Hàm Left vào Excel là gì? Cách sử dụng hàm Left trong Excel như vậy nào? Hãy cùng Quantrimang.com tò mò nhé!

Microsoft Excel danh tiếng là ứng dụng bảng tính có công dụng xử lý khối tài liệu lớn. Bạn có thể nhập 1 loạt dữ liệu, rồi sử dụng các hàm Excel thông minh nhằm tự tính toán kết quả. Ở bài viết này, chúng ta sẽ tò mò hàm LEFT - một trong những hàm văn bản thông dụng của Excel.

Bạn đang xem: Hàm cắt ký tự bên trái trong excel

Hàm LEFT thuộc team hàm cách xử lý chuỗi, dùng làm cắt chuỗi cam kết tự bên trái chuỗi văn bản. Hàm LEFT thường dùng để tìm kiếm tin tức nhanh chóng, thay vì phải tìm kiếm tin tức hay chuỗi ký tự theo phong cách thủ công. Đặc biệt hàm LEFT rất có thể kết hợp với những hàm tra cứu giúp khác trong Excel để xử lý phần đông bảng thông tin phức tạp như phối kết hợp hàm LEFT cùng với hàm Vlookup. Bài viết dưới đây đã hướng dẫn độc giả cách áp dụng hàm LEFT trong Excel.


Mục lục bài xích viết

Một số cách làm hàm LEFT trong Excel
Hướng dẫn cần sử dụng hàm LEFT vào Excel
Hàm LEFT vào Excel không hoạt động - tại sao và phương pháp khắc phục

Công thức hàm LEFT vào Excel

Hàm LEFT có cú pháp là =LEFT(text;). Trong đó:

Text là chuỗi văn phiên bản bắt buộc, đấy là chuỗi văn phiên bản hoặc tham chiếu ô tới chuỗi văn bản có chứa những ký tự mà bạn muốn trích xuất.Num_chars là đối số tùy chọn, đấy là số ký tự muốn hàm LEFT tìm kiếm kiếm bắt đầu từ vị trí đầu tiên bên trái text.Num_chars phải to hơn hoặc bởi không, ví như num_chars Num_chars lớn hơn độ lâu năm của văn bản thì hàm LEFT đã trả về toàn bộ văn bản.Nếu bỏ qua mất num_chars thì khoác định num_chars = 1.

Lưu ý khi sử dụng hàm LEFT vào Excel

Hàm LEFT trong Excel nên được áp dụng để trích xuất những ký tự ban đầu từ phía bên trái của văn bản.Number_of_characters là tùy lựa chọn và khoác định là 1.LEFT vào Excel cũng trở thành trích xuất các chữ số (0-9) từ các số.Định dạng số (nghĩa là ký kết hiệu tiền tệ $) không hẳn là một phần của số. Vì đó, chúng không được tính hoặc trích xuất do hàm LEFT.

Làm cố nào để mở hàm LEFT trong Excel?

1. Bạn chỉ cần nhập công thức LEFT mong ước trong Excel vào ô đề nghị để đã đạt được giá trị trả về trên đối số.

2. Bạn có thể mở bí quyết LEFT theo cách thủ công bằng tay trong hộp thoại Excel trong bảng tính với nhập văn bản và số ký kết tự.

3. Trường đoản cú bảng tính trên, chúng ta có thể thấy tùy chọn phương pháp hàm LEFT vào Excel bên dưới tab Text trong phần Formulas bên trên thanh menu.

4. Để mở cách làm LEFT trong hộp thoại Excel, hãy nhấp vào tab Text trong Formulas và chọn LEFT. coi mẫu bên dưới.


5. Hộp thoại bên trên sẽ xuất hiện nơi chúng ta có thể đặt những đối số nhằm đạt được hiệu quả công thức.

Một số cách làm hàm LEFT vào Excel

Trích xuất một chuỗi con trước một ký tự nhất định

Bạn có thể sử dụng công thức chung tiếp sau đây để dìm một chuỗi con đứng trước bất kỳ ký tự làm sao khác:

Công thức LEFT ở trên vào Excel được sử dụng khi bạn muốn trích xuất một trong những phần của chuỗi văn bản, đứng trước một cam kết tự nạm thể. Ví dụ, nếu bạn có nhu cầu lấy tên xuất phát điểm từ một cột tên tương đối đầy đủ hoặc bạn có nhu cầu trích xuất mã giang sơn từ list số điện thoại.

Xóa N cam kết tự sau cuối khỏi một chuỗi:

Bạn rất có thể sử dụng cách làm chung sau nhằm xóa N cam kết tự sau cùng khỏi một chuỗi.

