Lực lượng đặc nhiệm là đội quân tinh nhuệ có khả năng tác chiến mạnh mẽ để thực hiện những nhiệm vụ đặc biệt về chính trị, quân sự của quốc gia.
Dân Việt trên

Lực lượng này được giao thực hiện các nhiệm vụ chính là tổ chức và tiến hành trinh sát, phát hiện và phá hoại các cơ sở quan trọng ở hậu phương địch, tiêu hủy các phương tiện tấn công hạt nhân và các cơ sở quan trọng khác, tổ chức và huấn luyện các đội du kích hoặc quân nổi dậy ở vùng hậu phương địch, tìm kiếm và tiễu trừ biệt kích đối phương và nhiều nhiệm vụ quan trọng khác.

Bạn đang xem: Lực lượng đặc nhiệm

9. Hải quân PhápHải quân Pháp được thành lập theo yêu cầu của Jacques-Yves Cousteau, một sĩ quan hải quân trong Thế chiến II, bao gồm 6 đơn vị: Hubert, Trepel, Montfort, Penfentenyo, Jaubert và Kieffer. Mỗi đơn vị được huấn luyện cho các nhiệm vụ đặc biệt khác nhau.

8. Marsoc – Mỹ

MARSOC là viết tắt của cụm từ United States Marine Corps Forces Special Operations Command (Bộ chỉ huy Lực lượng Đặc biệt Lính thủy đánh bộ Mỹ).MARSOC được thành lập với nhiệm vụ: chống khủng bố; tiến hành các hoạt động chiến tranh thông tin; hoạt động chiến tranh đặc biệt; hỗ trợ an ninh quân sự; trinh sát đặc biệt.


Tuy rằng MARSOC mới được thành lập không lâu, nhưng họ có nền tảng cơ bản là từ đơn vị chiến đấu đặc biệt của MAGTF nên kinh nghiệm chiến trường của họ không hề nhỏ và đây thực sự là một đơn vị đặc biệt có máu mặt của thế giới.

7. MI-6 – Anh

Tổng cục An ninh Anh ban đầu được thành lập nhằm mục đích chống lại tình báo Đức vào năm 1909 nhưng sau đó cơ quan này được tách ra thành hai nhánh gọi là MI-5 và MI-6.

Công việc của MI-6 hoàn toàn giống với thế giới gián điệp của James Bond, nhưng các chiến dịch của MI-6 hoàn toàn tuyệt mật. Khác với các hoạt động tương đối công khai của MI-5, MI-6 thu thập thông tin tình báo nước ngoài theo một phương thức hết sức bí mật.6. Biệt kích Ranger – Mỹ

Có tầm ảnh hưởng quan trọng trong các trận chiến, Ranger hoạt động theo từng tiểu đoàn với nhiệm vụ trinh sát và đột kích để mở đường cho lực lượng quân đội tấn công. Với chiến thuật du kích, những người lính Ranger được đào tạo những kỹ năng đặc biệt, trong đó có khả năng ngụy trang tài tình.


Lực lượng Ranger chính thức được thành lập trong chiến tranh thế giới thứ II, khi mà Mỹ nhận ra tầm quan trọng của một lực lượng đặc biệt có khả năng xâm nhập vào đằng sau chiến tuyến địch, tương tự lực lượng đặc công Commandos Anh. Chỉ huy Darby đã thành lập tiểu đoàn Ranger đầu tiên chỉ trong vòng 3 tuần, với 600 người được tuyển chọn kỹ càng.

Khóa huấn luyện 61 ngày tại căn cứ Fort Benning (bang Georgia) để lựa chọn ra những người lính Ranger được xem là một trong những khóa đào tạo gian khổ nhất trong quân đội Mỹ. Một chế độ luyện tập vô cùng khắc nghiệt, họ chỉ được ngủ vài giờ mỗi đêm và ăn một bữa mỗi ngày.

5. Lực lượng Mũ nồi xanh – Mỹ

Lực lượng Mũ nồi xanh (Green Berets), hay còn được gọi là lực lượng tác chiến đặc biệt trực thuộc quân chủng Lục quân của quân đội Mỹ. Đây là một lực lượng được đào tạo đặc biệt, không chỉ về các chiến thuật tác chiến, trinh sát mà họ còn được đào tạo về ngôn ngữ, ngoại giao, tâm lý chiến tranh và cả chính trị.


Nhiệm vụ của lực lượng Mũ nồi xanh là chỉ đạo và phối hợp tác chiến với quân đội bản địa, tại các nước đồng minh của Mỹ. Họ có thể tư vấn cho một vị tướng Afghanistan cũng cố lực lượng phòng vệ của mình, phối hợp thực hiện tấn công một tiền đồn du kích trong rừng rậm Trung Mỹ, hay bảo vệ cho một lãnh đạo cấp cao của Đông Âu trong các sự kiện đặc biệt.

4. Biệt đội Delta Force – Mỹ

Dù không nổi tiếng như các nhóm của hải quân, đặc nhiệm Delta là một trong những lực lượng thiện chiến nhất trong các sứ mệnh tấn công trực tiếp. Đội thành lập vào thập niên 1970. Sau vụ khủng bố kinh hoàng ngày 11/9, đặc nhiệm Delta trở thành đơn vị dẫn đầu trong cuộc chiến chống khủng bố toàn cầu của nước Mỹ.


