Con lớn ăn uống con bé, con nhỏ nhắn ăn con nhỏ nhắn hơn, thậm chí còn con nhỏ nhiều hơn cũng ăn... Vậy đó, bạn hiểu ý mà, đúng không? cùng ở đáy của chuỗi thức ăn uống là hồ hết loài cây gồm vẻ chỉ cần sinh tồn bởi nước với ánh mặt trời. 


Nhưng thiên nhiên chưa lúc nào đơn giản. Chính vì giữa rất nhiều tán lá im bình đầy vẻ vô hại sẽ là cả sự dịch rời của các loài ăn uống thịt, chúng không chỉ ăn giết mổ (để có được chất dinh dưỡng cần thiết không giành được từ đất), nhưng mà còn thực hiện những phương tiện đi lại săn mồi giảo quyệt và sáng tạo để gài bả con mồi.

Bạn đang xem: 10 loài cây ăn thịt dữ dằn nhất hành tinh


Có lẽ loài cây nổi tiếng nhất trong team cây nạp năng lượng thịt, cây ăn uống thịt côn trùng nhỏ đầy tính biểu tượng này thuộc chi gọng vó cùng thành thục hơn chúng ta tưởng khôn cùng nhiều. 


Lá của cây này có phần đóng mở như cỗ hàm gồm có bản lề, vòng xung quanh là những chiếc "răng" gai nhọn quanh rìa lá, cùng nhiều sợi lông rất là nhạy cảm. Khi một con côn trùng đậu xuống và va vào đầy đủ sợi lông này, cái bẫy sẽ đóng lại. 


Con mồi oằn oại giãy giụa kích thích cây tiết ra các enzyme nhằm tiêu hóa con côn trùng nhỏ trong vài ba ngày. 


Loài cây này có cấu tạo tinh tế tới mức nó hoàn toàn có thể xác định hầu như kích thích chưa hẳn là bé mồi, ví dụ như hạt mưa rơi.


*

Nguồn hình ảnh, Getty Images


Chụp lại hình ảnh,

Loài cây mồi nhử ruồi có cấu tạo tinh tế đến mức nó rất có thể xác định đều kích thích không hẳn là nhỏ mồi, ví dụ như hạt mưa rơi


Họ hàng nhà cây ăn thịt còn có cây nắp nóng - vì hình dáng của chúng - sử dụng các chiếc lá được kiểm soát và điều chỉnh thành cấu trúc hình ống nhằm lừa côn trùng nhỏ vào, tiếp nối bẫy bọn chúng và nạp năng lượng thịt. 


Cây nắp ấm vàng tất cả ở miền nam nước Mỹ, loại cây này là ví dụ nổi bật cực kỳ tuyệt vời của chủng loại cây nạp năng lượng thịt, và có thể mọc cao đến một mét. 


Côn trùng bị quyến rũ vì màu sắc rực rỡ, và bởi mật hoa của cây tất cả chất độc khiến côn trùng kia liệt. Thành ống của hoa tất cả sáp, khiến côn trùng vẫn trượt xuống đáy ống, địa điểm dịch tiêu hóa sẽ gấp rút tiêu khử chúng.


*

Nguồn hình ảnh, Getty Images


Chụp lại hình ảnh,

Côn trùng bị quyến rũ vì màu sắc sắc tỏa nắng rực rỡ của cây và vì chưng mật hoa, thứ cũng đựng chất độc khiến cho chúng cơ liệt


Thành viên này của đưa ra nắp ấm còn được nghe biết với tên gọi "chiếc cốc của khỉ", vì bạn ta từng thấy chủng loại linh trưởng uống nước trường đoản cú lá cây này lúc khát. 


Loài cây chết tín đồ này có thể mọc dài mang lại sáu mét, hoàn toàn có thể trữ đến bố lít nước, và hai lít rưỡi dung dịch tiêu hóa. Form size khổng lồ cho biết thêm loài cây này không chỉ có ăn thịt các động vật dụng không xương sống: như ếch nhái, thằn lằn, chim chóc và thậm chí còn chuột cũng bị lừa vào thân cây, và bị tiêu hóa bằng dịch axit. 


Loài cây này còn phát triển mối quan tiền hệ cùng sinh dị thường với loài chuột chù núi. Loài chuột chù ăn mật hoa của cây với thải phân vào ấm cây, giúp cây này còn có được lượng nitrogen cần thiết.


*

Nguồn hình ảnh, Getty Images


Chụp lại hình ảnh,

Loài cây chết chóc này rất có thể mọc cao đến 6m và rất có thể trữ cha lít nước cùng hai lít rưỡi dịch tiêu hóa


Trái ngược cùng với cây rajah đầy quyền năng là giống cây gọng vó pulchella nhỏ bé nhỏ, hay nói một cách khác là cây gọng vó lùn, xuất hiện ở miền tây nam nước Úc. 


