Ở nội dung bài viết này Gitiho.com đang hướng dẫn các bạn một cách chi tiết những ứng dụng thường trông thấy của format có điều kiện trong Excel. Qua đây, các bạn sẽ nắm rõ được các quy tắc format khác nhau, cách định dạng có điều kiện bên trên một ô khác hay các chỉnh sửa và xào nấu các luật lệ định dạng bao gồm trong Excel 2007, 2010, 2013 và 2016.

Bạn đang xem: Định dạng có điều kiện trong excel 2010


Khái niệm định hình có đk trong Excel

Để hiểu đơn giản, định hình có đk trên Excel cũng như định dạng ô thường thì với những app như: biến đổi màu sắc, màu phông và các kiểu mặt đường viền ô. Điểm cộng nhưng định dạng có điều kiện đem đến cho tất cả những người sử dụng là sự linh hoạt, chất nhận được người dùng định dạng dữ liệu khi đáp ứng nhu cầu các yêu cầu và tiêu chí nhờ vào theo công việc.

Không chỉ tiện lợi về khía cạnh ứng dụng, vận dụng định dạng tất cả điều kiện có thể sử dụng cho 1 hoặc nhiều ô, hàng, cột giỏi thậm chí toàn cục bảng tính Excel dựa trên nội dung ô hoặc phụ thuộc vào giá trị của ô khác bằng phương pháp tạo ra các quy tắc (điều kiện) xác định khi nào và như thế nào thì những ô được chọn đề xuất được định dạng.

Vị trí của định dạng có đk trên screen Excel

Cho dù trên bất kì phiên bạn dạng Excel nào thì định dạng gồm điều kiện đều nằm ở vị trí tab Home > Styles,

Trên Excel 2007

*

Trên Excel 2010.

*

Trên Excel 2013 cùng 2016.

*

Tạo những quy tắc định hình có đk trên Excel

Các nguyên tắc định dạng có điều kiện

Trước tiên các bạn phải đọc được những quy tắc khác biệt của điều kiện trong Excel.

Trong đó bạn phải hiểu tất cả hai điều quan trọng trong định dạng gồm điều kiện:

Định dạng có điều kiện được lộ diện lần đầu trên phiên bản Excel 2007 và tiên tiến nhất là Excel 2016, tuy nhiên trong nội dung bài viết này Gitiho.com vẫn hướng dẫn các bạn sử dụng thiên tài này trên phiên bản 2010 - bản Excel thịnh hành ở hầu khắp các cơ quan tiền doanh nghiệp. Sát bên đó, phiên bạn dạng 2010 cũng không khác gì các tuỳ lựa chọn cơ bạn dạng trên Excel 2007, 2013.

Bước 1: lựa chọn ô đề nghị định dạng.

Ví dụ bảng Excel dưới đấy là bảng liệt kê dầu thô mặt hàng tháng. Trách nhiệm của bọn họ là làm rất nổi bật ô Change (giảm giá) do vậy chúng ta cần chọn những ô C2:C9.

*

Bước 2: nhấp vào tab Home>Style và nhấp vào Conditional Formating. Sắp tới đây Excel sẽ chuyển ra cho bạn những gạn lọc quy tắc định dạng khác ví như data bars, color scales cùng icon sets.

Bước 3: chúng ta chỉ buộc phải đặt áp dụng định dạng tất cả điều kiện nhỏ hơn 0 (>0), bọn họ chọnHighlight Cells Rules > Less Than …

*

Ngoài ra bạn có thể áp dụng bất kỳ loại phép tắc nào tương xứng với với một số loại dư liệu của bạn, sau đây là những ví dụ:

- Làm nổi bật các bạn dạng sao chép.

- Định dạng ngày tháng.

- Đánh lốt văn bản có ký tự được chỉ định.

Bước 4: Điền quý hiếm trong hôp thoại phía bên tay bắt buộc của hành lang cửa số dưới "Format cells that are LESS THAN“. Trong ví dụ nhưng Gitiho.com chuyển ra họ sẽ gõ "0". Tiếp đây Excel vẫn làm khá nổi bật những ô vào dãy đáp ứng yêu mong của bạn.