Một trong những chiến công nổi bật mới nhất của đặc nhiệm Delta là việc bắt Abu Anas al-Libi tại Libya vào tháng 10/2013. Abu vốn là thành viên của al-Qaeda. Mỹ truy nã gắt gao phần tử này vì liên quan đến vụ đánh bom 2 sứ quán Mỹ ở châu Phi vào năm 1998.

Các ứng viên muốn trở thành thành viên của Delta Force phải là nam giới 21 tuổi trở lên, đạt điểm số cao trong các bài kiểm tra năng khiếu và quân hàm từ hạ sĩ tới thượng sĩ. Sau khi vượt qua vòng sơ tuyển, những ứng viên tiềm năng sẽ trải qua một loạt bài test khắc nghiệt cả về thể chất lẫn tinh thần với mục tiêu làm lộ điểm yếu. Trung bình cứ 10 người thì chỉ có 1 người may mắn được lựa chọn để tham gia một khóa huấn luyện dài 6 tháng.

3. Shayetet 13 – Israel

Đơn vị đặc nhiệm hải quân tinh nhuệ Shayetet 13 của Israel được thành lập vào năm 1949, không lâu sau khi nhà nước Do Thái hình thành. Với nhiệm vụ chống khủng bố, giải cứu con tin, phá hoại và thám báo, các thành viên của lực lượng này có vai trò vô cùng quan trọng trong những cuộc xung đột liên quan tới Israel. Nhiều chuyên gia đánh giá, tuy không nổi tiếng bằng nhưng Shayetet 13 không hề thua kém các đội biệt kích lừng danh như SEALS của Mỹ hay SAS của Anh.


Trong lịch sử tồn tại, Shayetet 13 đã thực hiện nhiều nhiệm vụ phức tạp và táo bạo, một số gây tranh cãi lớn khi họ "lẳng lặng" xâm nhập nước khác để ám sát, bắt giữ mục tiêu hoặc bị cáo buộc "tự tung tự tác" trên vùng biển quốc tế.

Những binh sĩ hải quân Israel phải vượt qua những khóa huấn luyện khắc nghiệt nhất trong quân đội nếu có ý định gia nhập Shayetet 13. Trong 20 tháng, các thành viên tiềm năng được huấn luyện cơ bản với Lữ đoàn Nahal và huấn luyện chuyên sâu tại căn cứ chính của Shayetet 13 ở thị trấn duyên hải Atlit. Sau đó, mỗi cá nhân sẽ được phân công vào một trong 3 đơn vị chuyên biệt của Shayetet 13: đơn vị lặn, đơn vị đột kích và đơn vị chuyên hoạt động bề mặt.

2. Biệt đội Seal – Mỹ


Để đăng ký gia nhập SEAL, bạn phải là nam công dân Mỹ, từng phục vụ hoặc có "suất" trong Hải Quân Hoa Kỳ. Ngoài sức khỏe là yếu tố tiên quyết khi muốn trở thành quân nhân, những ai muốn đăng ký SEAL phải tốt nghiệp trung học với điểm tối thiểu là 220 ASVAB, thành thạo tất cả các yếu tố của ngôn ngữ tiếng Anh. Độ tuổi để đăng ký gia nhập SEAL là từ 17 (phải có sự đồng ý của bố mẹ) cho đến 30.

Nếu muốn trở thành thành viên của SEAL, bạn phải bơi được 500 yard (khoảng 460m) trong vòng dưới 12 phút 30 giây (tốt nhất là dưới 10 phút), chống đẩy 42 lần trong 2 phút (tốt nhất là trên 79 lần), 50 (tốt nhất là 79) lần đứng lên ngồi xuống trong 2 phút, chạy 2,4 km trong 11 phút 30 giây (tốt nhất là dưới 10 phút 20 giây).

Tất cả đều phải đạt "tốt nhất", đơn giản là bởi vì SEAL chỉ nhận một lượng học viên giới hạn trong mỗi lần tuyển chọn nên bạn cần phải đảm bảo được mức "tốt nhất là" nếu muốn mình có khả năng vượt qua.

Hiện tại, biệt đội SEAL có khoảng 2.500 thành viên trải dài trên mọi mặt trận của Mỹ trên thế giới. Để thuận lợi cho việc quản lý, Mỹ phân loại các SEAL bằng các số từ 1 đến 5 và 7 đến 9. Không có sự xuất hiện của số 6 vì đây được coi là đơn vị tinh nhuệ và bí ẩn nhất của lực lượng SEAL hiện nay.

Biệt đội 6 bí ẩn đến mức mà Tạp chí New York Times từng đánh giá "SEAL Team 6 (ST6) như là "Jedi Knight" của nước Mỹ, là tinh hoa của những tinh hoa, là lực lượng "All Star" đúng nghĩa. ST6 luôn được giao những nghiệm vụ thuộc dạng "bất khả thi". Họ là những "X Men", "Superman" trong đời thực".

