1. Cách kiểm tra dung lượng máy tính, laptop Windows2. Cách xem dung lượng ổ cứng trên máy tính Mac3. Lý do nên dọn dẹp, tiết kiệm dung lượng ổ cứng máy tính
Bạn muốn biết ổ cứng thiết bị của mình còn bao nhiêu GB? Rất đơn giản, hãy làm theo một trong những hướng dẫn dưới đây của FPT Telecom, bao gồm: Cách kiểm tra dung lượng máy tính Windows và Mac.

Bạn đang xem: Cách kiểm tra dung lượng máy tính

1. Cách kiểm tra dung lượng máy tính, laptop Windows

Để quản lý bộ nhớ máy tính cũng như theo dõi dung lượng hệ thống ứng dụng, phần mềm, người ta thường tiến hành kiểm tra bộ nhớ. Dưới đây là 3 cách xem dung lượng máy tính đơn giản ai cũng có thể thao tác.

Cách 1: Kiểm tra trong My Computer

Trong My Computer có các ổ đĩa (C, D, I…) và nhiều thư mục riêng, được phân loại rõ ràng, như: Desktop, Document, Pictures, Music, Video, Download… Kiểm tra dung lượng ổ cứng máy tính qua My Computer là cách nhanh gọn, đơn giản nhất.

Hướng dẫn cách kiểm tra dung lượng máy tính trong My Computer theo các bước:

Bước 1: Vào My Computer (hoặc This PC) bằng cách nhấn tổ hợp phím Windows + E > Chọn This PC (bên trái). Hoặc bạn có thể vào My Computer bằng cách ra ngoài màn hình desktop, nháy đúp chuột vào This PC (My Computer)

*

Bước 2: Ở mục Devices and drives có hiển thị tất cả các loại ổ cứng đang chạy trên máy tính của bạn. Trong các ổ, phần màu xanh là dung lượng bạn đã sử dụng, phần màu trắng là chưa sử dụng (còn trống)

VD: Ổ D hình bên dưới. Bạn đã sử dụng hết 26.6 GB, còn lại 49.9 GB.

*

Kiểm tra chi tiết thông tin hơn bằng Properties

Nếu muốn kiểm tra chi tiết hơn về dung lượng các ổ đĩa trên This PC, các bạn làm như sau: Click chuột phải vào ổ đĩa muốn kiểm tra (Ở đây mình chọn ổ D) > Chọn Properties

*

Một cửa sổ mới sẽ xuất hiện, trong đây có thông tin chi tiết về ổ D, như: Used Space (Dung lượng đã dùng), Free Space (Dung lượng còn trống)…

*

Cách 2: Xem ở trong Disk Manager

Disk Manager là trình quản lý đĩa hợp lý cho Win. Nếu bạn muốn kiểm tra dung lượng ổ cứng máy tính bằng cách này thì làm như sau:

Bước 1: Bạn nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại Run > Copy cụm từ diskmgmt.msc rồi dán vào ô Open > OK

*

Bước 2: Một cửa sổ mới hiện ra, để kiểm tra dung lượng của các ổ đĩa, bạn xem ở phần Free Space, % Free là phần trăm ổ cứng chưa dùng còn lại.

*

Cách 3: Sử dụng lệnh Command Prompt

Sử dụng lệnh Command Prompt cũng là một trong những cách coi dung lượng máy tính thông dụng, thao tác nhanh gọn, hướng dẫn cụ thể như sau:

Bước 1: Vào ô tìm kiếm của menu Start gõ chữ cmd vào > Mở Command Prompt lên

*

Bước 2: Trên giao diện Command Prompt, bạn copy dòng lệnh wmic logicaldisk get size,freespace,caption rồi dán vào > Enter

*

Bước 3: Tại đây bạn sẽ xem được dung lượng ổ cứng đã dùng, còn trống.

*

*

2. Cách xem dung lượng ổ cứng trên máy tính Mac

Với hệ điều hành Mac
OS, chúng ta có 2 cách kiểm tra dung lượng ổ cứng phổ biến nhất, là: Xem trong About và xem ở Disk Utility.