Bước 5: Đểlựa chọn định dạng mà bạn muốn, chúng ta có thể chọn một trong vô số các định dạng trước đó hoặc bấm vào phần Custom Format... để chuyển ra tùy chỉnh định dạng theo yêu ước của riêng biệt bạn.

*

Bước 6: Trong hành lang cửa số Format Cells cất 3 tab bao gồm Font, Border với Fill với 3 chức năng riêng lẻ gồm:

- Font: kiểu phông chữ.

- Border: kiểu đường viền.

- Fill: màu sắc nền.

Bước 7: Bạn chỉ việc bấm OK ngơi nghỉ cuối phía bên nên cửa sổ.

*

Một vài mẹo nhỏ:

- nếu như khách hàng là tình nhân thích màu sắc nền gradient vơi nhàng, bạn chỉ việc nhấn vào nút Fill Effects trên tab Fills và chọn những tuỳ chọn mong mỏi muốn.

- hình như Excel cũng hỗ trợ rất những lựa lựa chọn màu sắc cho người sử dụng, bạn chỉ việc nhấp vào phần More Color... Trên hành lang cửa số Fill hoặc Font.

Sau khi chấm dứt những bước trên, quy tắc định dạng tất cả điều kiện đã làm nổi bật tất cả những ô mang giá trị âm.

*

Tạo quy tắc format Excel từ đầu

Sẽ có những lúc người sử dụng sẽ gặp gỡ trường hợp không có quy tắc định dạng có sẵn phù hợp với yêu cầu công việc. Để xử lý trường hợp này, họ nên tạo một quy tắc mới từ đầu.

Bước 1: Chọn đầy đủ ô mà bạn cần định dạng bao gồm điều kiện rồi lựa chọn Conditional Formating > New Rule.

*

Bước 2: Khi mở Rule New Formating bạn chỉ việc chọn hình dạng quy tắc mà chúng ta muốn. Như ví dụ như đưới đây bọn họ nhấn vào “Format only cells that contain” rồi chọn định dạng các giá trị nằm giữa 60 và 70.

*

Bước 3: Nhấn vào Format và tùy chỉnh thiết lập định dạng của người tiêu dùng giống như lấy một ví dụ trên.

Bước 4: nhấn OK nhị lần nhằm hoàn tất hầu như tác vụ chúng ta đã làm cho và đóng các cửa sổ đã mở.

*

Cách thực hiện "Stop if true" bởi quy tắc khẳng định có điều kiện

Có thể nói rằng cách sử dụng lệnh "Stop if true" này có phần nào đó không rõ ràng, cơ mà chính điều đó lại mang đến một công dụng không ngờ cho những người sử dụng Excel.

VD1: Chỉ hiển thị mục như thế nào có biểu tượng thiết lập.

Theo như hình dưới đây, bản báo cáo lợi nhuận (sales report) được điền một số biểu tượng nhất định.

*

Nhiệm vụ của bạn sẽ là đào thải bớt đa số ký tự không quan trọng và chỉ gìn giữ mũi tên đỏ hướng xuống để phiên bản báo cáo chú ý hơn vào những sản phẩm có mức chuyển động dưới trung bình. Vậy bọn họ cần làm làm việc này như thế nào?

Bước 1: tạo nên một format có đk mới bằng cách chọn "Conditional formatting > New Rule > Format only Cells that contain."

Bước 2: Tới cách này bạn cần xác định cho Excel chỉ được áp dụng cho các giá trị lớn hơn mức trung bình. Để triển khai tác vụ này bạn cần sử dụng công thức =AVERAGE(),

Mẹo: Excel chất nhận được người thực hiện lựa chọn một dãy ô trong bằng phương pháp sử dụng hình tượng phạm vi tiêu chuẩn chỉnh hoặc điền phạm vi chúng ta yêu cầu phía bên trong dấu ngoặc. Tuy vậy nếu như bạn thực hiện cách điền phạm vi, bọn họ cần cần tham chiếu ô tuyệt đối với dấu $.

*

Bước 3: Nhấn OK cơ mà không cần thiết lập bất kì định dạng nào.

Bước 4: bấm vào phần Conditional Formating > Manage Rules... Sau đó tích vào ô Stop if true sát bên quy tắc vừa tạo.