1. Đặc nhiệm không quân SAS – Anh

SAS (Special Air Service) là lực lượng đặc nhiệm không quân Anh được thành lập năm 1941 và được xem là lực lượng đặc nhiệm chuẩn mực trên thế giới. Nhiệm vụ chính của SAS là tiến hành các chiến dịch quân sự đặc biệt, chống khủng bố ở trong nước cũng như ở nước ngoài. SAS giúp đào tạo binh sĩ đặc nhiệm của các nước khác, huấn luyện kỹ năng chiến tranh du kích và tác chiến trong điều kiện bất ngờ.


Để được trở thành thành viên của SAS, bạn phải đảm bảo điều kiện có thể bơi liên tục 2 dặm trong vòng 1,5 giờ, chạy 4 dặm trong vòng 30 phút; sau đó, tiếp tục vào trong rừng sâu để tham gia khóa học sinh tồn, rèn luyện kỹ năng định hướng và làm đủ mọi thứ miễn sao bạn có thể sống sót ra khỏi đó. Mặc dù chỉ là những bài thực hành mang tính chất kiểm tra khả năng của ứng viên nhưng mức độ thử thách lại vô cùng khốc liệt.

Trung bình, mỗi đợt tuyển chọn SAS có khoảng 125 ứng viên, nhưng số người được phục vụ trong lực lượng này chỉ còn 10 người sau khóa huấn luyện.

Lãnh đạo quân sự Nga, Ukraine đều đến Donetsk

Hôm qua, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã đến thị sát khu vực đóng quân của lữ đoàn Vostok ở miền nam Donetsk, nhưng không rõ khu vực nào, theo TASS.


*

Mỹ nhắc nhở Trung Quốc không 'bức bách' sau khi tàu sân bay Sơn Đông đi qua eo biển Đài Loan
Thời sự

Chặn đứng một vụ cướp 24.000 gói thuốc lá lậu

Tối 17.11, đại úy Lê Trọng Tình, Phó trưởng đồn Biên phòng cửa khẩu Mỹ Quý Tây (H.Đức Huệ, Long An), cho biết rạng sáng 16.11, trong lúc tổ đặc nhiệm đang mật phục tại khu vực kênh nội đồng tiếp giáp giữa 2 xã Mỹ Quý Tây và Mỹ Thạnh Tây (H.Đức Huệ) thì phát hiện một tốp khoảng 10 xe máy (tất cả tắt đèn xe) của dân đai thuốc lá lậu chạy từ hướng biên giới Campuchia vào nội địa.


Thế giới

Triều Tiên có 200.000 binh sĩ đặc nhiệm chống Mỹ-Hàn

(TNO) Quân đội Triều Tiên có lực lượng đặc nhiệm bao gồm 200.000 binh sĩ được giao nhiệm vụ tiến hành các chiến lược quân sự chống lại Mỹ và Hàn Quốc.


Thế giới

Mỹ sắp có lực lượng đặc nhiệm an ninh mạng 4.000 người

(TNO) Bộ Quốc phòng Mỹ sẽ sớm triển khai một lực lượng đặc nhiệm an ninh mạng bao gồm 4.000 người, chuyên thực hiện những chiến dịch phòng thủ và tấn công mạng, theo Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter.


Quốc phòng

Nga “cắm” tàu chiến đặc nhiệm ở Địa Trung Hải

(TNO) Tư lệnh Hải quân Nga, Đô đốc Viktor Chirkov, ngày 17.3 cho biết Nga sẽ duy trì 5 - 6 tàu chiến ở Địa Trung Hải như một lực lượng đặc nhiệm nhằm bảo vệ các quyền lợi của Nga ở khu vực này.


Quốc phòng

Hải quân Nga lập đội tàu thường trực tại Địa Trung Hải

(TNO) Nga sẽ duy trì một lực lượng đặc nhiệm hải quân gồm 10 tàu (tàu chiến và tàu hỗ trợ) thường trực tại Địa Trung Hải.


Thế giới

Ấn Độ lập lực lượng đặc nhiệm bảo vệ phụ nữ

(TNO) Bộ Nội vụ Ấn Độ ngày 1.1 thông báo thành lập Lực lượng đặc nhiệm (STF) nhằm giám sát cũng như nghiên cứu các biện pháp đảm bảo an toàn cho phụ nữ ở thủ đô New Delhi.

Xem thêm: Hiệu Ứng Xoay Tròn Trong Powerpoint Độc Đáo Và Chuyên Nghiệp


Thế giới

Biệt kích Mỹ - Hàn nhảy dù xuống Triều Tiên

(TNO) Các lực lượng đặc biệt Mỹ và Hàn Quốc đã nhảy dù xuống lãnh thổ CHDCND Triều Tiên nhằm thu thập thông tin tình báo về những cơ sở quân sự ngầm tại đây, theo tiết lộ của một sĩ quan cao cấp Mỹ.


Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Toàn

Phó tổng biên tập: Hải Thành

Phó tổng biên tập: Lâm Hiếu Dũng

Ủy viên Ban biên tập - Tổng Thư ký tòa soạn: Trần Việt Hưng