Cách 1: Xem dung lượng máy tính MAC trong phần About

Bước 1: Bạn chọn biểu tượng quả táo (bên trên, góc trái màn hình) > Chọn Giới thiệu về máy Mac này (About This Mac)

*

Bước 2: Trên giao diện vừa hiển thị có tất tần tật các thông tin về Mac
Book của bạn. Để xem dung lượng bộ nhớ, các bạn vào Ổ lưu trữ (Storage).

*

Tại đây bạn có thể xem và biết được Mac
Book của mình đã sử dụng bao nhiêu bộ nhớ và còn trống bao nhiêu.

*

Cách 2: Kiểm tra dung lượng ổ cứng laptop MAC ở phần Disk Utility

Disk Utility là ứng dụng quản lý ổ cứng trên Mac
Book. Nếu chỉ đơn giản là muốn kiểm tra dung lượng thì các bạn làm theo hướng dẫn cách kiểm tra dung lượng Macbook sau:

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Command + Space > Trên bảng tìm kiếm vừa hiển thị, bạn copy chữ Disk Utility và dán vào

*

Bước 2: Trên giao diện Disk Utility vừa hiển thị, bạn chọn mục Kiểm tra dung lượng ổ cứng

*

Tại đây bạn sẽ kiểm tra được toàn bộ dung lượng ổ cứng, bao gồm: Dung lượng đã dùng, dung lượng còn lại, hệ điều hành…

*

3. Lý do nên dọn dẹp, tiết kiệm dung lượng ổ cứng máy tính

Dọn dẹp, tiết kiệm dung lượng ổ cứng máy tính sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn trong quá trình sử dụng. Cu thể:

Quản lý không gian lưu trữ tốt hơn

Không gian lưu trữ là nơi lưu dữ liệu của máy tính, bao gồm các ổ cứng, các thư mục… Sau thời gian dài hoạt động, không gian lưu trữ dần được lấp đầy bởi các chương trình, ứng dụng, các file dữ liệu… có ích cho người dùng.

Việc kiểm soát không gian lưu trữ là rất cần thiết, nó giúp bạn sắp xếp dữ liệu một cách khoa học, từ đó tạo thuận lợi cho việc quản lý.

Bạn cũng có thể nén các file lại để tiết kiệm dung lượng, nếu chưa biết hay click xem ngay Hướng Dẫn Cách Nén & Giải Nén File

Giúp máy tính chạy nhanh hơn

Đã bao giờ máy tính của bạn rơi vào tình trạng đơ, treo, các chương trình/ phần mềm/ ứng dụng chạy với tốc độ rùa bò, mặc dù tốc độ mạng vẫn tương đối ổn áp? Nguyên nhân có thể xuất phát từ việc dung lượng bộ nhớ đã quá đầy, khiến cho mọi thao tác trở nên trì trệ.

Để khắc phục, bạn có 2 cách cơ bản: Giải phóng dung lượng (loại bỏ các file tạm, file rác, phần mềm không còn sử dụng, phần mềm phiên bản quá cũ…) và trang bị thêm bộ nhớ để “san sẻ” gánh nặng cho các ổ đĩa khác.

Để dọn dẹp các file file tạm, file rác trên máy tính, mời các bạn tham khảo hướng dẫn chi tiết trong bài viết này: Hướng Dẫn Cách Xóa Ứng Dụng, Gỡ Cài Đặt Phần Mềm Trên Máy Tính, Laptop Đơn Giản

Bạn có thể thực hiện một hoặc song hành cả 2 cách trên. Việc giải phóng không gian lưu trữ giúp chúng ta kiệm được tối đa dung lượng máy tính, tối ưu hóa các hoạt động, cho máy tính chạy nhanh – khỏe hơn, từ đó nâng cao hiệu suất công việc.

*
Dọn dẹp, tiết kiệm dung lượng ổ cứng máy tính là hoạt động cần thiết giúp bạn nâng cao hiệu quả công việc

Tăng tuổi thọ sử dụng máy tính

Khi vác quá nhiều đồ, chúng ta không thể đi nhanh, vác nặng quá lâu sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Máy tính cũng tương tự, khi dung lượng quá đầy, mọi hoạt động của nó cũng trở nên trì trệ, ảnh hưởng lớn đến hiệu suất công việc và làm tụt giảm tuổi thọ thiết bị.

Việc dọn dẹp, loại bỏ file rác thường xuyên là hành động thiết thực giúp chúng ta tiết kiệm dung lượng ổ cứng, từ đó nâng cao tuổi thọ máy tính.

