Rước táo công về đơn vị ngày đầu năm là trong những phong tục nhiều năm của bạn Việt. Sau khi tiễn ông táo về trời vào trong ngày 23 mon Chạp, thì vào tối giao thừa khoảng tầm từ 23h - 23h45, các mái ấm gia đình lại có tác dụng lễ rước hãng apple quân về nhà, trông giữ cho nhà bếp núc cả năm no ấm.

Bạn đang xem: Văn khấn ông táo về nhà


Tuy nhiên, có tương đối nhiều người chưa chắc chắn rõ, nhất là giới trẻ hiện nay không biết rước táo công về ngày nào, mâm cỗ rước ông táo về đơn vị ra sao, bài bác cúng như nào? Vậy mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới trên đây của Download.vn:


Tại sao bắt buộc rước táo công ngày 30 Tết?

Theo quan tiền niệm, vào ngày 23 tháng Chạp âm định kỳ hàng năm, hãng apple quân lại cưỡi cá chép vàng bay về thiên đình để trình báo mọi việc của gia đình dưới hạ giới xẩy ra trong một năm với Ngọc hoàng. Vì vậy mà có tục thờ tiễn ông Công ông táo về chầu trời.

Ông Công, ông táo lên trời report thỉnh thị hoàng đế trong 7 ngày (từ 23 - 30 tháng Chạp). Trong thời gian lịch âm không tồn tại ngày 30 thì làm lễ đón ông Công, táo công về vào ngày 29 tháng Chạp.

Tuy nhiên, cũng có người cho rằng không xác định rõ ngày đón vì ông Công, táo công về nai lưng sớm xuất xắc muộn là vì lịch làm cho việc cụ thể từng năm của Thiên Đình. Đến khi Ngọc Đế tuyên tía bế mạc họp báo hội nghị “Thiên Tào phán sự” thì táo mới ra về.

Rước táo công về nhà vào giờ nào?

Lễ bái rước ông táo vào công ty nên tiến hành từ 23h đến khoảng tầm 23h45 của tối giao thừa (ngày 29 hoặc 30 Tết tùy theo tháng thiếu thốn hoặc đủ).


Mâm cỗ rước ông Công ông táo về nhà

Chuẩn bị lễ kim cương mã: 1 tập giấy tiền rubi mã, áo, hia, mũ (2 nón của táo khuyết ông và 1 mũ cho táo apple bà) và một số thỏi vàng bằng giấy mang lại ông Táo.

Chuẩn bị mâm cúng:

1 đĩa gạo.1 đĩa muối.5 lạng thịt vai luộc.1 chén bát canh mọc.1 đĩa xào thập cẩm.1 đĩa giò.1 con cá chép vàng rán (hoặc cá chép vàng sống).1 đĩa xôi gấc.1 đĩa chè kho.1 đĩa hoa quả.1 nóng trà sen.3 chén bát rượu.1 trái bưởi.1 trái cau, lá trầu.1 lọ hoa đào nhỏ.1 lọ hoa cúc.Chuẩn bị mâm cỗ đón táo công về nhà y như mâm cỗ lúc tiễn chầu trời

Cách rước ông táo về nhà ngày 30 Tết

Việc cúng rước ông táo về nhà phải đặt trong bếp, lúc cúng bắt buộc bật bếp lên đến cháy rực, mâm cỗ đề huề, các bạn quanh năm sẽ tiến hành no ấm:


Bày lễ thờ lên mâm cùng kê theo phía đẹp, thuận lợi với gia chủ
Gia công ty thắp hương, nhang rồi thắp vào chén gạo đã chuẩn bị sẵn, sau đó bước đầu cúi xin với đọc bài bác cúng xin rước ông táo về đơn vị ngày Tết.Sau khi đã khấn xin xong, gia nhà đợi cho tới khi hương thơm tàn thì triển khai hạ lễ rồi hóa vàng. Vì thế là đã hoàn thành việc có tác dụng lễ rước táo công vào nhà.

Văn khấn rước ông táo về công ty ngày 30 Tết


Nam tế bào A di đà Phật

Nam mô A di đà Phật

Nam mô A di đà Phật

Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư phật, chư phật mười phương

Con kính lạy Đức Đương Lai Hạ Sinh Di Lặc Tôn Phật

Con kính lạy Đức Bồ-tát Quán núm Âm cứu vãn nạn cứu vớt khổ chúng sinh

Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ, chư vị tôn thần

Con kính lạy ngài cựu niên đương cai Hành khiển: Chu vương Hành Khiển, Thiên Ôn hành binh đưa ra thần

Con kính lạy ngài đương niên Thiên quan: Khúc Tào phán quan.

