Cuộc chiến thành Troy được nói tới trong cả thần thoại Hy Lạp và hai cỗ sử thi danh tiếng Iliad cùng Odyssey của Homer. Trải qua hàng hàng ngàn năm, người ta vẫn tin rằng đây chỉ là một sản phẩm từ trí tưởng tượng của con bạn lúc bấy giờ. Tuy nhiên, ngày nay, cùng với sự phát triển của ngành khảo cổ học cùng sự hỗ trợ của technology hiện đại, những nhà kỹ thuật đã minh chứng được rằng trận chiến thành Troy vào truyền thuyết hoàn toàn có thật!

*
Một phần phế tích của thành Troy trong thần thoại Hy Lạp cùng trường ca Iliad cùng Odyssey.

Bạn đang xem: Cuộc chiên thành troy

Cuộc chiến bước đầu khi Eris -Nữ thần Bất Hòa -thả một trái táo bị cắn vàng có khắc dòng chữ “Cho người mẫu nhất” xuống bàn tiệc đám hỏi của vua Hy Lạp Peleus và bạn nữ thần biển lớn Thetis. Bố nữ thần Athena, Aphrodite và Hera phần lớn tranh nhau trái táo. Cuối cùng, với việc phán xét (không công bằng) của Hoàng tử thành Troy là Paris, Aphrodite là người đạt được quả hãng apple này.

*
Aphrodite -nữ thần sắc đẹp -đã có được trái apple vàng sau khí hứa hẹn sẽ mang lại Paris người thiếu nữ đẹp tốt nhất trần gian.

Một thời hạn sau, Paris mang lại viếng thành Sparta. Tại phía trên chàng gặp Helen, người vk xinh đẹp nhất của vua Menelaus. Với việc trợ góp của Aphrodite, Paris dễ dàng dàng chiếm được trái tim tín đồ đẹp, với Helen thuộc Paris quăng quật trốn ngoài Sparta.

Tức giận, vua Menelaus bèn đem lính đi tấn công thành Troy. Mặc dù nhiên, trận chiến kéo dài dai dẳng suốt 10 năm, tiêu hao rất nhiều binh lực vì lực lượng của thành Troy quá hùng mạnh, được đứng đầu bởi tướng mạo Hector, thành lại được thần Poisedon với Apollo trợ giúp. Trận chiến lôi kéo không những người phàm nhưng mà còn cả các vị thần Hy Lạp lúc cả nhị phe phần nhiều được các thần góp sức.

Hình minh họa trận đánh thành Troy được search thấy trên vật dụng gốm sứ

Trong trận chiến, Achilles vẫn hạ được tướng tá Hector, nhưng sau cuối điểm yếu đuối của chàng lại bị Apollo bật mý cho Paris. Mũi thương hiệu vào gót chân Achilles vẫn kết liễu cuộc sống chàng. Cùng cũng từ bỏ đó, thành ngữ “gót chân Achilles” ra đời, ám chỉ nhược điểm của một ai đó.

*
Bức họa diễn đạt cảnh Achilles giết bị tiêu diệt Hector và chiến thắng trở về

Cuối cùng, quân Hy Lạp của vua Menelaus cũng chiến thắng nhờ vào kế của Odysseus cất binh lính vào trong 1 con con ngữa gỗ, tiếp đến nhổ trại ra đi. Quân thành Troy tưởng rằng quân Hy Lạp sẽ đại bại, bèn kéo con con ngữa vào trong thành. Đến đêm, quân Hy Lạp phá tung con ngữa gỗ, chui ra tiến công úp tổng thể thành Troy, dành lại cô bé Helen tự tay hoàng tử Paris. Thành Troy bị quân Hy Lạp thiêu rụi.

*
Con ngựa chiến thành Troy được phục dựng gần như hoàn hảo

Các nhà kỹ thuật và khảo cổ học vẫn tìm ra một khoanh vùng ở phía tây-bắc Thổ Nhĩ Kỳ tựa như với các gì Homer miêu tả trong hai bộ sử thi hầm hố được viết vào lúc năm 700 TCN, ngày này là vùng đất Canakkale.

