Đối với người học tiếng Anh, ngữ pháp được xem là nền móng hỗ trợ bạn khi học các kỹ năng còn lại như nghe, nói, đọc, viết. Nhưng để có thể giỏi ngữ pháp tiếng Anh, ngoài việc nắm rõ lý thuyết bạn cần phải thực hành. Và một trong những phương pháp thực hành đang được nhiều người áp dụng chính là làm nhiều bài bài tập tiếng anh cơ bản (English grammar exercises) mỗi ngày.

Bạn đang xem: Ôn tập ngữ pháp tiếng anh cơ bản

Sai lầm phổ biến khi học ngữ pháp tiếng Anh

Theo cách học truyền thống, mọi người sẽ thường chỉ học lý thuyết, viết ra một danh sách các công thức riêng lẻ, sau đó nhẩm và chép lại nhiều lần để ghi nhớ và chỉ làm một số bài tập có sẵn trong sách.

Phương pháp học này sẽ khiến bạn nhanh quên lý thuyết, mất căn bản, không thể đạt điểm cao trong các bài kiểm tra ngữ pháp, ảnh hưởng đến kết quả học tập, thi cử, khiến bản thân chán nản, thất vọng.

Vì thế, nếu bạn đã học thuộc lý thuyết thì hãy dành nhiều thời gian làm những bài tập ngữ pháp tiếng Anh cơ bản (English grammar exercises) để giúp bạn củng cố kiến thức, nâng cao khả năng phản xạ. Bạn có thể tìm thấy vô số bài tập ngữ pháp ở nhiều tài liệu, trên các website,… hay các bài test tiếng Anh miễn phí của Wall Street English.

Một số lưu ý khi học ngữ pháp tiếng Anh

Để hoàn thành tốt English grammar exercises, mọi người cần lưu ý một số điểm sau:

Nắm rõ thành phần của câu

Khi nhìn vào một câu tiếng Anh, bạn phải nắm được những thành phần chính trong câu: Subject (chủ ngữ), Verb (động từ), Object (tân ngữ). Khi đã nắm rõ thành phần câu,bạn sẽ viết câu đúng, biết cách sử dụng câu trong ngữ cảnh phù hợp.

Học thuộc các thì trong tiếng Anh

Trong tiếng Anh, có 12 thì cơ bản, để dễ nhớ các thì bạn có thể áp dụng phương pháp sau:

+ Đối với các thì ở hiện tại, động từ/trợ động từ chia ở cột thứ nhất trong bảng động từ bất quy tắc.

+ Đối với các thì quá khứ, động từ/trợ động từ chia ở cột thứ hai trong bảng động từ bất quy tắc.

+ Đối với các thì tương lai, phải có chữ “will”.

+ Đối với các thì tiếp diễn, phải có “to be” và verb-ing.

+ Đối với các thì hoàn thành, phải có trợ đ

Ngữ pháp tiếng Anh rất phong phú, do đó chỉ thể hiện vỏn vẹn trong một bài viết là không thể. Nên chúng tôi chỉ cung cấp, chia sẻ những gì quan trọng, cần thiết để giúp mọi người ôn tập kiến thức, nâng cao thêm ngữ pháp tiếng Anh của mình.ộng từ “have/has/had” và V3/-ed (động từ cột thứ ba trong bảng bất quy tắc).

Nếu đã nắm rõ các quy tắc đơn giản trên, bạn hãy thực hành ngay với một số bài tập ngữ pháp tiếng Anh cơ bản (English grammar exercises) trong phần thì để học thuộc nhanh công thức.

Một số bài tập ngữ pháp tiếng Anh cơ bản

Bài tập các thì trong tiếng Anh

1/ I’ve got a computer ,but I ….. (not/use) it much.

2/ After Larry ….. (to see) the film on TV, he decided to buy the book.

3/ Have you got an umbrella? It ….. (start) to rain.

4/ We couldn’t afford to keep our car, so we ….. (sell) it.

5/ I … (meet) Tom and Jane at the airport a few weeks ago. They … (go) to Paris and I ….. (go) to Rome. We … (have) a chat while we … (wait) for our flights.

6/ I’d better have a shower. I (not/have)….. one since Thursday.

7/ Before you came, she….. (go) to school.