Con kính lạy những ngài Ngũ phương, Ngũ hổ, Long mạch, táo khuyết quân, chư vị tôn thần.

Nay là Phút giao thừa năm .............., chúng bé là..., sinh năm..., ngụ tại...

Phút thiêng liêng giao vượt vừa tới, năm cũ qua đi, chào đón năm mới, tam dương khai thái, vạn tượng canh tân. Ni ngài Thái tuế tôn thần bên trên vâng lệnh Thượng đế đo lường và thống kê vạn dân dưới bảo hộ sinh linh tảo trừ yêu thương nghiệt. Quan cũ về triều để khuyết lưu phúc giữ ân. Quan bắt đầu xuống thay, thể đức hiếu sinh, ban tài tiếp lộc.

Nhân buổi tân xuân, tín nhà chúng con thành tâm, sửa biện mùi hương hoa vật phẩm, nghi lễ cung trần, dơ lên trước án. Cúng dưng Phật Thánh hiến dâng Tôn thần, đốt nén trung tâm hương dốc lòng bái thỉnh.

Chúng bé kính mời: Ngài Cựu niên đương cai, ngài Tân niên đương cai Thái tuế chí đức Tôn thần, Ngài bạn dạng cảnh Thành Hoàng Chư vị Đại Vương, Ngài bản xứ thần linh Thổ địa, Phúc đức chủ yếu thần, những ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch Tài thần, các bản gia táo bị cắn dở quân với chư vị thần linh làm chủ ở vào xứ này, cúi xin giáng lâm trước án thụ hưởng trọn lễ vật.

Nguyện mang đến tín chủ: Minh niên khai thái, trú dạ cát tường. Thời thời duy trì được bình an, gia đạo hưng long thịnh vượng.

Chúng bé kính cẩn tiến dưng lễ vật, thành tâm mong nguyện. Cúi xin chín phương trời, mười phương chư Phật thuộc chư vị tôn thần triệu chứng giám hộ trì độ trì.

Cúng rước táo công về bên ngày 30 đầu năm mới là một công việc rất quan trọng trước lúc giao thừa. Trong bài viết này mẫu mã Lăng tuyển mộ đá đẹp minh chủ Ninh Bình, xin share bài cúng rước táo công ngày 30 đầu năm mới để các bạn sử dụng khi làm lễ đón ông táo về nhà trong ngày Tết. Quý khách Tải văn khấn (Bài khấn) rước ông táo về bên ngày Tết tại cuối của nội dung bài viết này nhé.

Rước ông Táo vào khung giờ nào?
Cúng thổ địa ông Táo cần những gì?

1. Lễ rước ông táo về đơn vị ngày 7 mon Giêng

Trong ngày lễ khai hạ mùng 7 mon Giêng nhiều gia đình thường tổ chức triển khai lễ bái rước táo quân về nhà, cụ thể cách làm cho lễ các bạn có thể tham khảo theo đường link bên dưới:

Lễ rước ông táo về đơn vị – Cúng táo công ngày 7 tháng giêng là phong tục truyền thống của bạn Việt. Trong bài viết này Hoatieu xin chia sẻ chân thành và ý nghĩa của lễ cúng táo công ngày mùng 7 mon Giêng tương tự như cách có tác dụng lễ rước táo công về đơn vị ngày 7 mon Giêng.

1.1. Ý nghĩa cúng ông táo ngày 7 mon giêng

Lễ cúng ông táo ngày 07 mon giêng thường được gia công cùng cùng với lễ bái ông bà, tổ tiên, chư Phật và các chư vị thánh thần. Lễ cúng này được call là lễ khai hạ đầu năm. Đây là lễ mang ý nghĩa chấm dứt mọi hoạt động chơi nhởi của ngày tết, là cơ hội mọi fan trở lại các bước làm ăn buôn bán hàng ngày.

Cúng ông táo ngày mùng 7 tháng giêng là lễ tiễn biệt ông Công, ông táo về với thế giới cõi âm. Đồng thời mong mỏi muốn các vị thần này độ trì độ trì đến gia công ty làm ăn uống thuận lợi, nhà đạo yên bình, gặp gỡ nhiều may mắn.