*
Những gì còn còn sót lại của thành Troy hùng hổ tại địa phận Thổ Nhĩ Kỳ ngày nay.

Thành Troy cổ đại là 1 trong công trình hết sức hoành tráng, bao gồm 9 tp khác nhau, được viết số La Mã từ bỏ I – IX, trải qua 3.000 xây dựng. Thành Troy I tất cả niên đại nhanh chóng nhất, khoảng tầm năm 3000 TCN, cùng thành Troy IX “mới” tuyệt nhất được xây dựng khoảng chừng năm 85 TCN.

Cuộc chiến thành Troy xảy ra vào khoảng năm 1184 TCN, phía trên được xem như là một cuộc chiến quan trọng trong thần thoại Hy Lạp, được nhắc đến trong nhì trường thi của Homer: Iliad và Odyssey. Có có tương đối nhiều ý kiến đến rằng, phía trên chỉ là một trong câu chuyện truyền thuyết thần thoại chứ không tồn tại thực. Tuy nhiên những nghiên cứu lịch sử vẻ vang và khảo cổ vừa mới qua đã chứng tỏ được trận chiến là bao gồm thật thông qua các vệt tích lịch sử còn lưu lại lại.

*
Cuộc chiến thành Troy được xem như là một trận chiến quan trọng trong truyền thuyết thần thoại Hy Lạp

Nguyên nhân của trận đánh Thành Troy

Chuyện bước đầu từ tiệc cưới của vua Hy Lạp Peleus và thanh nữ thần biển cả Thetis. Toàn bộ các vị thần được vua mời tới dự tiệc, trừ Eris (Nữ thần Bất hòa, Xung đột, Lừa dối, Già nua, bi thương phiền), một nàng thần bao gồm tính lạnh nảy, thường gây nên những tranh cãi giữa các thần. Tức giận, Eris mang đến buổi tiệcmột quả hãng apple vàng có khắc chữ: "Cho người mẫu nhất!" với đặt giữa bàn tiệc. Các nữ thần Hera, Aphrodite cùng Athens ai ai cũng cho rằng bản thân là người đẹp tuyệt vời nhất và ước ao nhận quả táo. Eris cố tình gây cạnh tranh xử mang đến Zeus bằng phương pháp đề nghị ông trao trái táo cho những người phụ phái nữ đẹp nhất. Zeus khôn ngoan khước từ và chuyển trách nhiệm khó khăn này lịch sự Paris - đấng mày râu trai đẹp tuyệt vời nhất châu Á, nam nhi thứ nhì của Priam - vua thành Troy.

Cả bố nữ thần đông đảo hứa hẹn ban mang lại Paris đầy đủ đặc ân cực kỳ to phệ nếu anh trao quả táo bị cắn dở cho họ. Hera hứa sẽ tặng ngay Paris quyền lực tối cao không tưởng, Athens đề nghị tặng ngay anh thắng lợi vinh quang trên chiến trường, Aphrodite hứa hẹnanh sẽ tiến hành người đàn bà đẹp duy nhất trên thế gian để yêu thương. Sau cuối Paris đã chọn Aphrodite, một đưa ra quyết định lưu danh muôn thuở và được ngợi ca nhau qua nhiều thế kỷ với tên thường gọi “Phán quyết Paris".

*
Tiệc cưới của vua Hy Lạp Peleus và thanh nữ thần hải dương Thetis, nơi mở màn cho trận chiến thành Troy

Một thời gian sau đó, Paris cho tới thăm thành Sparta, được vua Sparta là Menelaus thiết đãi rất là chu đáo. Tại trên đây Paris đã chạm chán và yêu Helen - con gái của Zeus và Leda, một người đàn bà có sắc đẹp lung linh vời. Cơ mà thật ko may, Helen đã lập gia thất với Menelaus. Đúng như lời hứa, nữ thần Aphrodite đã áp dụng phép thuật của mình để giúp đỡ Paris sở hữu được trái tim của Helen. Lúc Paris tách Sparta, Helen đang từ vứt Menelaus để trốn theo Paris, thuộc với 1 phần tài sản của Menelaus.