Trên đây là những cách kiểm tra dung lượng máy tính trên 2 hệ điều hành Windows và Mac
Book đơn giản, dễ thao tác nhất FPT Telecom chia sẻ đến bạn. Chúc các bạn thành công!

Kiểm tra dung lượng máy tính thường xuyên sẽ giúp bạn quản lý tài nguyên và lưu trữ dữ liệu một cách khoa học, hiệu quả. Việc nắm rõ dung lượng của ổ cứng trên máy tính giúp người dùng phát hiện và khắc phục kịp thời các nguy cơ khiến máy hoạt động không như mong muốn,

Trong bài viết lần này, chúng tôi sẽ hướng dẫn đến bạn đọc các phương pháp kiểm tra dung lượng ổ cứng máy tính cũng như bộ nhớ RAM nhanh và chính xác thông qua các chức năng sẵn có hoặc sử dụng phần mềm của bên thứ ba. Cùng theo dõi nhé!


Nội Dung Bài Viết


1. Kiểm tra dung lượng máy tính Windows

❀ Kiểm tra trong My Computer

Truy cập vào My Computer (có thể là This PC). Trong cửa sổ bên phải, ở mục Devices and drives bạn sẽ thấy danh sách các ổ đĩa được liệt kê với thông tin dung lượng bao gồm 2 phần: Dung lượng đã sử dụng (màu xanh) và dung lượng còn trống.

*

Để xem thông tin dung lượng chi tiết của từng ổ đĩa, bạn chuột phải vào ổ đĩa đó rồi chọn Properties. Bạn cũng có thể áp dụng cách này khi muốn xem thông tin chi tiết của các tài liệu khác trên máy tính.

❀ Kiểm tra trong Disk Management

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại Run

Bước 2: Nhập “diskmgmt.msc” và nhấn OK. Trong cửa sổ Disk Management sẽ liệt kê danh sách các ổ đĩa với dung lượng chi tiết.

*

❀ Kiểm tra qua Cài đặt trong Windows

Windows 10 cho phép bạn thấy rõ việc sử dụng bộ nhớ trong ổ cứng của mình trong Cài đặt, tương tự như việc bạn có thể đặt pass cho máy tính. Thực hiện theo các bước sau.

Bước 1: Mở chức năng Cài đặt (Setting) trong Windows 10 bằng tổ hợp phím Windows + I. Tiếp tục chọn System.

Bước 2: Chọn tùy chọn Storage ở phía bên trái và bạn có thể thấy mức sử dụng lưu trữ chung của các ổ đĩa cứng cục bộ. Mỗi ổ đĩa hoặc phân vùng có thể nhấp để hiển thị thêm chi tiết.

Bước 3: Hệ thống sẽ đếm chính xác những tập tin nào đang chiếm dung lượng trên ổ đĩa của bạn và dung lượng được sử dụng cho mỗi loại tệp, như bạn có thể thấy trong hình bên dưới. Các loại tệp bao gồm Apps & games, System & reserved, Temporary files, Documents, Pictures, v.v.

Bước 4: Bạn có thể nhấp vào từng danh mục tệp để xem các tệp chi tiết có trong đó, sau đó trực tiếp quản lý hoặc xóa các tệp không mong muốn. Ví dụ: nếu bạn nhận thấy rằng các tệp Tạm thời đang chiếm nhiều dung lượng nhất trên ổ C của bạn, bạn có thể nhấp vào Tệp tạm thời và sau đó xóa tất cả các tệp tạm thời để giải phóng dung lượng.

*

❀ Kiểm tra bằng phần mềm Win
Dir
Stat

*
Kiem tra dung luong may bằng windirstat

Nếu bạn đang sử dụng phiên bản Windows cũ hơn, chẳng hạn như Windows 7/8, một công cụ của bên thứ ba như Win
Dir
Stat
sẽ cần thiết để kiểm tra những gì đang sử dụng không gian đĩa của bạn.

Bước 1: Tải xuống và cài đặt chương trình Win
Dir
Stat trên Windows 10. Sau khi cài đặt, hãy chạy công cụ này với tư cách quản trị viên.

Bước 2: Chọn tất cả các ổ đĩa cục bộ hoặc một số ổ đĩa riêng lẻ mà bạn muốn kiểm tra cách kiểm tra dung lượng máy tính win 10 và sau đó nhấp vào OK. Nó sẽ bắt đầu quét các ổ đĩa của bạn.