Công thức LEFT sinh hoạt trên vào Excel được áp dụng khi bạn có nhu cầu xóa một số ký tự nhất thiết khỏi phần cuối của chuỗi với kéo phần còn lại của chuỗi vào trong 1 ô khác. Hoạt động của công thức LEFT trong Excel dựa trên logic: Hàm LEN được sử dụng để mang tổng số ký kết tự vào một chuỗi. Phương pháp hàm LEFT này vào Excel loại bỏ số ký kết tự không muốn khỏi tổng độ dài với trả về các ký tự còn lại.

Hướng dẫn dùng hàm LEFT trong Excel

Ví dụ 1: sử dụng hàm LEFT tìm cam kết tự

Trong bảng dưới đây, sử dụng hàm LEFT để tìm 3 ký kết tự đầu tiên tại ô B2. Nhập bí quyết =LEFT(B2,3) cùng nhấn Enter.


Kết quả chúng ta được 3 ký tự tính từ bỏ trái sang đề xuất của chuỗi ký tự vào ô B2.

Hoặc trong cách làm nhập có thể thay địa chỉ của ô chứa chuỗi cam kết tự bằng ký từ bỏ và phía trong dấu ngoặc kép như hình.

Ví dụ 2: Hàm LEFT phối kết hợp hàm SEARCH

Khi phối hợp 2 hàm này với nhau, bọn họ sẽ dùng để làm tìm kiếm chuỗi ký tự đứng trước một cam kết tự tốt nhất định, chẳng hạn lấy bọn họ trong cột họ tên đầy đủ, rước mã nước nhà trừ số điện thoại. Vào cột họ tên rất nhiều được chia cách bởi vệt cách, nên chúng ta sử dụng phương pháp = =LEFT(B2,SEARCH(" ",B2)-1) rồi nhấn Enter.

Khi đó -1 nhằm không trích xuất ký tự dấu biện pháp khi tìm kiếm cam kết tự.

Kết quả các bạn được chuỗi ký kết tự chúng ta trong ô. Kéo xuống phần đa ô bên dưới để bao gồm các công dụng khác.

Với dãy số điện thoại thông minh muốn mang mã vùng quốc gia đằng trước vệt chấm thì bạn nhập cách làm =LEFT(B5,SEARCH(".",B5)-1) và nhấn Enter.


Kết quả đã chỉ lấy mã vùng đất nước trong dãy số điện thoại cảm ứng mà thôi.

Ví dụ 3: kết hợp hàm LEFT cùng với hàm LEN

Hàm LEN rất hấp dẫn dùng kết hợp với những hàm kiếm tìm chuỗi ký kết tự. Cùng với hàm LEFT khi phối hợp thêm hàm LEN sử dụng để vứt bỏ một số ký tự một mực từ phần cuối của chuỗi. Công thức phối hợp =LEFT(text,LEN(text)-ký tự ước ao dời).

Hàm LEN đem tổng số cam kết tự vào một chuỗi, rồi trừ đi số lượng kí tự muốn loại trừ từ tổng độ lâu năm của dãy. Hàm LEFT đang trả về số ký tự còn lại.

Chẳng hạn loại trừ 5 ký kết tự của chuỗi ký tự trong ô B2, nhập cách làm =LEFT(B2, LEN(B2)-5) cùng nhấn Enter.

Kết quả họ đã được dãy cam kết tự sót lại khi đã vứt 5 cam kết tự cuối cùng trong dãy cam kết tự, bao hàm dấu cách.

Ví dụ 4: kết hợp hàm LEFT với hàm VALUE

Khi 2 hàm này kết phù hợp với nhau vẫn trả về cam kết tự số, thay bởi chuỗi văn bản như khi sử dụng hàm LEFT. Ví dụ điển hình xuất 2 ký tự đầu tiên của chuỗi vào ô B5, nhập bí quyết =VALUE(LEFT(B2,2)).

Kết quả ta được số bắt buộc tìm như hình.

Hàm LEFT trong Excel không vận động - tại sao và phương pháp khắc phục

Nếu hàm LEFT của Excel không hoạt động thông thường trong trang tính của bạn, rất hoàn toàn có thể là do trong những lý vì sau.

1. Đối số Num_chars nhỏ hơn 0

Nếu công thức Excel LEFT của khách hàng trả về lỗi #VALUE!, điều trước tiên để chúng ta kiểm tra là quý hiếm trong đối số num_chars. giả dụ là số âm thì chỉ việc bỏ vệt trừ đi là sẽ hết lỗi (tất nhiên, cực kỳ khó có tác dụng ai đó cố tình đặt số âm vào đó, nhưng câu hỏi con tín đồ mắc lỗi là hết sức bình thường).