*

VD2: bỏ đi những ô trống bắng định dạng gồm điều kiện.

Ở ví dụ như này chúng ta đã tạo thành quy tắc "Between" với mục tiêu đánh các ô có mức giá trị trường đoản cú $0 đến $1000. Mặc dù những ô rỗng cũng được đánh vết đỏ.

*

Từ đây họ tạo một quy tắc sinh sống ô "Format only cells that contain". Từ đó trong hộp thoại "New Formatting rule" ta sẽ lựa chọn phần "Blank".

*

Tới đây bạn chỉ cần nhấn OK mà không nhất thiết phải thêm mua đặt ngẫu nhiên nào.

*
"

Sử dụng định dạng có điều kiện trên Excel phụ thuộc vào giá trị của ô

Với cách thực hiện định dạng này chúng ta sẽ địa thế căn cứ vào quý hiếm của ô để định dạng để giúp đỡ cho câu hỏi trong tương lai, bất cứ giá trị làm sao của ô đó biến đổi thì định dạng đk của người sử dụng sẽ tự động điều chỉnh và báo cáo lại việc chuyển đổi dữ liệu.

Dưới trên đây Gitiho.com sẽ thực hiện giá dầu (Oil price) làm ví dụ cùng sẽ làm trông rất nổi bật tất cả giá bán trong cột B to hơn giá của tháng Hai.

Vẫn y như các quy tắc trên, bọn họ sẽ chọnConditional formatting > Highlight Cells Rules > Greater Than….. Tới đây thay bởi vì gõ số trong bước 4, ta lựa chọn ngay ô B6 bằng phương pháp nhấp vào hình tượng chọn phạm vi . Tiếp đến ta sẽ có được dịnh dạng như hình ảnh dưới đây.

*

Sử dụng một trong những quy tắc định dạng có đk cho một bảng hoặc ô bất kỳ

Microsoft Excel là 1 trong những ứng dụng hoàn hảo nhất khi bạn không trở nên giới hạn quy tắc ngơi nghỉ mỗi ô với bạn trọn vẹn áp dụng vô vàn quy tắc lô ghích mà công việc của bạn yêu cầu.

Chẳng hạn họ cần yêu cầu xử lý các bước liên quan đến thời tiết, mỗi khi nhiệt độ lên rất cao hơn60 ° F thì nền đá quý sẽ xuất hiện, màu domain authority cam so với tiết trời 70° F trở lên và gửi đỏ khi lớn hơn 80° F.

Cũng tương tự như như hầu hết ví dụ vẫn nêu, họ vào "Conditional Formatting > Highlight Cells rules > Greater than". Để vận động này chạy chủ yếu xác, chúng ta cần xem xét mức ưu tiên khi áp dụng cách này:

Bước 1: click chuột "Conditional Formatting > Manage Rules…." rồi tiếp sau tới phần Rules Manager.

Bước 2: gạn lọc quy tắc cần vận dụng đầu tiên, sau đó phía trên bằng phương pháp sử dụng "Upward arrow"

Bước 3: Chọn vỏ hộp thoại "Stop if true" thuộc quy tắc trước tiên nếu như bạn không thích quy tắc được áp dụng khi đk đầu tiên đáp ứng nhu cầu được nhiệm vụ

*

Chỉnh sửa các quy tắc định dạng đk trong Excel

Bảng Edit Rule vào hình ảnh dưới đây tất cả mục đích đổi khác một quy tắc format hiện có, tiếp sau bạn làm cho theo các bước sau.

Bước 1: Chọn ngẫu nhiên ô nào áp dụng quy tắc, kế tiếp nhấp tiếp vàoConditional Formatting > Manage Rules…

Bước 2: Trong hộpConditional Manager Rules Manager, sàng lọc quy tắc bạn sửa đổi và nhấp vào đó, tiếp theo click chuột Edit Rule...

Bước 3: Thay đổi theo quy tắc theo ý muốn của chúng ta trong cửa ngõ sổEdit Formatting Rule rồi lựa chọn OK để cất giữ chỉnh sửa.