Tức giận, Menelaus phái “một ngàn tàu chiến” đến vây hãm thành Troy trong cố gắng đoạt lại bà xã và của cải. Sự kiện này khởi đầu cho một cuộc chiến thành Troy kéo dãn dài cả thập kỷ do fan Hy Lạp phân phát động.

*
Helen đã từ vứt Menelaus nhằm trốn theo Paris

Cuộc chiến thành Troy: truyền thuyết hay định kỳ sử

Câu chuyện cuộc chiến thành Troy bởi Homer ghi lại trong ngôi trường ca Iliad tất cả từ khoảng năm 750 TCN. Giới sử gia Hy Lạp, tiêu biểu trong các đó là Herodotus và Thucydides, đều tán thành với chuyện kể của Homer rằng thành Troy là một thành phố tất cả thực, như sự bộc lộ trong Iliad, nằm ngay gần Hellespont (eo hải dương hẹp ngày nay gọi là Dardanelles), cùng cuộc chiến thành Troy với những người Hy Lạp, liên minh bên dưới thời vua Agamemnon xứ Mycenaea là 1 trong những sự kiện bao gồm thật trong định kỳ sử.

Nhưng có không ít học giả với tác gia hiện đại tỏ ra không tin về tính lịch sử vẻ vang của trận chiến, những nghi vấn ấy dựa trên việc không thể có hội chứng cứ lịch sử cụ thể nào xác minh được mẩu chuyện của Homer là có thật giỏi thậm chí khẳng định sự tồn tại của thành Troy trên bản đồ thế giới lúc bấy giờ. Tuy nhiên, công ty đề bình thường trong trường ca Iliad của Homer nói đến một trận chiến kéo dài mang đến tận vùng Tây Á (khoảng 1250 TCN theo tài liệu của Herodotus) bằng một lực lượng Hy Lạp liên kết – mà nguyên nhân là vì những nguồn tài nguyên thiên nhiên và nô lệ là thuyết phục.

*
Cho đến bây giờ vẫn còn mãi mãi nhiều không tin về sự bao gồm có thực của trận đánh này cũng tương tự thành Troy

Bối cảnh Thời kỳ thiết bị đồng trongtrường ca Iliad

Một điểm thú vị là trường ca Iliad có rất nhiều mô tả rõ ràng giúpchúng ta hiểu hoàn toàn đúng đắn mặc dù thế giới Địa Trung Hải ở cụ kỷ 13 TCN hết sức xa bí quyết với thời Homer sống. Bằng chứng là sống Quyển nhì của trường ca, bao gồm bảng liệt kê và miêu tả từng phần về 164 tp được cho là đã cử các đạo quân khí giới để cung ứng cuộc chiến vây hãm thành Troy. Nhiều địa điểm rất nổi tiếng được Homer liệt kê khi ông còn sống, nhưng cũng có một số địa danh đã trở nên bãi bỏ vô thời của Homer như Michael Wood đã nêu rõ trong quyển In tìm kiếm of the Trojan War, và trong cả những nhà địa lý Hy Lạp cũng không biết. Hồ hết nghiên cứu tiến bộ về khảo cổ và lịch sử đã chứng tỏ được số đông nơi này là có thật, Homer đã xác minh và biểu hiện thật bao gồm xác.

Thành Troy tất cả phải là 1 trong những địa danh gồm thực?

Các bên khảo cổ cùng sử gia dành riêng nhiều thời gian để nghiên cứu khu vực miền nam Dardanelles trong vùng có tên gọi lịch sử hào hùng là Troad (dựa theo đưa định bao gồm dạo vày thành Troy cổ đại cai quản) vì các di tíchđổ nát của thành phố này. Gò đất ở Hisarlik là nơi được tò mò nhiều nhất với các vị trí tương đồng cùng với thành Troy theo biểu lộ về phương diện địa lý của Homer. Trong khi có nhiều cụ thể trùng khớp với phần nhiều gì mà Homer cung ứng về dung mạo của thành Troy, tuy nhiên có một vài điểm không hoàn toàn chính xác.

