Ngày nay, Microsoft Word đã trở thành công cụ soạn thảo văn bản tiêu chuẩn, được đưa vào giảng dạy. Để có thể sử dụng thành thạo Word, người dùng phải trải qua nhiều khóa học khác nhau. Tuy nhiên không phải ai cũng có thời gian cũng như chi phí để học. Vì thế giải pháp lúc này là tự học tại nhà. Nhằm giúp các bạn nâng cao khả năng sử dụng Word của mình. Trong phần hướng dẫn lần này, Aiie.me sẽ chia sẻ cho bạn cách tạo cũng như cách Update mục lục trong Word 2010. Bạn cũng có thể áp dụng các bước thực hiện này cho các phiên bản Word mới hơn. Cùng theo dõi nhé!

Phần mềm soạn thảo văn bản Microsoft Word 2010

Word 2010 là một phần mềm soạn thảo văn bản chuyên nghiệp do Microsoft phát hành. So với phiên bản cũ, Word 2010 có những cải tiến ưu việt hơn. Vượt xa so với các phiên bản trước, trong việc soạn thảo và chỉnh sửa văn bản. Đem lại cho người dùng một công cụ dùng để soạn thảo tuyệt vời hơn. Word 2010 cũng cải tiến tính năng dẫn hướng cũng như định dạng tài liệu một cách tốt hơn.

Bạn đang xem: Chỉnh mục lục trong word 2010


*

Phần mềm soạn thảo văn bản Microsoft Word 2010


Không những hỗ trợ đọc file văn bản với đuôi DOC. Microsoft Word 2010 còn hỗ trợ đọc file tài liệu ở cả đuôi DOCX. Người dùng có thể dễ dàng tạo và chỉnh sửa văn bản trên Word 2010. Ngoài ra phiên bản Word này còn được Microsoft bổ thêm tính năng cộng tác mới là Co-Authoring. Tính năng này cho phép nhiều người dùng có thể chỉnh sửa tài liệu cùng lúc với nhau. Trong trường hợp bạn chia sẻ tài liệu cho một hay nhiều người khác. Bên cạnh đó Co-Authoring còn hiển thị các thay đổi về chỉnh sửa mà người dùng thực hiện.

Cách tạo mục lục trong Word 2010

Bước 1: Mở văn bản, tài liệu cần tạo mục lục lên.

Bước 2: Bạn lựa chọn nội dung muốn tạo Heading cho tài liệu bằng cách click vào tab References —> Add Text —> và chọn Level cho nội dung bạn muốn tạo mục lục.

*

Level 1: Thường là tên mục lớn nhất, ví dụ như tên tiêu đề, tên chương… trong tài liệu.Level 2: Thường là tên của các mục con của các mục lớn ở Level 1. Ví dụ như tên phần I, II, III, IV…Level 3: Thường là tên của các mục con của Level 2. Ví dụ như các mục 1, 2, 3… trong tài liệu.

Bước 3: Chọn vị trí đặt mục lục, có thể là đầu hoặc cuối trang văn bản.

Đặt con trỏ chuột vào vị trí bạn muốn ngắt.Tiếp đến, bạn nhấn chuột vào Page Layout —> Breaks —> Next page.

Bước 4: Tạo mục lục tự động: Chọn References —> Tables of Content. Lúc này, bạn sẽ có 2 lựa chọn để tạo mục lục.

*

Chọn các mẫu mục lục sẵn có trong Word.Tự tạo cho mình 1 mục lục riêng, bằng cách click chuột vào mục Insert Table of contents

Bước 5: Lúc này, một hộp thoại sẽ xuất hiện, bạn có thể tùy chọn các chỉnh sửa. Sau đó nhấn OK để hoàn tất quá trình tạo mục lục trong Word 2010.

Ở phần mục lục vừa mới được tạo ra, bạn nhấn phím Ctrl + click chuột vào mục lục đó. Để có thể liên kết đến nội dung của mục lục. Trong trường hợp bạn muốn xóa mục lục trong Word 2010. Bạn vào tab References —> Table of Contents —> Remove Table of Contents.

Video tham khảo:


Cách Update mục lục trong Word 2010

Trước khi Update mục lục trong Word 2010. Điều kiện tiên quyết là bạn phải có được một mục lục cho tài liệu trước đấy. Cách tạo mục lục trong Word 2010 chúng tôi đã chia sẻ ở trên. Bạn chỉ cần thực hiện theo các thao tác như hướng dẫn trên. Là có ngay cho mình 1 bảng mục lục đẹp mắt như mong muốn.