Loài cây này chỉ bao gồm rộng 15-20mm, nhưng chúng là loài cây nạp năng lượng thịt hung hãn. Bọn chúng dụ dỗ con mồi bằng cách tiết ra dịch chất tất cả vị ngọt từ những đầu tua nằm cuối lá. Bí quyết này sẽ khiến côn trùng bị kết dính rất cấp tốc trước khi các đầu tua co hẹp và trùm lên con côn trùng nhỏ dịch nhầy. Tiếp đến con côn trùng sẽ dần dần bị tiêu hóa trong vài tuần. 


Loài cây này xuất hiện ở ao, hồ và suối, với các sợi phần lông tơ "kích thích" trên mặt phẳng bọng (là hầu hết túi trống rỗng nhỏ) đang bắt bám khi bé mồi trôi qua. Vớ cả hành vi này chỉ diễn ra trong vài ba phần triệu giây - cấp tốc gấp 100 lần so với cây bắt loài ruồi Venus. 


Có khía cạnh ở miền đông phái nam Hoa Kỳ, cây rong bắt mồi nổi kích thước lớn, đúng thật tên gọi, là trong số những loài khủng nhất, cùng với tua mọc dài mang lại hai mét. Vào thực tế, kích cỡ của cây này nạt dọa những loài cây và côn trùng bản địa, vị loài cây ăn uống thịt xâm lấn này chiếm đa phần diện tích mặt nước.


*

Nguồn hình ảnh, Getty Images


Chụp lại hình ảnh,

Cây rong bắt mồi nổi kích thước lớn rất có thể bắt nhỏ mồi với tốc độ nhanh vội vàng 100 lần cây bắt con ruồi Venus


Trong khi một số loài cây nạp năng lượng thịt, như cây bắt loài ruồi Venus, trông có vẻ như đáng hại thì một số kì cục bẫy bé mồi bằng vẻ ngoài vô hại. 


Có phương diện ở tỉnh Western Cape sinh sống Nam Phi, giống cây bụi bao gồm lá mảnh mai này có vẻ ngoài khiến cho người ta bị tiến công lừa. Cây này còn gọi là bụi cây bắt ruồi, vì nó bao gồm "xúc tu" với chất nhầy dính nhằm bắt con mồi. 


Nhưng loại cây này sẽ không ăn côn trùng. Vậy vào đó, nó sẽ hóng loài bọ dancing trên cây mang tên là bọ sát thủ (Pameridea roridulae) đến nạp năng lượng con mồi, với loài cây này sẽ tận hưởng chất dinh dưỡng gồm trong dịch hóa học mà loài bọ này làm cho rơi lại. 


Có mặt ở miền Tây Úc (cây này còn mang tên gọi cây nắp nóng Tây Úc), cây nắp nóng Albany là 1 trong loài cây rất dị trong số những cây ăn uống thịt. 


Đây là chủng loại cây độc nhất trong loài cây bắt mồi nắp nóng (cephalotus), bạn ta cho rằng cây này là ví dụ điển hình nổi bật của quá trình tiến hóa hội tụ, tức là nó trở nên tân tiến những quánh tính tương tự như với những sinh thứ khác nhưng mà không có liên hệ họ sản phẩm gì. 


Trong thực tế, chủng loại cây này có họ sát với cải bắp và hoa hồng hơn so với đa số cây nắp nóng khác. Nhưng cũng tương tự chúng, cây nắp ấm này còn có lá dạng ống - hay còn được gọi là "ấm" - cùng với nắp che tránh mưa. Côn trùng nhỏ bị lừa vào mặt trong, vì color đỏ và trắng, nhưng các cái răng sắc nhọn như tua dọc viền ấm quán triệt chúng con quay trở ra. Sau cuối chúng trượt xuống đáy ấm, và tiếp nối bị hấp thụ trong bể enzyme. 

Trông nó kiểu như một cây dứa khổng lồ, cao trên 2,5m, tán rải rộng 2 mét xung quanh đất. Nó có vô số những cái tua dài, khổng lồ như cẳng tay người, xoắn xuýt, vươn lên cao.

Truyền thuyết

Lá của nó rộng, khum khum, kế bên rìa tua tủa răng cưa. Loại thực đồ có vẻ ngoài hung dữ, không đẹp này là trong số những mối rình rập đe dọa đáng sợ tốt nhất của con bạn trong thế giới hoang dã. Nó là cây ăn uống thịt người.

Ít tuyệt nhất theo một bài xích báo đăng bên trên tờ South Australian Register cách đó nhiều năm cho nên như thế. Bài bác báo mang đến biết, cây ăn uống thịt người là 1 trong “đặc sản” của Madagascar với được bạn dân cỗ tộc Mkodo ở đây tôn thờ như một linh vật. Bọn họ thường tổ chức triển khai lễ hiến sinh đến cây với lễ đồ dùng là các phụ nữ trẻ.