8/ For several years, his ambition……. (be) to be a pilot.

9/ Mike…… (phone) one hour ago.

10/ Our teacher usually…. (give) us many exercises.

Bài tập về câu điều kiện

1/ If you (find) _________ a skeleton in the cellar, don’t mention it to anyone.

2/ If I __________ (have) the same problem you had as a child, I might not have succeeded in life as well as you have.

3/ I (not buy) _________________ things on the installment system if I were you.

4/ If he worked more slowly, he _____ (not make) so many mistakes.

5/ If the weather ___________________(not change), we will reach the top of the mountain.

Bài tập về câu bị động

1/ My father waters this flower every morning. 

2 The manager didn’t phone the secretary this morning.

3/ He has broken his nose in a football match.

4/ Have you sent the Christmas cards to your family?

5/ They find that the job is not suitable for a girl like her.

Bên cạnh việc làm các bài test, bạn có thể trau dồi ngữ pháp tiếng Anh bằng cách đọc nhiều sách, báo, tiểu thuyết, truyện tiếng Anh, thường xuyên trò chuyện, giao tiếp bằng tiếng Anh với bạn bè, thầy cô hay những người bản ngữ, rèn luyện viết những mẫu truyện ngắn, nhật ký, blog, mail, … bằng tiếng Anh. 

Ngoài ra, để nhanh chóng cải thiện tiếng Anh của bản thân một cách hiệu quả, bạn có thể tham khảo các khóa học tiếng Anh của Wall Street English. Với phương pháp học độc quyền với hiệu quả đã được kiểm chứng trên toàn cầu, chắc chắn bạn sẽ đạt được mục tiêu học tiếng Anh của mình. Tìm hiểu ngay tại: https://wallstreetenglish.edu.vn/khoa-hoc-tieng-anh

Ngữ pháp là nền tảng kiến thức cơ bản mà bạn cần nắm chắc khi học tiếng Anh. Trong bài viết dưới đây, eivonline.edu.vn sẽ tổng hợp các chủ điểm ngữ pháp quan trọng trong đề thi THPTQG và tổng hợp hệ thống bài tập ngữ pháp tiếng Anh chi tiết có đáp án. Cùng lưu lại và luyện tập nhé!

*
Bài tập ngữ pháp tiếng Anh

I. Các chủ điểm ngữ pháp tiếng Anh cần chú ý trong đề thi THPTQG 

Trong đề thi THPTQG, thường sẽ xuất hiện hầu hết các chủ điểm ngữ pháp cơ bản, có sự phân hóa rõ ràng. Dưới đây là một số chủ điểm ngữ pháp quan trọng các bạn cần ôn tập kỹ và áp dụng vào làm bài tập ngữ pháp tiếng Anh theo từng chuyên đề: 

Trong bài thi THPTQG môn tiếng Anh, các kiến thức ngữ pháp xuất hiện hầu hết trong tất cả các câu, chiếm 70% đề bài. Dưới đây là ví dụ minh họa về sự xuất hiện của ngữ pháp trong đề thi THPTQG tiếng Anh:

*
Bài tập ngữ pháp trong đề THPTQG

Trong đề thi trên, có thể thấy, ở dạng bài viết lại câu, xuất hiện tới 3 đơn vị kiến thức ngữ pháp là: thì hiện tại hoàn thành, câu điều kiện, câu trực tiếp gián tiếp

Để có thể vận dụng nhuần nhuyễn các kiến thức ngữ pháp vào bài thi, bạn cần dành nhiều thời gian để làm các bài tập ngữ pháp tiếng Anh tổng hợp theo từng chuyên đề. Dưới đây là tổng hợp các bài tập ngữ pháp tiếng Anh cơ bản có đáp án mà eivonline.edu.vn sưu tầm và tổng hợp. 

II. Tổng hợp bài tập ngữ pháp tiếng Anh chi tiết có đáp án 

Dưới đây là một số bài tập ngữ pháp tiếng Anh mà eivonline.edu.vn sưu tầm trong kho tài liệu của cô Mai Lan Hương

Bài tập 1: Do Supply the correct verb form: The Simple Present Tense or The Present Continuous Tense.