Thông thường, lỗi VALUE xảy ra khi đối số num_chars được thay mặt bởi một hàm khác. Trong trường vừa lòng này, hãy xào nấu hàm đó sang một ô không giống hoặc lựa chọn hàm kia trong thanh bí quyết và thừa nhận F9 để xem hàm đó tương tự với giá trị nào. Ví như giá trị bé dại hơn 0, thì nên kiểm tra lỗi của hàm.

Để minh họa rõ hơn vụ việc này, hãy sử dụng công thức LEFT được sử dụng để trích xuất mã điện thoại cảm ứng quốc gia: LEFT(A2, SEARCH("-", A2)-1). Như chúng ta có thể nhớ, hàm SEARCH vào đối số num_chars đo lường và thống kê vị trí của vệt gạch nối trước tiên trong chuỗi gốc, từ đó chúng ta trừ 1 để sa thải dấu gạch ốp nối khỏi kết quả cuối cùng. Ví như vô tình sửa chữa thay thế -1, ví dụ như thành -11, thì phương pháp sẽ báo lỗi #VALUE vì đối số num_chars tương tự với một số trong những âm: Công thức bên trái không hoạt động vì đối số num_chars nhỏ dại hơn 0.

Đối số Num_chars nhỏ hơn 0

2. Khoảng cách đầu dòng trong văn bản gốc

Trong trường hợp cách làm Excel LEFT của khách hàng không thành công mà không có lý do rõ ràng, hãy kiểm tra những giá trị lúc đầu để tìm khoảng chừng trắng làm việc đầu. Nếu như bạn đã xào luộc dữ liệu của bản thân mình từ web hoặc xuất xuất phát điểm từ một nguồn bên phía ngoài khác, nhiều khoảng trắng như vậy rất có thể nằm trước những mục nhập văn phiên bản mà chúng ta không phân biệt và các bạn sẽ không khi nào biết bọn chúng ở đó cho tới khi bao gồm sự vậy xảy ra. Hình hình ảnh sau đây minh họa sự thay hàm LEFT của Excel không hoạt động bình thường do có dấu bí quyết ở đầu chuỗi gốc.

Sự nắm hàm LEFT của Excel ko hoạt động thông thường do gồm dấu phương pháp ở đầu chuỗi gốc

Để loại trừ các khoảng tầm trắng sinh sống đầu trang tính của bạn, hãy sử dụng hàm TRIM của Excel hoặc add-in Text Toolkit.

3. Excel LEFT không vận động với ngày tháng

Nếu bạn cố gắng sử dụng hàm LEFT của Excel để mang phần biệt lập của một ngày (chẳng hạn như ngày, tháng hoặc năm), thì trong hầu như các trường hợp, bạn sẽ chỉ đem được một vài chữ số thứ nhất của số thay mặt cho ngày đó. Sự việc là vào Microsoft Excel, toàn bộ các ngày được lưu dưới dạng số nguyên thể hiện số ngày kể từ ngày 1 tháng 1 năm 1900, được lưu dưới dạng số 1. Phần đông gì bạn nhìn thấy vào một ô chỉ là một trong những biểu diễn trực quan liêu của ngày và phương pháp hiển thị của nó có thể dễ dàng cố gắng đổi bằng cách áp dụng một format ngày khác.

Ví dụ, nếu như khách hàng có ngày 11-Jan-2017 trong ô A1 cùng bạn nỗ lực trích xuất ngày bằng cách sử dụng phương pháp LEFT(A1,2), hiệu quả sẽ là 42, là 2 chữ số thứ nhất của số 42746. đại diện thay mặt cho ngày 11 tháng một năm 2017 trong hệ thống Excel nội bộ.

Để trích xuất một phần cụ thể của một ngày, hãy sử dụng một trong các hàm sau: DAY, MONTH hoặc YEAR.

Trong trường thích hợp ngày của người tiêu dùng được nhập bên dưới dạng chuỗi văn bản, hàm LEFT sẽ hoạt động mà không gặp trở không tự tin nào, như thể hiện ở trong phần bên nên của ảnh chụp màn hình: Excel LEFT không vận động với ngày tháng nhưng hoạt động với chuỗi văn bạn dạng biểu thị ngày tháng.