1.2. Giờ đẹp mắt cúng ông táo ngày 7 tháng giêng

Theo quan niệm dân gian, lựa chọn giờ đẹp để cúng ông Công, ông Táo sẽ giúp đỡ cho những mong ước của gia nhà dễ linh ứng, gần như sự dễ dàng hơn.

Giờ Mão (5-7h): Gia chủ gặp mặt nhiều may mắn.

Giờ Ngọ (11-13h): Mọi việc đều giỏi lành, gia đạo bình an.

Giờ mùi hương (13-15h): Gia chủ sẽ có được tin vui, gặp nhiều may mắn, chăn nuôi gần như thuận lợi.

Giờ Dậu (17-19h): Cúng vào khung giờ này, ông Công, ông táo sẽ phù hộ mang lại gia chủ chạm mặt may mắn.

1.3. Bí quyết cúng táo công ngày 7 tháng giêng

Khi làm cho lễ cúng ông Công, ông Táo vào ngày 7 tháng giêng, bạn cần chuẩn bị mâm thờ đầy đủ, ko được sơ sài. Đây cũng là dịp lễ đặc biệt quan trọng nên bắt buộc cúng một giải pháp cẩn thận, nghiêm túc.

a. Mâm lễ cúng ông táo ngày 7 mon giêng

Mâm lễ cúng táo công ngày 7/1 sẽ bao gồm mâm thờ chay hoặc mặn tùy thuộc vào tín ngưỡng, điều kiện của từng gia đình. Ngoại trừ ra, bạn để ý một số lễ vật sẽ phải có trong mâm cúng như:

1 chai rượu nhỏ.1 đĩa hoa quả.1 đĩa gạo.1 đĩa muối.Tiền vàng.1 đĩa trầu cau.

b. Mâm cỗ mặn cúng táo công ngày 7 mon giêng

Mâm cỗ mặn truyền thống lịch sử cúng ông Công, ông táo ngày mùng 7 tháng giêng bao gồm:

1 đĩa thịt lợn luộc thái miếng1 bát canh mọc/ canh măng.1 đĩa rau củ xào thập cẩm.1 đĩa giò giảm miếng.1 đĩa xôi gấc hoặc xôi đỗ.

c. Mâm cỗ chay cúng táo công ngày 7 tháng giêng

Với những gia đình theo tín ngưỡng Phật giáo thì thường cúng ông táo ngày 7/1 âm lịch bằng mâm cỗ chay. Dưới đó là gợi ý mâm cỗ chay cúng ông táo ngày mùng 7 phổ biến:

1 đĩa xôi đỗ hoặc xôi gấc.1 chén bát canh mộc nhĩ chay.1 đĩa nem rán chay.1 đĩa rau xào hoặc luộc.

d. Nghi thức cúng táo công ngày 7 mon giêng

Theo phong tục từ tương đối lâu đời, cúng ông táo ngày 07 tháng giêng nên được đặt mâm lễ ở ngoài trời. Tuy nhiên, hiện giờ cúng ông táo mùng 7 đã đơn giản và dễ dàng hơn. Một số gia đình thay vị đặt mâm cúng ngoại trừ trời thì cúng ông táo ở bàn thờ cúng chung với tổ tiên. Bởi đó, tùy từng phong tục, tín ngưỡng của từng vùng miền, mái ấm gia đình mà có cách cúng khác nhau.

Nếu cúng ông táo chung với bàn thờ tổ tiên tổ tiên, các bạn cần tiến hành nghi lễ cúng như sau:

Bước 1: Châm 1 cây nến để lên trên bàn thờ.

Bước 2: Châm 1, hoặc 3, 5, 7, 9 cây hương thơm (nhang), sau đó chắp tay, gọi văn khấn cúng ông táo thật thành tâm.

Bước 3: sau thời điểm đọc văn khấn xong, các bạn lạy trước bàn bái 3 lạy rồi cắm hương lên chân hương.

Bước 4: Khi hương cháy không còn ⅔ cây, chúng ta mang tiền rubi đi hóa vàng.