Khi bắt đầu buổi lễ, họ bị bắt uống thật nhiều nhựa cây. Sau đó, bọn họ bị quẳng vào giữa bụi cây. Các cái lá chậm rì rì vươn ra, phủ kín đáo nạn nhân. Các cái tua lâu năm gớm ghiếc xiết chặt lấy cô nàng tội nghiệp. Càng dẫy dụa thì bọn chúng càng xiết chặt. Một vài ba ngày sau, người ta sẽ chỉ còn thấy xương của nạn nhân vướng trong đám tua chằng chịt.

*
Tranh vẽ cây nạp năng lượng thịt tín đồ của South Australian Register

Câu chuyện được mô tả nhộn nhịp kèm theo như hình vẽ minh họa đang trở thành nỗi ám ảnh đối với bất cứ nhà thám hiểm nào bước vào Madagascar. Một mặt, người ta muốn được tận mắt chứng kiến sinh vật khiếp sợ đó. Tuy thế mặt khác, ai ai cũng lo sợ mình hoàn toàn có thể trở thành nạn nhân của nó, do nghe nói chiếc cây vô cùng phàm ăn.


Với trọng điểm trạng nửa háo hức, nửa ngần ngại như vậy, nhiều thập kỷ qua, hàng nghìn lượt fan đã quần nát các cánh rừng của Madagascar, nhưng không một ai bắt gặp cây ăn thịt người. Toàn bộ những gì người ta biết về nó vẫn chỉ với chuyện kể của những thổ dân. Bạn ta viết truyện về nó, làm phim về nó mà trước đó chưa từng thấy nó, thậm chí là còn đắn đo nó tất cả thực sự tồn tại hay không.

Và sự thật

Cây ăn thịt người đang trở thành đề tài hứng thú không chỉ có với đông đảo người hiếu kỳ mà cả với những nhà khoa học nghiêm túc. Không hề ít tên tuổi nổi tiếng trong giới sinh đồ học, kể cả Charles Darwin cũng đã từng nghiên cứu và phân tích về vấn đề này, nhằm rồi ở đầu cuối đưa ra một kết luận: cây ăn thịt fan chỉ tồn tại trong những truyền thuyết.

Trên thực tế, cũng có một số loại cây lấy chất dinh dưỡng bằng phương pháp trở thành cây nạp năng lượng thịt - carnivorous plant. Tuy nhiên, đa phần nạn nhân của chúng chỉ với côn trùng. Cây lấy chất bồi bổ từ xác những nhỏ vật xấu số đó để phát triển.


Cây nạp năng lượng thịt có nhiều phương phương pháp để bẫy cồn vật. Cây nắp nóng có lá mọc như một mẫu bình với một mẫu mũ để mở. Bên phía trong chiếc bình là phần đa chất bám mùi ngọt rất lôi kéo côn trùng. Một khi côn trùng nhỏ đã rơi vào trong bình, hóa học nhầy dính vào cánh sẽ khiến chúng không thoát ra được và nhanh chóng bị phân hủy.

Cây gọng vó thì dùng mật hoa dụ côn trùng nhỏ đậu vào cánh. Bên trên cánh hoa tất cả vô số số đông sợi lông nhỏ tuổi rất mẫn cảm với hóa học dính bọc quanh. Khi côn trùng nhỏ đậu vào, đều sợi lông đang trói chặt nàn nhân và khiến chúng bị bị tiêu diệt ngạt. Một chất nhờn sẽ phân diệt xác côn trùng thành bữa tiệc ngon mang lại cây gọng vó.

*
Một nhỏ chuột bị cây Nepenthes rajah ăn dở


Cây ăn thịt có không ít loại, nhưng không tồn tại loại nào đầy đủ lớn, cũng như đủ độc tố để giết bị tiêu diệt và phân bỏ một nhỏ người. Cho tới nay, loại cây ăn thịt lớn nhất đã được nghe biết là cây Nepenthes rajah. Giống cây này mọc không hề ít ở ở vùng Đông phái nam Á, thuộc chúng ta cây nắp ấm. Chỉ tất cả điều, “chiếc ấm” của nó có thể cao tới 35cm, 2 lần bán kính 18cm, bên trong chứa 2,5 lít dung dịch tiêu hóa.

Xem thêm: Đặt mật khẩu cho file word 2003 với? just a moment hướng dẫn cách

Cây Nepenthes rajah có khả năng bẫy côn trùng nhỏ lớn và thậm chí còn là cả phần lớn động vật nhỏ dại như chuột, cóc nhái, thằn lằn. Nạm nhưng chắc chắn rằng nó tất yêu làm hại bé người. Ở một số trong những nơi, nông dân còn trồng cây Nepenthes rajah xung quanh ruộng lúa để hạn chế lại chuột bọ ăn uống lúa. Tín đồ ta cũng hoàn toàn có thể đổ gạo, thịt..vào phía bên trong “chiếc ấm” và đợi dung dịch tiêu hóa của cây có tác dụng chín các thực phẩm này là đã có được những món ăn uống lạ miệng.