Hai cửa sổ Formatting Rule với New Rule Formatting không có gì quá khác nhau, vậy nên chúng ta cũng không cần lo lắng gì nhiều.

*

Mẹo: vào trường thích hợp bạn không tìm thấy được quy tắc phải chỉnh sửa, hãy thực hiện hộp This Worksheet trong team "Show formatting rules for” nhằm hiện thị hết tất cả các quy tắc trong bảng tính của bạn.

Sao chép format có điều kiện trong Excel

Nếu như bạn muốn sao chép tất cả những đk đã thực hiện trước đó mang đến mọi tài liệu khác vào bảng tính. Sẽ khôn cùng tốn thời gian nếu như khách hàng copy cục bộ từ đầu. Một cách hữu ích và đúng chuẩn hơn mà họ nên dùng là Format Painterđể sao chép định dạng bao gồm điều kiện vào bộ dữ liệu mới.

Kết luận

Hy vọng qua nội dung bài viết này, bạn đã hiểu rõ hơn về cách sử dụng định dạng có điều kiện vào Excel 2007, 2010, 2013, năm 2016 và ứng dụng thành công xuất sắc vào các bước của mình nhé!Ngay hiện giờ hãy cùng luyện tậpthêm vớibộ bài bác tập Excel có đáp áncủa Gitiho nhằm nằm lòngtin học văn phòng nhé!

Gitiholà lựa chọn số 1 chokế toán, quản lí lý, người bán hàng, marketer phạt triển bạn dạng thân, khả năng Excel xuất xắc tự học tập tin học tập văn phòng tận nhà tại nhà một cách đúng đắn ngay từ trên đầu mà ko mất rất nhiều thời gian.

Conditional Formatting vào Excel hay Định dạng tất cả điều kiện là 1 trong tính năng bổ ích và rất cần thiết trong hầu hết các báo cáo Dashboard. Kĩ năng này giúp những ô tính trông rất nổi bật hơn dựa theo các điều kiện cho trước. Hãy cùng eivonline.edu.vn tìm hiểu ngay giải pháp định dạng có đk trong Excel để report của các bạn trở nên biệt lập và ấn tượng nhé. 


Mục lục

2 phương pháp bước thực hiện Conditional Formatting vào Excel3 một vài loại Conditional Formatting trong Excel phổ biến nhất4 kết luận về Conditional Formatting vào Excel

Khái niệm về Conditional Formatting vào Excel

Conditional Formatting trong Excel tuyệt Định dạng tất cả điều kiện để giúp đỡ bạn định dạng ô tính theo nhiều tiêu chí khác nhau: màu sắc, font chữ, viền ô,… Định dạng có đk có ưu điểm vượt trội linh hoạt hơn định dạng thường thì và sẽ auto định dạng một lúc ô tính thỏa mãn nhu cầu được tiêu chuẩn đã đặt ra.

Định dạng gồm điều kiện rất có thể được áp dụng cho một hoặc những ô, hàng, cột hoặc toàn bộ trang tính tùy nhu cầu của bạn.

Cách bước sử dụng Conditional Formatting vào Excel

Bước 1: lựa chọn vùng giá bán trị

Bạn lựa chọn vùng giá trị cần định dạng có điều kiện trong Excel

*

Bước 2: Mở New Formatting Rule nhằm thêm định dạng gồm điều kiện

Sau đó, trên thẻ Home > Styles, bạn chọn biểu tượng Conditional Formatting cùng nhấp lựa chọn New Rule.

*

Hộp thoại New Formatting Rule hiện tại ra.

*

Bước 3: setup điều kiện định dạng

Tiếp theo, bạn chọn giao diện quy tắc mình buộc phải dùng. Ở đây, eivonline.edu.vn chọn quy tắc Format only cells that contain để format ô theo những điều kiện bên dưới.

*

Tại phần Format only cells with, các bạn lần lượt lựa chọn Cell Value, Greater than và điền cực hiếm 250. Điều khiếu nại này nghĩa là giá bán trị của những ô vẫn >250.

*

Bước 4: thiết đặt Format Cells mang đến ô tính thỏa mãn nhu cầu điều kiện

Phần Preview, các bạn chọn Format. Vỏ hộp thoại Format Cells hiện nay ra.

