức bạn bị nghiền nát thành các hạt cơ bản, qua lỗ sâu nhằm phun trào ra ở 1 lỗ trắng trên vùng ko - thời hạn khác. Chỉ các hạt cơ bạn dạng từng tạo nên cặp người mẫu gợi cảm, chứ không hẳn chính cô người mẫu, new trải nghiệm chuyến du hành kỳ thú đó.

(Gen
K.vn) - Du hành xuyên thời gian cho tới nay vẫn là một trong ý tưởng viển vông, mặc dù các nhà kỹ thuật đã search mọi phương pháp để thử nghiệm, một trong những đó là áp dụng Wormhole (lỗ sâu).


Du hành xuyên thời gian cho đến lúc này vẫn là 1 ý tưởng viển vông, tuy nhiên các đơn vị khoa học đã tìm mọi phương pháp để thử nghiệm, một trong các đó là sử dụng Wormhole (lỗ sâu). Thực tế và các định lao lý vật lý về cơ bản hiện ni đã thải trừ hoàn toàn hy vọng để con người rất có thể du hành xuyên thời gian bằng cách sử dụng lỗ sâu. Tuy vậy mới đây, gs Luke Butcher của trường đại học Cambridge sẽ viết một bài báo khoa học, nhưng trong đó cho biết thêm có kỹ năng để một photon có thể đi qua lỗ sâu nhằm đi xuyên thời gian. Liệu nó có mở ra tia hy vọng cho bài toán du hành xuyên thời hạn của loài người?

Wormhole – lỗ sâu, là khái niệm được đặt ra bởi Albert Einstein cùng Nathan Rosen vào thời điểm năm 1935. Về cơ bản nó là một không-thời gian được giả định là có cấu trúc ống xoáy đặc biệt tạo nên lối đi tắt trong không-thời gian. Bọn chúng nối thông xuất phát từ một vùng không-thời gian này cho vùng kia. Các giả thiết về lỗ sâu có công dụng nối giữa các vũ trụ song song và các không-thời gian không giống nhau.Một lấy một ví dụ về chính sách sinh ra lỗ sâu đã có tưởng tượng cho bên phía trong lòng các lỗ đen tích điện với quay (có mô men đụng lượng). Mặc dù nhiên, chưa xuất hiện bằng chứng thực nghiệm về sự việc tồn tại của những lỗ sâu, những lỗ sâu đa số không tồn tại. Ngay cả khi một lỗ sâu có thể được hình thành, như theo phép tắc ở trên, nó sẽ không còn ổn định; chỉ một tác động ảnh hưởng nhỏ, bao hàm việc vật chất chui qua nó, cũng làm cho nó sụp đổ. Thậm chí còn nếu những lỗ sâu tồn tại và ổn định, việc con người rất có thể đi qua chúng cũng rất khó khăn, vì bức xạ năng lượng điện từ đổ vào trong lỗ sâu (từ các ngôi sao, màn vi sóng vũ trụ,...) sẽ dịch chuyển sang tần số rất cao với năng lượng tập trung lớn, hủy hoại sự sống.

Trên phương diện lý thuyết, một lỗ sâu chỉ có thể cho một hạt solo hoặc 1 photon đi xuyên qua. Bởi vì thế, vấn đề du hành thời gian là vấn đề bế tắc nhất trong trang bị lý hiện nay đại. Mãi cho tới năm 1988, nhà đồ gia dụng lý học Kip Thorne đã khuyến nghị 1 phát minh cho phép bảo trì một lỗ sâu trong thời gian dài hơn.

Thorne nhận định rằng lỗ sâu rất có thể được bảo trì độ mở bằng phương pháp sử dụng loại tích điện lượng tử, còn được gọi là năng lượng Casimir. Trong khi đấy là một phát minh đầy hứa hẹn, nhưng cho tới bây giờ vẫn chưa xuất hiện một ai tra cứu ra giải pháp tạo ra năng lượng Casimir để bảo trì lỗ sâu và có thể chấp nhận được con người đi qua. Trong phân tích lần này, Butcher đề xuất phương pháp tận dụng tích điện Casimir trong tự nhiên để tạo nên một số loại lỗ sâu.


*

Giáo sư Butcher cũng cho thấy thêm giả dụ như năng lượng Casimir là đủ lớn, nó ko những gồm thể bảo trì mà còn có thể mở rộng lỗ sâu hơn bình thường. Tuy nhiên theo đo lường và thống kê của ông, độ rộng của lỗ sâu cũng chỉ toàn diện để một photon có thể đi qua. Bởi đó, ước mơ du hành xuyên thời hạn của loài quanh đó vẫn chỉ nên khoa học tập viễn tưởng.

Xem thêm: Hình ảnh công chúa xinh đẹp, dễ thương cute đáng yêu, ảnh công chúa xinh đẹp, dễ thương, đáng yêu nhất

Mặc dù vậy, hiệu quả của dự án công trình này góp phần thúc đẩy nghiên cứu về khoa học lượng tử, cũng như tạo đại lý cho những ý tưởng phát minh du hành xuyên thời hạn trong tương lai. Hoàn toàn có thể ý tưởng con người đi xuyên thời hạn là ảo tưởng tại thời khắc này, nhưng biết đâu trong tương lai những nhà khoa học sẽ biến đổi nó thành sự thật. Cũng như việc con tín đồ nghĩ du hành không khí là điều viển vông cách đó một cụ kỷ.