*
Thành Troy

Heinrich Schliemann đã góp sức rất nhiều công sức của con người trong việc đào bới tìm kiếm kiếm thành Troy. Ông khai quật ở Hisalik trong một loạt chiến dịch khai quật kéo dãn 20 năm (từ 1870 mang lại 1890), đóng góp phần khám phá thêm nhiều tp nằm ông chồng lên nhau trong gò đất và biệt lập chín lớp cư trú chính (gọi là I-IX). Các cuộc khai quật sau này ở Hisarlik của các nhà khảo cổ như Carl Blegen, và vừa mới đây hơn Manfred Korfmann sẽ phát hiện thêm nhiều lớp phụ khác. Tuy nhiên Schliemann hay người khác không tìm kiếm thấy triệu chứng cứ để minh chứng đây là địa điểm của thành Troy của Homer, cơ mà thật ra chứng cứ khảo cổ sinh sống Hisarlik cân xứng với một số chi tiết mô tả của Homer về thời gian và địa điểm.

Thành Troy trong miêu tả của Homer vào Iliad là 1 trong những thành phố lớn có “tháp canh đẹp” và “cổng cao ngất” có vẻ phù hợp. Ví dụ hơn, Homer diễn đạt tường thành là 1 công trình chống thủ được thiết kế theo phong cách rất đẹp, kiến thiết dọc theo sườn nghỉ ngơi phía tây. Tường phủ bọc thành Troy VI bao gồm độ nhiều hơn 4m, lúc nằm vào địa chỉ phải cao hơn 9m, theo cạnh phía tây, trông khôn cùng vững chãi. Tháp canh dưới ngòi bút của Homer là một trong tháp lớn nằm ngay cổng chủ yếu của thành phố, những nhà khảo cổ chứng thực có một cổng bề thế bên hông lối vào chủ yếu của Troy VI.

Xem thêm: Giữ tiêu đề bảng trong excel qua 03 cách giữ dòng tiêu đề trong excel 2010

*
Ngựa gỗ trong thành Troy

Có một mọt quan hệ gần gũi giữa dân cư thành Hisarlik/Troy với những người Mycenaea. Cụ thể, những đồ tạo thành tác vào thời kỳ vật dụng đồng từ Hy Lạp - độc nhất là đồ gia dụng gốm Mycenaea - được tìm thấy sinh hoạt di chỉ. Đồ vật đặc biệt quan trọng do Schliemann mày mò cũng biểu hiện sự hiện diện của một hoàng phái quyền uy - cũng như Homer suy nghĩ. “Kho báu vua Priam” với nhiều vòng, xuyến vàng với hai vương miện bởi vàng khôn xiết đẹp mắt, một trong những hai vương miện này nói một cách khác là “Nữ trang của Helen”. Bức hình ảnh chụp vk của Schiemann thương hiệu Sophie đeo chị em trang đổi mới một hình tượng của mẫu tôi quá lớn và hám danh của Schliemann. Vừa mới đây hơn, tín đồ ta xác minh niên đại đích thực của Troy II (thành phố vật dụng hai trong chuỗi chín lớp), vì vậy có niên đại khoảng chừng 1.000 năm ngoái khi xẩy ra cuộc chiến thành Troy. Chính kho báu cũng mất tích khó hiểu vào thời điểm cuối Thế chiến II, nhưng tiếp nối được phát hiện nay ở Moscow vào những năm 1990.

Migola Travel Sưu tầm & Tổng hợp


Bạn muốn du ngoạn Hy Lạp và khám phá về cuộc chiến này?

Hãy khám phá thông tin cụ thể tại đây:

Tour Hy Lạp - Đảo Síp - thần thoại cổ xưa Thần Vệ Nữ

Trụ sở bao gồm Migola Travel: 1A công trường Mê Linh, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ nước Chí Minh