*

Trong bảng Format Cells, bạn chọn mục Fill > More Colors rồi chọn màu xanh và nhận OK nhằm xác nhận.

*

Bước 5: chứng thực kết quả

Quay trở về bảng New Formatting Rule ban đầu, các bạn kiểm tra lại và chọn OK để xác nhận.

*

Ta được tác dụng định dạng như hình, tất cả các ô có giá trị >250 sẽ tiến hành tô color xanh.

*

Một số loại Conditional Formatting trong Excel phổ biến nhất

Định dạng Highlight ô tính

Bạn lựa chọn Conditional Formatting > Highlight Cells Rules. Những tùy lựa chọn định dạng thông dụng bao gồm:

Greater than: cực hiếm ô > 1 giá trị cầm cố thểLess than: Giá trị ô Between: quý giá ô nằm giữa 1 khoảng chừng giá trịEqual to: cực hiếm ô = 1 giá chỉ trị chũm thểText that Contain: Văn phiên bản chứa quý hiếm nào kia dạng textA Date Occurring: Định dạng mốc thời gianDuplicate Values: cực hiếm trùng lặp

Bạn rất có thể chọn More Rule để thiết lập định dạng có điều kiện.

Ví dụ, dưới đây, eivonline.edu.vn đang thêm format có đk là những ô có mức giá trị

Định dạng Xếp hạng giá bán trị các ô

Bạn chọn Conditional Formatting > Top/Bottom Rules. Những tùy chọn định dạng thịnh hành bao gồm:

Top 10 items: đứng đầu 10 ô có mức giá trị cao nhấtTop 10% items: đứng đầu 10% ô có mức giá trị cao nhấtBottom 10 items: vị trí cao nhất 10 ô có mức giá trị thấp nhấtBottom 10% items: đứng top 10% ô có giá trị thấp nhấtAbove Average: những ô có mức giá trị trên quý hiếm trung bình

Bạn chọn More Rule để sở hữu thể cấu hình thiết lập rule mong mỏi muốn.

Ví dụ, eivonline.edu.vn đã sở hữu định dạng có đk là top 3 ô có giá trị cao nhất sẽ được tô color xanh. Ta được kết quả như sau:

Định dạng thêm thanh Data Bars

Đây là 1 trong những định dạng siêu thú vị giúp đỡ bạn có ánh nhìn trực quan tiền hơn. Bảng tài liệu như nhận thêm một “biểu vật dụng phụ” vào trong đó.

Bạn chỉ cần chọn Conditional Formatting > Data Bars rồi chọn màu cân xứng là sẽ thu được hiệu quả như hình.

Xem thêm: Tìm hiểu về hàm lấy số nguyên trong phép chia lấy phần nguyên trong

Tóm lại về Conditional Formatting trong Excel

Định dạng có điều kiện trong Excel luôn là trong số những tính năng quan trọng bậc nhất và tất cả tính vận dụng cao trong nhiều nghiệp vụ phân tích, báo cáo kinh doanh. Thành thạo kĩ năng này để giúp nâng khoảng báo cáo và nâng cao khả năng so sánh dữ liệu của doanh nghiệp một giải pháp đáng kể.

Các bước thêm Định dạng có đk trong ExcelB1: lựa chọn vùng giá bán trị

B2: Mở hộp thoại New Formatting Rule nhằm thêm định dạng bao gồm điều kiện

B3: setup điều khiếu nại định dạng

B4: Cài đặt Format Cells cho ô tính thỏa mãn điều kiện

B5: bình chọn và xác nhận kết quả

Ngoài ra, nếu công việc của bạn nối liền với Tin học công sở nhưng bởi vì quá bận bịu nên bạn không có thời gian tham gia những lớp học trực tiếp vị trí trung tâm thì bạn có thể tham khảo khóa Luyện thi MOS online, và Excel AZ từ bỏ cơ bạn dạng đến cải thiện và ứng dụng của Trung chổ chính giữa tin học công sở MOS nhé!

Thông tin liên hệ 

Trung chổ chính giữa tin học văn phòng MOS – Viện Đào tạo thành và support Doanh nghiệp – Đại học Ngoại Thương