Bước 3: Khi quá trình quét hoàn tất, bạn có thể xem tổng quan về việc kiểm tra bộ nhớ máy tính của mình. Ở phần trên cùng bên trái của giao diện, bạn có thể thấy các thư mục được sắp xếp theo kích thước dưới mỗi ổ đĩa. Ở phía trên bên phải, bạn có thể thấy rõ những tập tin nào đang chiếm phần lớn dung lượng trên ổ đĩa của bạn.

2. Kiểm tra bộ nhớ máy tính Windows

RAM là gì?

*
Ram là gì?

RAM là viết tắt của bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên. Đây là bộ nhớ làm việc vật lý mà PC của bạn sử dụng. Tất cả các ứng dụng, tệp và dữ liệu khác của bạn được lưu trữ ở đây để truy cập nhanh. RAM khác với SSD hoặc ổ cứng máy tính của bạn , chậm hơn nhiều so với RAM. Khi bạn khởi chạy một chương trình hoặc mở một tệp, nó sẽ được chuyển từ bộ nhớ của hệ thống sang RAM của nó.

Càng có nhiều RAM, bạn càng có thể làm cùng một lúc. Nếu bạn không có đủ RAM cho các ứng dụng đang mở, hệ thống của bạn sẽ chạy chậm vì Windows (hoặc hệ điều hành khác) phải di chuyển dữ liệu vào và ra khỏi tệp trang trên ổ đĩa hệ thống của bạn. Bạn thậm chí có thể thấy lỗi bộ nhớ thấp nếu không đủ RAM.

Cho thuê laptop tại TPHCM

Cho thuê máy tính PCLàm Phim Trường – Quay Video – Clip

Bạn cần bao nhiêu RAM tùy thuộc vào những gì bạn làm. Bạn sẽ cần thêm RAM để chơi các trò chơi PC mới nhất, chạy máy ảo và chỉnh sửa video 4K. Sau đây là một số cách kiểm tra bộ nhớ RAM trên máy tính đơn giản mà bất kỳ ai cũng có thể thực hiện tại nhà.

❀ Kiểm tra bằng Task Manager

Bạn có thể kiểm tra lượng RAM bạn có bằng nhiều cách nhanh chóng.

Bước 1: Nhấp chuột phải vào thanh tác vụ của bạn và chọn “Task Manager” hoặc nhấn Ctrl + Shift + Esc để mở.

Bước 2: Nhấp vào “More Details”. Tiếp tục chọn tab “Performance”

Bước 3: Click “Memory” để hiển thị thông tin bộ nhớ RAM của máy tính.

*

Đối với Win 7 thì bạn có thể xem tổng dung lượng RAM của mình bằng cách vào Control Panel > System and Security > System page.

Bạn cũng có thể nhanh chóng mở cái này bằng cách mở menu Bắt đầu, nhấp chuột phải vào “Computer” và chọn “Properties”. Nhìn sang bên phải của “Installed Memory”.

❀ Kiểm tra bằng Direct
X Diagnostic Tool

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím “Windows + R” để mở hộp thoại Run.

Bước 2: Nhập “dxdiag” và nhấn OK

Bước 3: Chọn tab System. Phần Memory chính là thông tin bộ nhớ RAM của bạn.

*

❀ Kiểm tra qua tùy chọn Cài đặt

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím “Windows + I” để vào Cài đặt.

Bước 2: Chọn System

Bước 3: Trong tùy chọn bên trái, chọn About

Tại đây, mục Installed RAM sẽ hiển thị dung lượng bộ nhớ hiện có trên máy tính của bạn.

Xem thêm: Hình ảnh em bé gái dễ thương, đáng yêu như thiên thần, 1001 hình ảnh em bé dễ thương như thiên thần

*

❀ Kiểm tra bằng phần mềm CPU-Z

*
Kiểm tra dung lượng máy tính bạn bằng cpu-z

Để xem thông tin cụ thể hơn về thời gian RAM của bạn trên Windows 10 hoặc 7, chúng tôi khuyên dùng CPU-Z. Tải xuống và cài đặt CPU-Z, khởi chạy nó và nhấp vào tab Memory để xem thông tin này.