Be quiet! The baby (sleep). We seldom (eat) before 6:30. Look! A man (run) after the train. He (want) to catch it. The sun (set) in the West. It (be) often hot in summer. I (do) an exercise on the present tenses at this moment and I (think) that I (know) how to use it now. My mother sometimes (buy) vegetables at this market. It (be) very cold now. It (rain) much in summer. It (rain) now. Daisy (cook) some food in the kitchen at present. She always (cook) in the morning.

Bài tập 2: Supply the correct verb form: The Present Perfect or The Present Perfect Continuous.

How long you (study) English? For 5 years. I (wait) for two hours, but she (not come) yet. They (live) in Ho Chi Minh City since 1975. She (read) all the books written by Dickens. How many books you (read)? He (not, be) here since Christmas, I wonder where he (live) since then. Jack (go) to Paris for a holiday. He never (be) there. You (sleep) so far? I (ring) the bell for the last twenty minutes. He (write) a novel for two years, but he (not finish) it yet. Mary (lose) her hat and she (look) for it until now. I (see) that film several times because I like it.

Bài tập 3: Supply the correct verb form: Present Tenses.

Listen! I (think) someone (knock) at the door. Up to the present, we (write) almost every lesson in the book. The earth (circle) the sun once every 365 days. The farmers (work) in the field at the moment. How many times you (see) him since he went to Edinburgh? Rivers usually (flow) to the sea. Look! The boy (cry). Do you know that man, who (smoke) there? Mrs Green always (go) to work by bus. We (be) from France. We (be) there for 20 years. That house (belong) to Mr. Green. Mai (lose) her dictionary. I (be) sorry. I (forget) that girl’s name already. I (wait) for the manager for two hours. You (ever, see) a lion?

Để xem đầy đủ đáp án và tham khảo trọn bộ tài liệu bài tập ngữ pháp tiếng Anh tổng hợp có đáp án mà eivonline.edu.vn sưu tầm từ nguồn bài tập của cô Mai Lan Hương, các bạn hãy download bằng link bên dưới đây nhé!

DOWNLOAD BÀI TẬP NGỮ PHÁP TIẾNG ANH THEO CHUYÊN ĐỀ CÓ ĐÁP ÁN CHI TIẾT 

180 bài tập các thì trong tiếng Anh cơ bản & nâng cao kèm đáp án

III. Kho đề thi tổng hợp đầy đủ bài tập ngữ pháp tiếng Anh Test Practice 

Ngoài việc luyện đề với file bài tập ngữ pháp tiếng anh trên, bạn nên dành thời gian luyện đề cùng Test Practice. Kho luyện đề Test Practice THPTQG của eivonline.edu.vn là nguồn đề khổng lồ được tuyển chọn bởi eivonline.edu.vn giúp các bạn thỏa sức luyện đề trong giai đoạn nước rút này. 

Kho đề Test practice sưu tầm đầy đủ các dạng đề thi thử, đề minh họa, đề thi thật, đề của bộ sở qua các năm. Đồng thời, hệ thống làm bài còn phân tích ma trận đề thi chi tiết giúp các bạn dễ dàng luyện tập và nhận diện từng dạng bài trong đề thi.

Xem thêm: Huấn luyện chim săn mồi, huấn luyện chim săn mồi, kỳ công nghề huấn luyện “sát thủ bầu trời”

Đặc biệt, với công nghệ AI chấm điểm ngay lập tức sẽ trả về kết quả cho bạn trong vòng 60s, với độ chính xác lên đến 80%. 

Đi kèm điểm số là đáp án được giải thích chi tiết, chỉ ra các lỗi sai trong bài thi của bạn. Đồng thời đưa ra chi tiết đáp án đúng giúp bạn ôn luyện hiệu quả và tránh được những lỗi sai trong các đề tiếp theo.

*
Luyện tập cùng kho đề eivonline.edu.vn

Trên đây là những kiến thức ngữ pháp quan trọng bạn cần ôn tập và tổng hợp file PDF bài tập ngữ pháp tiếng Anh có đáp án mà bạn nên tải về và luyện tập mỗi ngày. Đừng quên luyện đề cùng kho Test Practice của eivonline.edu.vn để tăng điểm số THPTQG trong thời điểm gấp rút này nhé!