Excel LEFT không hoạt động với tháng ngày nhưng hoạt động với chuỗi văn bản biểu thị ngày tháng

4. Mất biểu tượng tiền tệ

Nếu text ban đầu có vận dụng định dạng tiền tệ (Currency) hoặc giám sát (Accounting), biểu tượng này không phải 1 phần của những ký tự trong ô. Hình tượng này chỉ hiện nay khi nó kèm theo với format số gắng thể. Hàm LEFT là 1 trong hàm văn bản. Vì thế, nó sẽ chuyển đổi tất cả quý giá sang định dạng văn bản.

Một chiến thuật hữu ích ở đấy là kết hợp LEFT với hàm VALUE để biến đổi văn bạn dạng thành một số. Sau đó, chúng ta cũng có thể chọn định hình số muốn muốn.

5. Hàm LEFT trả về ít ký tự hơn mong muốn đợi

Nếu chúng ta biết số lượng ký tự khiến cho đầu ra mong muốn nhưng bí quyết hàm LEFT chỉ trả về một vài ký tự, hoàn toàn có thể bạn đề nghị thêm không khí cho văn bản ban đầu.

Thay vị xóa chúng theo cách thủ công, bạn cũng có thể dùng hàm TRIM để sa thải chúng.

=LEFT(TRIM(A2),7)

Một số vấn đề cần ghi nhớ khi sử dụng hàm LEFT trong Excel

Trên phía trên là cách sử dụng hàm LEFT lấy chuỗi ký tự từ phía bên trái và các ví dụ khi phối hợp hàm LEFT với số đông hàm khác. Nếu bị báo lỗi người dùng cần khám nghiệm lại num_chars có to hơn 0 giỏi không.

Hàm LEFT là 1 trong những hàm cơ bản trong Excel, nếu bạn là người thường xuyên thao tác làm việc với Excel thì quen thuộc về hàm này. Đây là hàm thuộc đội hàm xử trí chuỗi, dùng để làm cắt chuỗi ký tự phía bên trái trong chuỗi văn bản, giúp người dùng để tìm kiếm thông tin nhanh chóng, thế vì bắt buộc tìm kiếm theo cách thủ công. Nội dung bài viết hôm nay eivonline.edu.vn Edu sẽ chia sẻ cho bạn chi tiết về giải pháp dùng của hàm cùng những chú ý khi dùng hàm cắt chuỗi này nhé!


Hàm LEFT vào Excel

Cấu trúc của hàm trong Excel

=LEFT(Text, )

Trong đó:

Text: Chuỗi văn bạn dạng có chứa những ký từ bỏ mà bạn có nhu cầu trích xuất, bắt buộc phải có.Number_chars: Số ký tự phải lấy tự vị trí trước tiên bên trái của Text, tùy lựa chọn đối số.

Lưu ý

Number_chars buộc phải >= 0, nếu như Number_chars Number_chars > độ dài Text thì hàm Excel sẽ trả về toàn thể Text.Nếu các bạn bỏ qua Number_chars thì hàm Excel vẫn mặc định Number_chars là 1.

Cách dùng hàm LEFT vào Excel

Để nắm rõ hơn về cách dùng hàm LEFT trong Excel, các bạn hãy cùng eivonline.edu.vn thực hành thực tế ví dụ bên dưới về BẢNG THỐNG KÊ SỐ LƯỢNG BÁN THÁNG 1 NĂM 2022.

*
*
*
*
*
*
*
*

Ví dụ hàm phối hợp trong Excel

Giống như rước họ trong họ tên, ở chỗ này hàm Excel giúp lấy cam kết tự trước cam kết tự cố định trong chuỗi, kế tiếp kết hợp với hàm VALUE để nhấn về cam kết tự số.

Xem thêm: Danh ngôn về đàn bà lẳng lơ (đa tình), những câu nói hay về đàn bà ngoại tình ✅ cực thấm

Lưu ý nhỏ tuổi về hàm LEFT vào Excel

Nếu hàm Excel báo lỗi #VALUE!, bạn nên kiểm tra lại quý giá Number_chars.Không được để khoảng tầm trắng cầm đầu chuỗi văn bản vì nó sẽ tác động đến kết quả mà bạn ao ước muốn.Hàm Excel này không tiến hành được cùng với ngày tháng, cách duy nhất để hàm Excel này hiểu chúng ta nên chuyển về định dạng Text.

Bài viết bên trên eivonline.edu.vn đã chia sẻ cho bạn rất cụ thể về cách dùng hàm LEFT trong Excel với cách phối kết hợp của hàm với những hàm Excel thông dụng khác ví như hàm LEN, hàm VALUE với hàm SEARCH. eivonline.edu.vn hy vọng với bài viết này, bạn sẽ hoàn thật thà tốt quá trình của bản thân. Theo dõi eivonline.edu.vn tiếp tục để nhận thêm nhiều bài học hữu ích nhé!