Sau khi đã tạo xong mục lục cho tài liệu và tiến hành Update cài đặt. Tất cả các thông tin trong bảng mục lục sẽ được tự động cập nhật mỗi khi bạn mở file. Hay thay đổi nội dung thông tin, thêm tiêu đề, thêm chương… Cách Update mục lục trong Word 2010 rất đơn giản, bạn chỉ cần thực hiện theo hướng dẫn sau.

Bước 1: Bạn Click chuột phải vào mục lục đã tạo, sau đó chọn Update Field.

*

Bước 2: Lúc này 1 cửa sổ Update Table of Contents sẽ hiện lên. Bạn chọn Update page numbers only hoặc Update entire table rồi nhấn OK.

*

Trong đó:

Update pages numbers only: Là chỉ Update số trang của tài liệu.Update entire table: Update toàn bộ nội dung tài liệu trong đó có cả số trang.

Bạn có thể xem chi tiết tại đây:


Lưu ý trong cách Update mục lục trong Word 2010

Khi Update mục lục, nếu bạn chỉ muốn cập nhật số trang do thêm nội dung tài liệu. Mà không thêm bất cứ tiêu đề mới nào, thì tốt nhất bạn nên chọn Update pages numbers only. Trong trường hợp tài liệu của bạn có sự thay đổi về nội dung của các tiêu đề, đề mục…. Thì bắt buộc bạn phải chọn Update entire table.

Bạn không nên trực tiếp tự chỉnh sửa mục lục bằng phương pháp thủ công. Vì chúng sẽ gây ảnh hưởng đến dữ liệu mục lục bạn đã thiết lập trước đó. Và khi update lại dữ liệu, thì tất cả những gì bạn thực hiện trước đó sẽ bị mất đi. Để cập nhật nội dung cho mục lục. Tốt nhất bạn hãy sử dụng cách Update mục lục trong Word 2010 mà chúng tôi đã chia sẻ.

Như vậy là bạn đã vừa theo dõi xong bài hướng dẫn cách tạo và cách Update mục lục trong Word 2010. Theo dõi website aiie.me của chúng tôi. Để cập nhật thêm các thông tin, thủ thuật hay về Microsoft Word nhé. Hy vọng nội dung của bài hướng dẫn lần này sẽ mang lại hữu ích cho bạn. Chúc bạn thành công.

Bạn cần mua Office 2010 Professional Plus, Aii
E cung cấp với giá rẻ và bản quyền chính hãng.

Xem thêm: Thiên sứ nhà bên tập 1 + 2, nơi bán goseiger, siêu nhân thiên sứ (2015) full 50/50 vietsub

Chỉnh sửa mục lục trong word là vấn đề khá nhiều người quan tâm hiện nay nhằm thuận lợi hơn trong việc soạn thảo văn bản. Bởi vì không phải lúc nào văn bản thực hiện xong cũng hoàn chỉnh, tối ưu. Mà thay vào đó thì còn cần trải qua nhiều lần chỉnh sửa. Vì thế nên mục lục dễ bị sai hỏng và cần được chỉnh sửa, cập nhật lại nhanh chóng. Vậy cụ thể cách chỉnh sửa mục lục như thế nào? Thực hiện có dễ không? Đây là vấn đề nhiều người muốn tham khảo và hãy tìm hiểu với eivonline.edu.vn nhé!


Mục lục trong word quan trọng như thế nào?

Mục lục trong word là phần cực kỳ quan trọng đối với các tài liệu, đồ án, luận văn, tiểu luận,…. Mục lục góp phần giúp nội dung trình bày khoa học và chuyên nghiệp nhất có thể. Thuận lợi cho cả người soạn thảo lẫn người đọc. Thay vì tìm kiếm nội dung một cách thủ công bằng cách lướt tìm thì việc xem mục lục. Tìm kiếm số trang của phần mình cần. Sau đó rồi mới kéo trang văn bản đến đó và đọc thì sẽ đơn giản hơn nhiều. 

Thêm vào đó, việc có mục lục chuẩn bị sẵn cũng giúp cho văn bản logic, có trình tự trước sau. Người viết lẫn người đọc cũng dễ bao quát tổng thể nội dung của văn bản hơn. Ví dụ như một bài tiểu luận thường có format sẵn. Cụ thể là cần có lý do soạn đề tài, lý thuyết, nội dung nghiên cứu, kết luận,…Việc có sẵn mục lục sẽ giúp người đọc phát hiện xem người soạn thảo có thực hiện đầy đủ các phần được yêu cầu không. Sau đó xem trước những phần nội dung quan trọng bằng cách xem trên mục lục để dễ theo dõi. 