Nếu cúng ông táo ngoài trời thì trước khi cúng, gia nhà cần thắp hương cho cha ông để xin phép các cụ. Nghi lễ cúng ông táo ngoài trời cũng tương tự 4 bước cúng ông táo chung với bàn thờ tổ tiên như trên. Mặc dù nhiên, bởi cúng không tính trời không tồn tại chân mùi hương nên chúng ta cần sửa chữa chân hương bằng chiếc cốc đã bỏ thêm gạo vào.

e. Văn khấn cúng ông táo ngày 7 mon giêng

Do lễ cúng táo công ngày 07 tháng giêng cũng là lễ khai hạ, cúng bình thường với tổ tiên, những vị thần linh đề nghị văn khấn ông táo cũng là văn khấn tiên tổ và những vị thần. Dưới đấy là văn khấn táo công ngày 07 tháng giêng:

Nam mô A di đà phật, Nam mô A di đà phật, Nam mô A di đà phật. Bé xin phép kính lạy chư vị Tôn thần Hoàng thiên Hậu thổ.

Kính lạy Ngài….(mỗi năm sẽ có được một quan hành khiển khác nhau) đương niên hành khiển năm …., ngài phiên bản cảnh Thành Hoàng và các ngài thần Thổ Địa, hãng apple Quân, Long mạch Tôn Thần.

Con xin kính lạy các vị cố kỉnh Tổ khảo, Tổ Tỷ với nội ngoại tiên linh. Từ bây giờ ngày mùng …. Tháng giêng năm…. Chúng nhỏ là …. Hiện nay đang cư ngụ tại số công ty ….., phố….., phường….. Thành phố…….

Hôm nay, chúng bé thành chổ chính giữa sửa biện mùi hương hoa đồ phẩm, trà tửu lễ nghi. Chúng bé xin cung bày trước án, kính cẩn thưa trình như sau. Tiệc xuân nay đã mãn tàn, Nguyên Đán cũng đã qua đi, bây giờ chúng con xin lễ tạ Tôn Thần, rước tiễn âm linh quay trở lại âm cảnh.

Chúng bé kính xin các vị phù hộ phù hộ dương cơ âm trạch. Xin đầy đủ chỗ tốt lành, con cháu được bình an, gia đạo hưng long được thịnh vượng. Cùng với lòng tôn kính cẩn của chúng con, lễ bạc đãi tiến dâng lên các ngài. Mong những ngài xét soi, cúi xin hội chứng giám.

Nam mô minh chứng sư người tình tát, phái mạnh mô chứng minh sư nhân tình tát, phái nam mô chứng minh sư ý trung nhân tát.

f. Những chú ý khi cúng ông táo ngày 07 mon giêng

Khi cúng táo công ngày 07 mon giêng, chúng ta nên để ý những vấn đề sau:

Khi có tác dụng mâm cúng ông Công, ông táo mùng 7 tháng giêng, bạn tránh việc cúng những món như thịt vịt, giết thịt ngan, giết chó, cá mè, mực, giết thịt trâu…

Nên cúng vào ban ngày hoặc chiều tối, tránh việc cúng táo công khi trời đã tối hẳn.

Nên ăn diện chỉnh tề, mái ấm gia đình tránh cãi cự khi thờ ông Táo.

Sau lúc cúng táo công thì cần đợi 3 tuần hương thơm (2 giờ đồng hồ rưỡi mang lại 3 tiếng) thì mới có thể được hạ lễ.

2. Vì sao phải đón ông táo về trước 30 Tết

Theo truyền thống lâu đời của các cụ ta, sau một năm trông coi các bước dưới hạ giới thì táo bị cắn quân đã cưỡi con cá chép về thiên giới vào ngày 23 mon Chạp (23/12 Âm lịch) nhằm tâu những câu hỏi đã xảy ra dưới trần cho Ngọc Hoàng. Bởi vậy mới có lễ cúng chuyển ông Công ông táo về trời.

Thông thường xuyên Ông Công Ông táo bị cắn sẽ lên thiên giới vào 7 ngày (23-30 mon Chạp) để report những vấn đề lớn nhỏ dại năm qua cho Ngọc hoàng. Vày vậy, sát bên lễ cúng tiễn táo công lên chầu trời vào ngày 23 đầu năm mới thì vào ngày 30 tháng Chạp, những gia đình cũng trở thành cúng rước táo công về nhà.

Có chủ ý khác cho rằng việc đón Ông Công Ông Táo không có ngày nào ví dụ mà dựa vào vào lịch thao tác từng năm của Thiên đình. Năm nào chấm dứt việc mau chóng thì về sớm, ko thì chờ cho đến khi Ngọc hoàng bế mạc hội nghị “Thiên Tào phán sự” thì các Táo mới quay trở về dương gian.