Như vậy, có thể thấy là mục lục trong word đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Và trong một văn bản, tất nhiên không thể soạn thảo một lần mà hoàn chỉnh. Mà còn phải chỉnh sửa bổ sung thêm nếu cần thiết. Vì thế mà mục lục cũng sẽ có sự xê dịch thêm ít nhiều. Cần phải được chỉnh sửa để có sự ăn khớp giữa mục lục và nội dung.

*
Chỉnh sửa mục lục trong các văn bản word được quan tâm rộng rãi hiện nay

Từ A đến Z cách chỉnh sửa mục lục trong word có thể bạn chưa biết

Hiện nay người ta thực hiện chỉnh sửa tự động đối với mục lục word. Điều này mang đến sự nhanh chóng, dễ dàng chỉ trong vài thao tác nhỏ. Và để chỉnh sửa mục lục trong word đòi hỏi bạn cần phải thực hiện đúng các thao tác tạo mục lục từ đầu. Bởi vì nếu như mục lục bị lỗi thì không thể nào chỉnh sửa tự động được. Cụ thể có 2 cách chỉnh sửa mục lục bạn đọc có thể tham khảo sau đây do eivonline.edu.vn tổng hợp!

Không sử dụng thanh công cụ

Với một mục lục giống như hình ảnh bên dưới, vì đã được tạo tự động nên bạn cũng có thể chỉnh sửa nó tự động. 

*
Mục lục trong word bạn đọc có thể chỉnh sửa tự động

Đầu tiên là không sử dụng đến thanh công cụ trên word. Bạn sẽ thực hiện với một số thao tác đơn giản. Đầu tiên là bôi đen hết mục lục trong văn bản, lúc này trên đầu mục lúc sẽ xuất hiện Update Table (tức là cập nhật bảng mục lục). Bạn sẽ click chọn vào nút này. 

*
Click chọn vào Update Table để chỉnh sửa mục lục

Lúc này, màn hình sẽ xuất hiện hộp thoại Update Table of Contents. Có hai sự lựa chọn cho bạn bao gồm: Update page number only tức là chỉ cập nhật số trang của các phần. Còn lại là Update entire table là cập nhật toàn bộ bảng mục lục bao gồm các tựa đề mục, số trang,… Bạn sẽ chọn cái phù hợp rồi chọn OK. Không thì bấm Cancel để thoát ra. 

*
Cập nhật bảng mục lục word nhanh chóng và dễ dàng

Đây được đánh giá là cách đơn giản nhất hỗ trợ cho bạn cập nhật lại mục lục word. Mọi thứ dễ thực hiện chỉ với vài thao tác điều khiển. Hầu hết ai cũng đều có thể thực hiện theo mẫu. Bạn cũng có thể sử dụng cách trên để chỉnh sửa mục lục trong word 2010 hay chỉnh sửa mục lục trong word 2016. Bởi vì hầu hết mọi phiên bản đều có sự tương tự hay thậm chí là giống hệt nhau. 

Có sử dụng thanh công cụ

Thêm một cách nữa để chỉnh sửa mục lục trong word bạn có thể thực hiện, đó chính là sử dụng thanh công cụ. Cách này cũng gần giống như cách chúng tôi nói đến ở trên. Cụ thể dưới đây: 

Đầu tiên bạn chọn References → Sau đó bấm chọn Update Table giống như ở hình bên dưới. Đến bước này thì bạn đã thấy quen thuộc rồi chứ, đúng không nào? 

*
Chỉnh sửa mục lục cần dùng đến thanh công cụ

Sau khi click chọn Update Table trên thanh công cụ thì hộp thoại sẽ xuất hiện. Và lúc này bạn chỉ cần thực hiện những thao tác đơn giản như đã nói đến ở ngay phần trên. 

*
Bạn có thể click chọn Update Table ngay trên thanh công cụ để chỉnh sửa mục lục

Có thể thấy rằng để chỉnh sửa mục lục trong word thì có rất nhiều cách. Hãy chọn lấy cho mình một cách phù hợp, nhanh chóng và dễ nhớ để thay thế đi việc chỉnh mục lục thủ công. Hãy để bản thân trở nên chuyên nghiệp hơn trong việc sử dụng word. Đặc biệt là còn tiết kiệm thời gian, công sức hiệu quả mà độ chính xác còn cực kỳ cao.

Tổng kết

Cảm ơn vì đã đón đọc thông tin eivonline.edu.vn cung cấp về chỉnh sửa mục lục trong word. Mong rằng những thông tin chúng tôi cung cấp trên đây sẽ thực sự có ích đối với bạn. Đừng bỏ qua chúng mà hãy theo dõi kỹ lưỡng để có ngay bí kíp thành thạo word nhé! Ngoài ra eivonline.edu.vn còn cung cấp mẹo tự học excel nữa đấy! Bạn đọc có thể tự tham khảo thêm chi tiết tại đây.