3. Rước táo công về đơn vị ngày nào?

Theo phong tục dân gian, táo công sẽ lên trời report với Ngọc Hoàng trong vòng 7 ngày, tính từ ngày 23 mon Chạp (23 Tết) đến ngày 30 mon Chạp (30 Tết). Do vậy, vào trong ngày 30 mon Chạp, chúng ta sẽ cúng rước táo công về nhà. Trong thời hạn trong kế hoạch âm không có ngày 30 tháng Chạp thì lễ cúng rước ông táo về nhà vẫn được triển khai vào ngày 29 mon Chạp (29 Tết).

sắm lễ tảo tuyển mộ Tết phân trần năm 2022 như thế nào mới đúng?

4. Lễ đồ gia dụng cúng rước táo bị cắn dở quân

Mâm lễ đồ gia dụng rước ông Táo cũng tương tự như mâm lễ thứ cúng đưa ông táo về trời. Tất cả những lễ vật sau đây:

1 đĩa gạo.1 đĩa muối.1 con con cá chép rán (hoặc cá chép vàng sống).1 bát canh mọc.1 đĩa xào thập cẩm.1 đĩa xôi gấc.1 đĩa trà kho.1 đĩa giò.1 đĩa hoa quả.1 ấm trà sen.3 chén bát rượu.1 lọ hoa đào nhỏ.1 lọ hoa cúc.1 tập giấy tiền, kim cương mã.5 lạng ta thịt vai luộc.1 quả bưởi.1 trái cau, lá trầu

Hướng dẫn chọn lễ, cách cúng đám giỗ đúng cách

*
Văn khấn rước ông táo về nhà vị LĂNG MỘ ĐÁ, MỘ ĐÁ ANH QUÂN TỔNG HỢP

5. Văn khấn rước táo công về nhà

Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư phật, chư phật mười phương.

Con kính lạy Đức Đương Lai Hạ Sinh Di Lặc Tôn Phật.

Con kính lạy Đức Bồ-tát Quán thay Âm cứu nạn cứu vãn khổ chúng sinh.

Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ, chư vị tôn thần.

Con kính lạy ngài cựu niên đương cai Hành khiển: Chu vương vãi Hành Khiển, Thiên Ôn hành binh chi thần

Con kính lạy ngài đương niên Thiên quan: Khúc Tào phán quan.

Con kính lạy những ngài Ngũ phương, Ngũ hổ, Long mạch, hãng apple quân, chư vị tôn thần.

Nay là phút giao quá năm… (tên năm Âm lịch), chúng nhỏ là…, sinh năm…, địa điểm ở hiện nay tại…

Phút linh nghiệm giao vượt vừa tới, năm cũ qua đi, đón mừng năm mới, tam dương khai thái, vạn tượng canh tân. Ni ngài Thái tuế tôn thần bên trên vâng lệnh Thượng đế đo lường và thống kê vạn dân dưới bảo lãnh sinh linh tảo trừ yêu nghiệt. Quan liêu cũ về triều để khuyết giữ phúc lưu ân. Quan mới xuống thay, thể đức hiếu sinh, ban tài tiếp lộc.

Nhân buổi tân xuân, tín nhà chúng bé thành tâm, sửa biện hương hoa đồ gia dụng phẩm, nghi lễ cung trần, dơ lên trước án. Cúng dâng Phật Thánh hiến dâng Tôn thần, đốt nén chổ chính giữa hương dốc lòng bái thỉnh.

Chúng con kính mời: Ngài Cựu niên đương cai, ngài Tân niên đương cai Thái tuế chí đức tôn thần, ngài bản cảnh Thành Hoàng Chư vị Đại Vương, ngài bạn dạng xứ thần linh Thổ địa, Phúc đức chính thần, những ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch Tài thần, các bạn dạng gia táo bị cắn quân cùng chư vị thần linh cai quản ở vào xứ này, cúi xin giáng lâm trước án thụ hưởng trọn lễ vật.

Nguyện cho tín chủ: Minh niên khai thái, trú dạ cát tường, thời thời duy trì được bình an, gia đạo hưng long thịnh vượng.

Chúng nhỏ kính cẩn tiến dâng lễ vật, thành tâm ước nguyện. Cúi xin chín phương trời, mười phương chư phật thuộc chư vị tôn thần bệnh giám hộ trì độ trì.

Xem thêm: Trương hàn: " trần kiều ân hốt hoảng vì bị trương hàn đụng vào

Nam tế bào A di đà Phật! (nói 3 lần, cúi lạy 3 lần).